TT thị trường ngày 15/12/2021: Phố Wall nhuốm sắc đỏ trước thềm cuộc họp của Fed

0
143
Financial Markets Wall Street

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà giảm, rớt 1.14% xuống 15,237.64 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.75% xuống 4,634.09 điểm. Dow Jones giữ được đà tăng tốt hơn nhưng vẫn mất 106.77 điểm (tương đương 0.3%) còn 35,544.18 điểm.

Nhóm cổ phiếu công nghệ là nguồn suy giảm chính vào ngày thứ Ba, mặc dù lĩnh vực này đã xóa bớt đà tăng vào phiên buổi chiều. Cổ phiếu Microsoft là nhân tố chính khiến các chỉ số chính giảm điểm, rớt 3.2%. Cổ phiếu công ty phần mềm Adobe sụt 6.6%.

Trong một diễn biến khác, cổ phiếu Ford mất gần 1.9% sau thông tin rằng đến năm 2030, Toyota sẽ đầu tư 35 tỷ USD vào xe điện chạy bằng pin, một lĩnh vực mà Ford đang tìm cách khẳng định mình là người dẫn đầu. Cổ phiếu Tesla lùi 0.8% sau khi Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) tiết lộ CEO Elon Musk đã bán thêm 906.5 triệu cổ phiếu Tesla.

Cổ phiếu Netflix, Apple và Amazon cũng đều suy giảm trong phiên.

Phiên giảm điểm trên Phố Wall diễn ra sau khi dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ trong tháng 11 vọt 9.6% so cùng kỳ, tốc độ nhanh kỷ lục và cao hơn dự báo 9.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Chỉ số này đã tăng 0.8% so với tháng trước, cao hơn dự báo 0.5% trước đó.

Số liệu lạm phát nóng hơn dự báo được đưa ra khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cũng bắt đầu cuộc họp kéo dài 2 ngày vào ngày thứ Ba. Fed sẽ đưa ra tuyên bố vào ngày 15/12 với các dự báo định kỳ hàng quý về nền kinh tế, lạm phát và lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell cũng sẽ tổ chức một cuộc họp báo.

Nhà đầu tư sẽ theo dõi chặt chẽ trong tuần này để đưa ra nhận định về việc liệu Fed có kế hoạch đẩy nhanh nhịp độ kết thúc chương trình mua trái phiếu hay không. Hiện tại, chương trình mua tài sản của Fed sẽ kết thúc vào tháng 6/2022, tuy nhiên, một số quan chức đã nói về việc kết thúc chương trình sớm hơn.

Ở chiều tích cực, nhóm cổ phiếu ngân hàng lớn tăng cùng với lãi suất, với cổ phiếu Goldman Sachs và Bank of America đều tăng hơn 1%.

Về vấn đề Covid-19, Pfizer đã thông báo rằng loại thuốc điều trị bệnh nhân nhiễm virus đã chứng tỏ hiệu quả trong một phân tích cuối cùng, bao gồm khả năng chống lại biến thể mới Omicron. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã cảnh báo vào ngày thứ Ba rằng biến thể mới dường như lây lan nhanh hơn các biến thể trước của virus.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.9% xuống 1,771.66 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.9% còn 1,772.30 USD/oz.

Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 11 do những hạn chế về nguồn cung vẫn còn, hỗ trợ quan điểm rằng lạm phát có thể vẫn ở mức cao khá khó chịu trong một thời gian.

“Giá sản xuất cao hơn kỳ vọng, cho thấy lạm phát tiếp tục diễn ra, và vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta đang thấy điều ngược lại khi lạm phát nóng có thể đồng nghĩa với việc nâng lãi suất nhanh hơn”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định. “Đây là lý do tại sao lạm phát được xem là con dao 2 lưỡi”.

Việc nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ tăng, làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không đem lại lợi suất.

Chuyên gia phân tích Giovanni Staunovo của UBS chia sẻ: “Những người tham gia thị trường sẽ theo dõi sát sao cuộc họp sắp tới của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) để xem ngân hàng trung ương phản ứng như thế nào với lạm phát tăng cao, điều này sẽ dẫn đến biến động giá lớn hơn”.

Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào cuối ngày thứ Ba. Thị trường kỳ vọng Fed sẽ thông báo rằng họ sẽ kết thúc biện pháp kích thích mua trái phiếu sớm hơn thông tin trước đó, đồng thời có khả năng nâng lãi suất sớm hơn vào năm tới.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) và Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cũng dự kiến nhóm họp trong tuần này.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 69 xu (tương đương 0.9%) xuống 73.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 56 xu (tương đương 0.8%) còn 70.73 USD/thùng.

Đồng USD duy trì gần mức đỉnh 1 tuần vào ngày thứ Ba, được hỗ trợ bởi dữ liệu chỉ số giá sản xuất PPI.

Vào ngày thứ Ba, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết biến thể Omicron đang lây nhiễm với tốc độ “chưa từng có”, khiến nhiều thị trường suy giảm.

IEA cho biết trong một báo cáo định kỳ hàng tháng: “Sự tăng vọt số ca nhiễm mới Covid-19 được dự báo sẽ tạm thời chậm lại, nhưng không làm tăng nhu cầu dầu đang được phục hồi”.

Các chính phủ trên khắp thế giới, bao gồm gần đây nhất là Anh và Na Uy, đã thắt chặt các yêu cầu hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

IEA đã hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm nay và năm tới là 100,000 thùng/ngày mỗi năm, chủ yếu do tác động như dự kiến đến việc sử dụng nhiên liệu máy bay từ các tuyến đường du lịch mới.

Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vào ngày thứ Ba đã cắt giảm dự báo tăng trưởng đối với các nước đang phát triển châu Á trong năm nay và năm sau phản ánh rủi ro và sự bất định do biến thể Omicron mang lại, điều này cũng cản trở nhu cầu dầu.

Vào ngày 13/12, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo nhu cầu dầu thế giới cho quý đầu tiên năm 2022 và giữ nguyên mốc thời gian quay trở lại mức sử dụng dầu trước đại dịch, cho rằng ảnh hưởng của biến thể Omicron sẽ nhẹ và ngắn.

Sản lượng dầu tại lưu vực dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ được dự báo sẽ tăng lên mức kỷ lục trong tháng 01/2022, theo dự báo từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA).

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here