TT thị trường ngày 15/07/2021: S&P 500 tăng nhẹ sau nhận định của Chủ tich Fed

0
245
TT thị trường ngày 03/09/2021: S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau báo cáo thất nghiệp tích cực
TT thị trường ngày 03/09/2021: S&P 500 và Nasdaq Composite lập kỷ lục mới sau báo cáo thất nghiệp tích cực

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 tiến 0.12% lên 4,374.30 điểm sau khi chạm mức đỉnh cao mới hồi đầu phiên. Chỉ số Dow Jones cộng 44.44 điểm (tương đương 0.13%) lên 34,933.23 điểm. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite mất 0.22% còn 14,644.95 điểm.

Ông Powell cho biết trong phiên điều trần giữa năm của mình trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày thứ Tư rằng Ngân hàng trung ương có thể chờ đợi trước khi bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu bất chấp lạm phát gia tăng. Chủ tịch Fed cũng cho biết ông vẫn dự báo lạm phát sẽ ở mức vừa phải.

“Tại cuộc họp hồi tháng 6, Ủy ban đã thảo luận về tiến triển nền kinh tế hướng đến những mục tiêu của chúng tôi kể từ khi chúng tôi thông qua hướng dẫn mua tài sản vào tháng 12/2020. Mặc dù việc đạt được tiêu chuẩn “tiến bộ đáng kể hơn nữa” vẫn còn khó khăn, những người tham gia kỳ vọng rằng sự tiến triển sẽ tiếp tục”, ông Powell phát biểu.

Chủ tịch Fed cũng dự kiến điều trần trước Ủy ban Thượng viện về các vấn đề Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị vào ngày 15/7.

S&P 500 đã vọt hơn 16% trong năm 2021 và leo dốc hơn 36% trong 12 tháng qua, báo hiệu tin tốt có thể được định giá vào cổ phiếu. Tăng trưởng lợi nhuận của S&P 500 trong quý dự kiến đạt tổng cộng 64% so với cùng kỳ năm trước, theo dự kiến từ các chuyên gia phân tích do FactSet thu thập.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 15/7, giá vàng giao ngay giảm 0,06% xuống 1.826,1 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,13% lên 1.827,1 USD.

Giá vàng tăng 1% trong phiên giao dịch ngày thứ Tư (14/7) sau khi Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell trấn an các nhà đầu tư rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chính sách tiền tệ thích ứng bất chấp chỉ số lạm phát tăng đột biến.

Ông Powell, trong phát biểu trước phiên điều trần trước Quốc hội, cho biết thị trường việc làm Mỹ vẫn còn một khoảng cách so với tiến trình mà Fed muốn thấy trước khi giảm hỗ trợ cho nền kinh tế, trong khi lạm phát cao hiện nay sẽ giảm bớt vào những tháng tới.

Dữ liệu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng và giá sản xuất của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng trước.

Theo Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, những bình luận của ông Powell thực sự củng cố niềm tin rằng bất chấp dữ liệu lạm phát nóng hơn này, Fed vẫn duy trì chính sách hỗ trợ.

Cùng ngày, các nhà đầu tư cũng đón nhận thông tin tích cực từ các quan chức Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) rằng ngân hàng trung ương sẽ không thắt chặt quá sớm.

“Bạn sẽ thấy nhiều tín hiệu ôn hòa hơn từ ECB và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, những tín hiệu sẽ mang tới một số hỗ trợ cho đồng USD, nhưng đây vẫn là tin tốt cho việc kích thích thương mại và điều đó sẽ rất tích cực đối với vàng”, ông Moya nói thêm.

Vàng rất nhạy cảm với việc tăng lãi suất của Mỹ, điều này làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như Fed.

Đồng USD suy yếu cũng đã khôi phục sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua bằng các ngoại tệ khác và sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng hỗ trợ thêm cho kim loại quý.

TD Securities cho biết các quỹ của Trung Quốc có thể đã mua vàng trong đợt giảm giá gần đây, với hoạt động mua vàng vật chất cũng tăng.

Trên các thị trường kim loại khác, giá palladium tăng 0,2% lên 2.833,50 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 2,3% lên 1.130,01 USD.

Trong một lưu ý, HSBC cho biết mặc dù họ dự kiến bạch kim sẽ thặng dư nhỏ trong năm nay nhưng giá sẽ vẫn ổn định, phần lớn do nhu cầu ô tô tăng và giá trung bình đạt 1.160 USD/ounce trong năm nay.

Giá bạc tăng 0,8% lên 26,18 USD/ounce, theo Reuters.

Dầu

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Tư (14/7), sau khi Reuters đưa tin Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã đạt được một thỏa hiệp nhằm mở khóa cho thỏa thuận của OPEC+ để thúc đẩy nguồn cung toàn cầu khi thế giới phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Các hợp đồng dầu đã nối dài đàn sụt giảm sau khi dữ liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy nhu cầu xăng giảm đáng kể vào tuần trước. Trong khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa giảm mạnh hơn dự báo, trong tuần thứ 8 liên tiếp, đà sụt giảm này đã bị lu mờ bởi nhu cầu xăng suy yếu.

“Sau tuần trước, nhu cầu xăng đã giảm đáng kể, dẫn đến dự trữ xăng tăng lên”, Matt Smith, Giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, nhận định.

Dự trữ nhiên liệu tại Mỹ đã cao hơn ngay cả khi hoạt động lọc dầu giảm nhẹ. Dự trữ xăng tăng 1 triệu thùng, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.8 triệu thùng trước đó.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 2.26% xuống 74.76 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 2.82% còn 73.13 USD/thùng.

Giá dầu đã giảm vào đầu phiên sau khi 2 nhà sản xuất vùng Vịnh đồng ý để UAE tăng sản lượng cơ bản trong một thỏa thuận sản lượng mà các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các nhà sản xuất khác, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã đạt được vào năm ngoái, một nguồn tin OPEC+ nói với Reuters.

Các nguồn tin cho biết thêm thỏa thuận hiện sẽ mở đường cho các thành viên OPEC+ để gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng cho đến cuối năm 2022.

Bộ trưởng năng lượng UAE cho biết trong một tuyên bố rằng không có thỏa thuận nào với OPEC+ trên cơ sở đã đạt được và các cuộc thảo luận vẫn đàng tiếp tục.

Bất đồng giữa nhà lãnh đạo của OPEC, Ả-rập Xê-út, và UAE đã dẫn đến thất bại trong các cuộc đàm phán hồi tuần trước về việc thúc đẩy sản lượng để hạ nhiệt giá dầu.

Giá dầu trước đó đã chịu sức ép sau khi dữ liệu cho thấy nhập khẩu dầu thô của Trung Quốc sụt 3% từ tháng 1 đến tháng 6 so với 1 năm trước đó, lần sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2013, do thiếu hạn ngạch nhập khẩu, việc bảo trì các nhà máy lọc dầu và sự gia tăng giá dầu toàn cầu đã hạn chế việc mua vào.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here