TT thị trường ngày 15/02/2022: Dow Jones giảm 170 điểm khi nhà đầu tư lo ngại về căng thẳng Nga – Ukraine

0
143

Chỉ số Dow Jones và S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Hai (14/02), khi nhà đầu tư đánh giá những lo ngại về kế hoạch nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và căng thẳng Nga – Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones rớt 171.89 điểm (tương đương 0.49%) xuống 34,566.17 điểm, bị kéo xuống bởi đà lao dốc của các cổ phiếu Walgreens Boots Alliance và Chevron. Chỉ số S&P 500 mất 0.4% còn 4,401.67 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite lùi gần 1 điểm xuống 13,790.92 điểm. Nasdaq Composite đã tăng gần 1% vào đầu phiên.

Nhà đầu tư đang theo dõi các thông tin liên quan đến xung đột Nga – Ukraine. Giá dầu đã giảm trong phần lớn phiên ngày thứ Hai, nhưng phiên giao dịch buổi chiều đã đẩy giá hợp đồng dầu WTI tương lai vọt 2.6% lên trên mức 95 USD/thùng, và chứng khoán Mỹ giảm điểm. Không thể rõ ràng ngay được điều gì đã chi phối diễn biến thị trường vào cuối phiên, nhưng Mỹ đang đóng cửa đại sứ quán tại Kyiv. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng có “sự tăng cường đáng kể trong xây dựng lực lượng của Nga” ở biên giới Ukraine.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt lên gần mức cao nhất trong phiên vào buổi chiều, tích tắc dao động quanh mốc 31. Chỉ số này khép phiên trên mức 28 điểm.

Động thái né tránh rủi ro đã ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu công nghiệp như Caterpillar và Boeing, 2 cổ phiếu này lần lượt giảm 0.7% và 1.1%.

“Triển vọng thị trường chứng khoán toàn cầu vẫn còn yếu theo quan điểm của chúng tôi, với các thị trường chịu áp lực không chỉ vì đà tăng lợi suất trái phiếu trên toàn cầu và khả năng nâng lãi suất, mà còn vì căng thẳng địa chính trị”, David Sneddon, Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Credit Suisse, nhận định.

Tuy nhiên, đó không phải là tất cả vị thế bi quan trong ngày thứ Hai. Quỹ VanEck Russia ETF, một quỹ chứng khoán được Mỹ giao dịch đầu tư vào các công ty hàng đầu của Nga, khép phiên tăng 2.5%, cùng với giá trị đồng Rúp Nga tăng so với đồng USD. Cổ phiếu quỹ VanEck Russia ETF đã sụt hơn 7.5% vào ngày 11/02.

Nhóm cổ phiếu dầu mỏ, vốn có thành quả vượt trội trong phiên chủ yếu vì căng thẳng Nga – Ukraine, đã giảm vào ngày thứ Hai. Cổ phiếu Exxon Mobil lùi 1.5% và cổ phiếu ConocoPhillips mất 2.1%.

Vào sáng ngày thứ Hai, Chủ tịch Fed khu vực St. Louis, James Bullard, nói với CNBC rằng ngân hàng trung ương cần chống lạm phát mạnh mẽ hơn, lặp lại những nhận định mà ông đã đưa ra hồi tuần trước và gây áp lực lên thị trường chứng khoán.

Bộ Lao động Mỹ vào ngày 10/02 đã báo cáo lạm phát tháng 01/2022 tại Mỹ vọt 7.5%, mức tăng 12 tháng mạnh nhất kể từ năm 1982.

Thị trường hiện kỳ vọng lãi suất sẽ được nâng thêm 50 điểm cơ bản, tương đương 0.5 điểm phần trăm, tại cuộc họp tháng 3 của Fed.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.6% lên 1,871.71 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.7% lên 1,873.80 USD/oz. Giá vàng khởi sắc vào ngày thứ Hai sau khi giảm vào ngày thứ Sáu tuần trước (11/02).

Nhà đầu tư đổ xô vào vàng và bán tháo các tài sản rủi ro như cổ phiếu. Chỉ số Dow Jones mất 367 điểm (tương đương 1.1%) và chỉ số S&P 500 cũng giảm 1%.

Vào ngày thứ Hai, Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov đã khuyên Tổng thống Nga Vladimir Putin tìm kiếm giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng.

Nga đang yêu cầu Ukraine từ chối tư cách thành viên NATO, đồng thời muốn tổ chức này thu hẹp quy mô hiện diện ở Đông Âu. Trong khi đó, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết hồi cuối tuần qua rằng một cuộc tấn công của Nga vào Ukraine có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã ra lệnh đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Kyiv, Ukraine với lý do “sự tăng cường đáng kể trong xây dựng lực lượng Nga” ở biên giới Ukraine.

Giá vàng đã có một khởi đầu năm 2022 vững chắc, với các hợp đồng vàng tương lai tăng hơn 2% từ đầu năm đến nay, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho chính sách thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Dầu

Nga là một trong những quốc gia sản xuất dầu khí lớn nhất thế giới, và lo ngại rằng nước này có thể tấn công Ukraine đã khiến giá dầu leo dốc lên gần 100 USD/thùng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 2.04 USD (tương đương 2.2%) lên 96.48 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 là 96.78 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI cộng 2.36 USD (tương đương 2.5%) lên 95.46 USD/thùng, sau khi chạm 95.82 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.

Tổng thống Ukraine, Volodymyr Zelenskiy, cho biết ông nghe rằng ngày thứ Tư (16/02) có thể là ngày Nga tấn công.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết không có “dấu hiệu rõ ràng” nào cho thấy sự suy giảm tăng cường lực lượng quân đội Nga ở biên giới Ukraine, đồng thời cho biết thêm vẫn chưa rõ liệu Nga có quan tâm đến việc theo đuổi con đường ngoại giao hay không.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết Mỹ đang chuyển các hoạt động của đại sứ quán Mỹ ở Ukraine từ thủ đô Kyiv đến thành phố phía Tây Lviv, với lý do “có sự tăng cường đáng kể lực lượng quân sự Nga”.

Nga đã tập trung hàng ngàn quân gần biên giới Ukraine, nhưng Moscow phủ nhận kế hoạch tấn công và cáo buộc các quốc gia phương Tây là những kẻ cuồng loạn. Vào ngày 13/02, Mỹ cảnh báo rằng Nga có thể tấn công Ukraine bất cứ lúc nào và có thể tạo ra một cuộc tấn công bất ngờ.

Nga là một trong những nhà sản xuất dầu thô lớn nhất, với công suất khoảng 11.2 triệu thùng/ngày, Nishant Bhushan, Chuyên gia phân tích thị trường dầu cấp cao tại Rystad Energy, chia sẻ.

Ông Bhushan nói thêm: “Bất kỳ sự gián đoạn nguồn cung dầu nào từ khu vực sẽ khiến giá dầu Brent và dầu WTI vọt lên trên 100 USD/thùng, trong một thị trường đang vật lộn để cung đáp ứng cầu gia tăng khi các nền kinh tế phục hồi sau đại dịch”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã rất khó khăn để đạt được cam kết hàng tháng tang sản lượng thêm 400,000 thùng/ngày cho đến tháng 3/2022.

Giám đốc Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol kêu gọi OPEC+ thu hẹp khoảng cách giữa lời nói và hành động.

IEA cho biết khoảng cách giữa mục tiêu của OPEC+ và sản lượng thực tế đã mở rộng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here