TT thị trường ngày 14/10/2021: S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

TT thị trường ngày 14/10/2021: S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

TT thị trường ngày 14/10/2021: S&P 500 khởi sắc, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,363.80 điểm, giằng co giữa sắc xanh và đỏ trong suốt phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.7% lên 14,571.64 điểm, cũng chấm dứt chuỗi lao dốc. Trong khi, chỉ số Dow Jones gần như đi ngang ở mức 34,377.81 điểm sau khi giảm hơn 260 điểm ở mức đáy trong phiên.

Biên bản công bố vào chiều ngày thứ Tư từ cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho thấy ngân hàng trung ương có thể bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản ngay từ giữa tháng 11/2021.

“Các thành viên tham gia nhìn chung đánh giá rằng, với điều kiện đà phục hồi kinh tế trên diện rộng vẫn đi đúng hướng, một quá trình thắt chặt dần dần kết thúc vào khoảng giữa năm tới có thể phù hợp”, biên bản họp cho biết.

Vào sáng ngày thứ Tư, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 9 tăng 0.4% so với tháng trước và tăng 5.4% so với cùng kỳ, theo Bộ Lao động Mỹ. Các chuyên gia kinh tế đã kỳ vọng CPI tăng 0.3% so với tháng trước và 5.3% so cùng kỳ, theo Dow Jones.

Nếu loại trừ năng lượng và thực phẩm, CPI lõi tăng 0.2% so với tháng trước và 4% so với cùng kỳ, gần khớp với kỳ vọng lần lượt là 0.3% và 4%.

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý 3 bắt đầu vào ngày thứ Tư với JPMorgan Chase. Ngân hàng này cho biết lợi nhuận quý 3 cao hơn kỳ vọng sau sự gia tăng từ khoản lỗ cho vay tốt hơn dự kiến. Doanh thu của ngân hàng lớn nhất nước Mỹ tính theo tài sản cũng cao hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu JPMorgan Chase mất 2.6% sau báo cáo mặc dù kết quả kinh doanh mạnh mẽ. Cổ phiếu này đã leo dốc hơn 26% từ đầu năm đến nay.

Delta Air Lines cũng báo cáo kết quả tài chính trước khi khép phiên ngày thứ Tư. Hãng hàng không công bố doanh thu tốt hơn dự báo và có lợi nhuận hàng quý đầu tiên mà không tính viện trợ liên bang kể từ khi bắt đầu đại dịch.

Tuy nhiên, Delta Air Lines cho biết chi phí nhiên liệu cao hơn và các chi phí khác sẽ gây áp lực lên lợi nhuận quý 4. Cổ phiếu Delta sụt 5.8%.

Cổ phiếu Apple lùi 0.4% sau khi Bloomberg News đưa tin có khả năng Apple phải cắt giảm số sản phẩm iPhone 13 vì tình trạng thiếu con chip.

Bất chấp đà giảm của cổ phiếu Apple, nhóm cổ phiếu công nghệ đã tăng vào ngày thứ Tư nhờ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm suy giảm. Lãi suất thấp có thể thúc đẩy giá cổ phiếu tăng trưởng cao hơn vì chúng nâng giá trị lợi nhuận trong tương lai của các công ty này. Các nhà đầu tư có xu hướng tiếp cận những cổ phiếu công nghệ có tỷ suất lợi nhuận cao khi lãi suất thấp.

Lĩnh vực công nghệ tương đối mạnh mẽ đã giúp hỗ trợ Nasdaq Composite và S&P 500. Các cổ phiếu công nghệ lớn như Microsoft, Alphabet và Amazon đều tăng. Cổ phiếu Nvidia, Zoom và Salesforce cũng nhảy vọt.

Vàng

101421 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.6% lên mức đỉnh gần 4 tuần là 1,788.01 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.6% lên 1,786.60 USD/oz.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Vàng đang theo sát lợi suất thời điểm này. Phản ứng ban đầu sau dữ liệu CPI (chỉ số giá tiêu dùng) là lợi suất tăng vọt, nhưng hiện đang bắt đầu mờ nhạt”.

Vàng ban đầu xóa bớt đà tăng khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 1.6%, sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng CPI của Mỹ tăng liên tục trong tháng 9 và có khả năng tăng thêm trong những tháng tới.

Tuy nhiên, đà suy giảm sau đó của lợi suất, vốn có thể làm giảm chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không đem lại lợi suất, đã thúc đẩy kim loại quý tăng mạnh.

“Đó là một tình huống mà vàng là một kim loại phòng ngừa lạm phát đáng lẽ sẽ nhảy vọt, tuy nhiên, những cú sốc lãi suất ban đầu đã hạn chế tiềm năng tăng giá của nó”, ông Pavilonis nói.

Kim loại quý cũng nhận được hỗ trợ từ đà suy yếu của đồng USD và những lo ngại rằng lạm phát cao sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chuyên gia phân tích Lukman Otunuga của FXTM nhận định: “Do các cuộc bàn luận về lạm phát kèm suy thoái tiếp tục làm ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư trên các thị trường toàn cầu và thúc đẩy tâm lý e ngại rủi ro, điều này có thể hỗ trợ cho vàng”.

Dầu

101421 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 24 xu (tương đương 0.3%) xuống 83.18 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 20 xu (tương đương 0.25%) còn 80.44 USD/thùng.

Vào ngày thứ Ba (12/10), dầu WTI đã đóng cửa ở mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 phiên thứ 3 liên tiếp.

Giá dầu đã chịu áp lực vào đầu phiên sau khi Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, công bố dữ liệu cho thấy kim ngạch nhập khẩu tháng 9 giảm 15% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Quốc, cùng với châu Âu và Ấn Độ, đối mặt với tình trạng khan hiếm than và khí thiên nhiên đã làm tăng giá các loại nhiên liệu cần trong sản xuất điện. Các sản phẩm dầu đang được sử dụng để thay thế.

Ủy ban châu Âu (EC) đã đưa ra các biện pháp mà Liên minh châu Âu (EU) có thể sử dụng để đối phó với giá năng lượng leo thang, và cho biết sẽ tìm hiểu việc mua chung khí đốt giữa các quốc gia.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thế giới trong năm 2021 mặc dù vẫn giữ nguyên quan điểm năm 2022.

Tuy nhiên, OPEC cho biết đà leo dốc của giá khí thiên nhiên có thể thúc đẩy nhu cầu các sản phẩm dầu khi người dùng chuyển đổi.

Các thị trường toàn cầu không nên kỳ vọng có nhiều dầu hơn từ Iran trong tương lai gần. Mỹ cho biết sẵn sàng xem xét “tất cả lựa chọn” nếu Iran không muốn quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Tại Nga, Tổng thống Vladimir Putin cho biết giá dầu có thể đạt 100 USD/thùng và lưu ý Moscow sẵn sàng cung cấp nhiều khí đốt cho châu Âu hơn nếu được yêu cầu.

Các thị trường năng lượng tập trung vào việc cuộc khủng hoảng nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu như thế nào, đặc biệt ở nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới Trung Quốc.

“Đây là thời điểm khó khăn đối với Trung Quốc. Một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng đang bao trùm quốc gia này”, Stephen Brennock của công ty môi giới PVM nhận định.

Tại Ấn Độ, mức tiêu thụ nhiên liệu trong tháng 9 tăng cao khi các hoạt động kinh tế phục hồi, tuy nhiên, giá dầu toàn cầu leo thang có thể làm đình trệ đà phục hồi của quốc gia nhập khẩu dầu lớn thứ 3 thế giới.

Tại Mỹ, Chính phủ dự báo người tiêu dùng sẽ phải chi nhiều tiền hơn để sưởi ấm nhà cửa trong mùa đông này so với năm ngoái do giá năng lượng tăng vọt.

Leave a Reply