TT thị trường ngày 16/02/2022: Dow Jones tăng 400 điểm, đứt mạch 3 phiên giảm liên tiếp

0
104

Chỉ số Dow Jones có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên vào ngày thứ Ba (15/02), sau khi Nga dường như đang lùi bước khỏi một cuộc tấn công ngay lập tức vào Ukraine, làm hạ nhiệt căng thẳng địa chính trị vốn đã khiến thị trường lao dốc trong 3 phiên vừa qua.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắt đầu đưa một số quân trở lại các căn cứ triển khai sau khi tập trận gần biên giới Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 422.67 điểm (tương đương 1.2%) lên 34,988.84 điểm, được hỗ trợ bởi đà tăng 3.7% của cổ phiếu Boeing. Chỉ số S&P 500 tiến 1.6% lên 4,471.07 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.5% lên 14,139.76 điểm. Cả 3 chỉ số này đều nhuốm sắc đỏ trong 3 phiên trước đó. S&P 500 còn cách mức cao kỷ lục khoảng 7%.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, cho biết số quân đội gần đây được điều đến các quân khu phía Nam và phía Tây – có chung biên giới với Ukraine – đã hoàn thành các cuộc tập trận và sẽ bắt đầu quay về đơn vị trong ngày hôm nay.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã giải quyết cuộc xung đột vào chiều ngày thứ Ba, nói rằng Mỹ sẽ bảo vệ các thành viên NATO nếu xung đột gia tăng.

Giá dầu WTI sụt 3.6%, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến lên 2.04% khi căng thẳng dịu bớt. Cổ phiếu quỹ VanEck Russia ETF, một quỹ giao dịch của Mỹ đầu tư vào các cổ phiếu lớn của Nga, vọt 5.8%.

Nhóm cổ phiếu hàng không và du lịch dẫn đầu đà tăng, trong khi các cổ phiếu năng lượng là những mã giảm mạnh nhất khi giá dầu suy yếu. Cổ phiếu American Airlines leo dốc 8.1% và cổ phiếu Carnival Corp vọt 6.7%. Trong khi đó, cổ phiếu Exxon Mobil lùi 1.3% và cổ phiếu ConocoPhillips mất 2%.

Một số cổ phiếu công nghệ cũng khởi sắc. Cổ phiếu Netflix tiến 2.8% và cổ phiếu Tesla vọt 5.3%. Cổ phiếu Zoom Video cộng 3.4%.

“Căng thẳng hạ nhiệt giữa Nga và Ukraine đang hỗ trợ tâm lý thị trường trong ngày hôm nay, nhưng đó không phải là tin tốt duy nhất. Số ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ hiện đã giảm 80% so với mức đỉnh hồi tháng 01/2022, một dấu hiệu khác cho thấy việc tái mở cửa kinh tế sẽ tiếp tục diễn ra”, Ryan Detrick của LPL Financial nhận định.

Ngoài vấn đề Ukraine, nhà đầu tư có thêm góc nhìn khác về bức tranh lạm phát vào ngày thứ Ba.

Chỉ số giá sản xuất PPI, đo lường nhu cầu hàng hóa và dịch vụ cuối cùng, tăng 1% trong tháng 01/2022, cao hơn so với dự báo 0.5% của Dow Jones. Trong 12 tháng qua, chỉ số này đã vọt 9.7%. Loại trừ thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, PPI cốt lõi tăng 0.9% trong tháng, vẫn cao hơn dự báo 0.4%.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ công bố biên bản cuộc họp gần nhất vào ngày thứ Tư (16/02). Nhà đầu tư sẽ theo dõi nó cẩn thận để tìm kiếm bất kỳ thông tin chi tiết mới nào về kế hoạch nâng lãi suất, triển vọng lạm phát hay những nhận định về bảng cân đối kế toán của nó.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.8% xuống 1,855.06 USD/oz, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 11/06/2021 là 1,879.48 USD/oz.

 Hợp đồng vàng tương lai mất 0.7% còn 1,856.20 USD/oz.

“Do tình hình căng thẳng Nga – Ukraine dịu bớt, chúng ta thấy các sản phẩm trú ẩn an toàn như vàng suy giảm một chút”, David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định.

Chứng khoán và các tài sản rủi ro khác đã phục hồi nhẹ, ngăn lại tình trạng bán tháo trên thị trường trong những ngày qua.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy chỉ số giá sản xuất PPI của Mỹ tăng mạnh hơn dự báo trong tháng 01/2022.

Ông Meger cho biết dữ liệu lạm phát nóng hơn dự kiến đang gây áp lực lên thị trường vàng, và có thể dẫn đến một Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trở nên “diều hâu” hơn.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và rủi ro địa chính trị, việc nâng lãi suất có thể làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng không đem lại lợi suất.

Nhà đầu tư hiện đang chờ đợi biên bản cuộc họp chính sách tháng 01/2022 của Fed công bố vào ngày thứ Tư (16/02).

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 3.3% xuống 93.28 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3.55% còn 92.07 USD/thùng.

Stephen Brennock của công ty môi giới dầu PVM nhận định: “Cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine đã đặt thị trường năng lượng vào tình trạng báo động cao về khả năng gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng từ Nga”.

Cả 2 hợp đồng dầu Brent và dầu WTI đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào ngày thứ Hai (14/02), với dầu Brent chạm mức 96.78 USD/thùng và dầu WTI đạt 95.82 USD/thùng. Giá dầu Brent đã leo dốc 50% trong năm 2021 khi nhu cầu toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết vào ngày thứ Ba rằng khả năng Nga tấn công Ukraine là rất cao, mặc dù Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thống nhất trong một cuộc điện đàm vào ngày 14/02 rằng có một cơ hội quan trọng cho hướng giải quyết bằng ngoại giao.

Nhà đầu tư cũng theo dõi các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân của Tehran với các cường quốc trên thế giới, thỏa thuận có thể cho phép xuất khẩu dầu của Iran nhiều hơn.

Trong một diễn biến khác, báo cáo định kỳ mới nhất về dự trữ dầu thô tại Mỹ được dự báo sẽ cho thấy sự sụt giảm, làm bật lên sự cân bằng cung cầu eo hẹp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here