TT thị trường ngày 15/06/2021: S&P500 và Nasdaq lập đỉnh mới ngay trong phiên giao dịch đầu tuần

0
220
S&P500 và Nasdaq lập đỉnh mới ngay trong phiên giao dịch đầu tuần
S&P500 và Nasdaq lập đỉnh mới ngay trong phiên giao dịch đầu tuần

Phố Wall tiếp tục diễn biến trái chiều ngay trước cuộc họp của FED. Chỉ số S&P500 hôm qua tăng 0.18%, 3 hôm liên tiếp phá vỡ đỉnh kỷ lục.

Cùng với S&P500, Nasdaq Composite hôm qua cũng lập đỉnh mới khi bật tăng 0.74%.Trong  khi đó, Dow Jones giảm 0.25% ngay trong phiên
đầu tuần.

Trong phiên, nhóm cổ phiếu các công ty nguyên liệu và công ty tài chính có mức tăng mạnh nhất. Nhóm ngành công nghệ đã tăng trở lại sau khi nhiều nhận định trên thị trường cho rằng lạm phát chỉ là nhất thời, theo như lập trường của FED trước đó.

Mặc dù các nhà đầu tư dự đoán FED sẽ không đưa ra bất kỳ thay đổi chính sách nào trong tuần này, tuy nhiên các bình luận, nhận định của FED sẽ tác động mạnh đến thị trường. Theo một số chuyên gia, cuộc họp hôm nay sẽ là cuộc họp quan trọng nhất trong sự nghiệp của Chủ tịch FED Jerome Powell.

Vàng 

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/6, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.866,6 USD/ounce vào lúc 7h00 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,14% lên 1.868,6 USD.

Vàng phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay khi đồng USD suy yếu trở lại, giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, giảm 0,03% xuống 90,457.

Giá vàng đã giảm tới 1,7% trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (14/6) vì một số nhà đầu tư lo ngại Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vạch ra kế hoạch thu hẹp chính sách tiền tệ mở rộng của mình trong cuộc họp kéo dài hai ngày trong tuần này.

Ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago (Mỹ), cho biết một số nhà đầu tư có thể bán vàng trước cuộc họp chính sách của Fed, bắt đầu vào thứ Ba (15/6).

Fed đang trong quá trình loại bỏ tính thanh khoản khỏi hệ thống và điều đó cũng sẽ ảnh hưởng đến vàng, ông nói thêm khi đề cập đến sự gia tăng về khối lượng mua lại ngược của ngân hàng trung ương trong tuần trước.

Những người tham gia thị trường cũng sẽ xem xét phát biểu của Fed về triển vọng thất nghiệp, lạm phát và tăng trưởng kinh tế, cũng như thời điểm có thể diễn ra đợt tăng lãi suất đầu tiên, theo Reuters.

Tuy nhiên ngân hàng Commerzbank dự đoán lo ngại lạm phát sẽ đẩy vàng lên 2.000 USD/ounce vào cuối năm, thêm vào đó lạm phát có thể tiếp tục ở mức rất cao trong quý III, khiến Fed giảm mua trái phiếu vào khoảng quý IV.

Tuy nhiên, điều này không ngụ ý việc sớm tăng lãi suất, ngân hàng cho biết trong một lưu ý.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,1% xuống 27,87 USD/ounce, trong khi palladium giảm 0,7% xuống 2.755,39 USD và giá bạch kim tăng 1,3% lên 1.164,54 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,3% lên 71,09 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 15/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,19% lên 73,23 USD/thùng.

Giá dầu thô biến động nhẹ trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (14/6), sau khi lên cao nhất trong hơn hai năm vì sản lượng dầu thô Mỹ tăng và việc Anh trì hoãn mở cửa trở lại đã ảnh hưởng tới triển vọng tăng trưởng nhu cầu và nguồn cung thắt chặt.

Thị trường phản ứng tiêu cực với dự báo của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) rằng sản lượng dầu đá phiến, chiếm hơn 2/3 sản lượng của Mỹ, dự kiến sẽ tăng khoảng 38.000 thùng/ngày trong tháng 7 lên khoảng 7,8 triệu thùng/ngày.

Phil Flynn, nhà phân tích cấp cao tại Price Futures Group ở Chicago (Mỹ), cho biết thị trường bắt đầu mạnh mẽ với kỳ vọng tình hình nhu cầu đang gia tăng động lực khi tiêm chủng COVID ở mức cao. Nhưng sau đó, báo cáo của EIA đã lấy đi sự hỗ trợ đó.

Chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu Brent tăng 17 US cent lên 72,86 USD/thùng. Đầu phiên, giá dầu Brent còn lên tới 73,64 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Trong khi giá dầu WTI của Mỹ giảm 3 US cent xuống 70,88 USD/thùng, sau khi chạm mức 71,78 USD/thùng vào đầu phiên, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Cùng ngày, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết họ dự kiến nhu cầu toàn cầu sẽ trở lại mức trước đại dịch vào cuối năm 2022, nhanh hơn so với dự đoán trước đây.

IEA kêu gọi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, được gọi là OPEC+, tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu.

OPEC+ đã hạn chế sản xuất để hỗ trợ giá sau khi đại dịch khiến nhu cầu giảm mạnh vào năm 2020. Tổ chức đang duy trì tuân thủ chặt chẽ các mục tiêu đã thống nhất vào tháng 5.

Nông sản

Kết thúc tuần giao dịch đầu tuần, sắc đỏ bao phủ bảng giá nông sản. Các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu trên sàn CBOT tiếp tục giảm mạnh.

Đậu tương tiếp nối chuỗi 4 phiên giảm liên tục, về mức 1508.50 cent/giạ và thấp hơn 2.4% so với phiên trước đó. Lực bán tăng mạnh khi giá giảm xuống dưới mức hỗ trợ kĩ thuật quan trọng ở 1500. Giao hàng đậu tương giảm mạnh gần 50% so với tuần trước trong báo cáo Export Inspection. Các thông tin cơ bản gần đây đều cho thấy dấu hiệu của nhu cầu đậu tương đang dần hạ nhiệt. Ngược lại, Hiệp hội dầu thực vật Brazil – Abiove đã tăng nhẹ dự báo xuất khẩu đậu tương trong năm 2021 của Brazil lên 85.7 triệu tấn, đã phần nào hạn chế đà giảm của giá trong tối qua.

Dầu đậu tương giảm 1.52%, về mức 65.96 cent/pound bất chấp nhập khẩu dầu đậu tương trong tháng 5 của Ấn Độ tăng mạnh 43% để bù đắp lượng dự trữ. Sản lượng ép dầu trong năm 2021 của Brazil bị Abiove cắt giảm về mức 46.5 triệu tấn trong khi sản lượng đậu tương được giữ nguyên cho thấy mức cắt giảm này có thể do nhu cầu giảm xuống và trở thành yếu tố “bearish” đối với dầu đậu tương. Giá khô đậu tương cũng giảm 2.45%, xuống mức 373.9 USD/tấn. Ngược lại với đậu tương và dầu đậu tương, mức xuất khẩu khô đậu tương năm nay được dự báo là sẽ giảm xuống. Thông tin này đã tạo sức ép lớn lên giá và củng cố đà giảm của mặt hàng này.

Ngô kì hạn tháng 7 cũng giảm rất mạnh 3.69%, xuống mức 659.25 cent/giạ. Đây là mức giảm mạnh nhất của giá ngô trong 1 tháng qua và các hợp đồng tháng xa thậm chí còn giảm rất mạnh ở mức gần 5%. Giao hàng ngô Mỹ trong báo cáo Export Inspection không thay đổi so với tuần trước. Tuy nhiên, lo ngại về các chính sách nhiên liệu sinh học mới của Mỹ sẽ làm giảm đáng kể lượng tiêu thụ ngô trong sản xuất ethanol tiếp tục là tạo áp lực lên giá. Trong bối cảnh thị trường gần như đã tiếp nhận hết các thông tin cơ bản hỗ trợ, chỉ 1 thông tin tiêu cực cũng sẽ có tác động “bearish” mạnh lên giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here