March 25, 2023
TT thị trường ngày 14/07/2021: Dow Jones giảm hơn 100 điểm sau báo cáo lạm phát

TT thị trường ngày 14/07/2021: Dow Jones giảm hơn 100 điểm sau báo cáo lạm phát

Phố Wall đồng loạt tăng giá trong phiên giao dịch đầu tuần (15/03/2021). Chỉ số Trung Bình Công Nghiệp – Dow Jones tăng 0,51%, S&P 500 tăng 0,65%, Nasdaq tăng mạnh 1,05%. Cả 2 chỉ số Dow Jones và S&P 500 đều lập các đỉnh cao mới, trong đó Dow Jones đã có 4 phiên lập đỉnh liên tiếp.

Thị trường tăng điểm nhờ vào các ảnh hưởng tích cực từ quá trình tiêm chủng Vắc-xin Covid-19 và quốc hội Hoa Kỳ cũng đã thông qua gói hỗ trợ 1.900 tỷ USD. Kỳ vọng về sự phục hồi làm gia tăng nhu cầu mua cổ phiếu dự kiến hưởng lợi từ kền kinh tế tái mở cửa như ngân hàng, năng lượng và vật liệu.

JetBlue Airways, Southwest Airlines và Delta Air Lines cho biết về số lượng khách hàng đặt chỗ đang gia tăng, dấu hiệu cho thấy giai đoạn tồi tệ nhất của ngành hàng không sắp kết thúc.

FED họp chính sách lãi suất trong 2 ngày 16 và 17/03. Các nhà lập chính sách dự báo về nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ và tái khẳng định lập trường nới lỏng trong tương lai gần.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống 1,6%, thấp hơn đỉnh 13 tháng 1,64% hôm 12/03. Phố Wall gần đây “Chao đảo” vì lợi suất trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ tăng do lo ngại về lạm phát.

Vàng

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD phục hồi sau khi ghi nhận hai ngày tăng liên tiếp.

Trong phiên giao dịch sáng nay (16/03), giá vàng giao ngay giảm 0,06% về mức 1.729,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 5 cũng giảm 0,01% về mức 1.728,95 USD/ounce.

Giá vàng giảm trở lại vào sáng nay vì sự phục hồi của đồng “Bạc xanh”. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác tăng 0,14% lên mức 91,81.

Theo Investing, giá vàng đã tăng trong phiên giao dịch ngày hôm qua (15/03), ghi nhận ngày tăng thứ 2 liên tiếp, trước khi cuộc họp hằng tháng của Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED) diễn ra vào ngày thứ Ba (16/03) và thứ Tư (17/03), và trước khi chủ tịch FED – Jay Powell tổ chức họp báo sau cuộc họp.

Tuyên bố chính sách của FED dự kiến sẽ giữ lãi suất của Hoa Kỳ không thay đổi một lần nữa, ở mức gần 0, như trong năm nay kể từ khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, nhiều thành phần trên thị trường kỳ vọng rằng ông Powell sẻ bài tỏ một số lo ngại ít nhất là về tình trạng bán tháo trong năm nay trên thị trường trái phiếu, điều đã liên tục khiến cho lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức cao nhất trước đại dịch, trên 1,6%, trong tháng qua và mới nhất là vào ngày thứ 6 (12/03) tuần trước.

Lợi tức trái phiếu tăng vọt đã khiến kim loại quý mất 17% từ mức cao kỷ lục gần 2.100 USD vào tháng 08/2020. Bất kỳ dấu hiệu nào của FED thể hiện họ sẽ tăng cường mua trái phiếu trong những tháng tới chỉ có thể là yếu tố để kìm hãm lợi suất tăng cao và tạo ra một đợt tăng giá vàng.

Trong nhiều thập kỷ, vàng được xem là vật lưu trữ giá trị tốt nhất mỗi khi có lo ngại về lạm phát. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng đã làm lung lay danh hiệu này.

Dầu

Dầu thô thế giới tiếp tục đà giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay. Giá dầu WTI giảm 0,44% về mức 65,12 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng giảm 0,22% về mức 68,66 USD/thùng.

Giá dầu thô đã giảm vào cuối phiên giao dịch ngày hôm qua (15/03), kết thúc đà tăng giá đầu phên được hỗ trợ từ tin tức kinh tế mạnh mẽ của Trung Quốc và việc hạn chế nguồn cung từ các nhà sản xuất dầu lớn.

Dầu thô đã tăng đều đặn suốt từ đầu năm khi các nhà sản xuất dầu lớn hạn chế nguồn cung và việc phân phối Vắc-xin Covid-19 tăng nhanh, đẩy lên hy vọng về sự phục hồi kinh tế và nhu cầu nhiên liệu, Theo Reuters.

Dữ liệu cho thấy sự tăng trưởng sản lượng công nghệ của Trung Quốc đã tăng nhanh trong 2 tháng đầu năm, vượt qua kỳ vọng. Trong khi số liệu lọc dầu hàng ngày của nước này tăng 15% so với một năm về trước.

Nhà xuất khẩu dầu hàng đầu Thế Giới, Arabia Saudi đã giảm đến 15% nguồn cung dầu thô vào tháng 4 cho ít nhất 4 người mua ở Bắc Á, đồng thời đáp ứng các yêu cầu thông thường hàng tháng của các nhà máy lọc dầu Ấn Độ, theo các nguồn thạo tin.

Tổ chức Các nước Xuất Khẩu Dầu Mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi là OPEC+, đã quyết định gia hạn thỏa thuận giảm nguồn cung vào tháng 4, nhưng miễn trừ cho Kazakhstan và Nga.

Ngoài ra, một gói kích thích kinh tế khổng lồ của Hoa Kỳ đã được thông qua trong tháng này, nâng cao triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Dù vậy, các nhà phân tích cho biết Washington đang cân nahwcs về việc tăng thuế đối với các tập đoàn, những người có thu nhập cao và nhiên liệu để chi trả cho một kế hoạch cơ sở hạ tầng sâu rộng, điều có thể làm giảm nhu cầu dầu.

Giá dầu chịu áp lực bởi dự đoán rằng cơn bão mùa đông tháng trước tại Texas có thể tiếp tục thúc đẩy tồn kho dầu thô. 

Nhưng một thỏa thuận của các nhà sản xuất hàng đầu nhằm kiềm chế sản lượng và nhu cầu phục hồi do việc triển khai Vắc-xin sẽ tiếp tục đẩy giá lên bất chấp bất kỳ lực cản tạm thời này.

Nông sản

Ngô Mỹ tăng mạnh 1,9%, đạt mức cao nhất trong một tuần, sau một báo cáo của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy được nhu cầu xuất khẩu vẫn cao. Bên cạnh đó, đậu tương và lúa mì cũng tăng nhẹ.

Báo cáo hàng tuần của Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ cho thấy xuất khẩu ngô là 2.204 triệu tấn, tăng từ 1,673 triệu tấn trong tuần trước đó.

  • Giá ngô giao tháng 5 trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa tăng 10-½ cent đạt mức 5,49-½ USD/bushel.
  • Lúa mì CBOT tăng 6-½ US cent lên mức 6,45 USD/bushel.
  • Đậu tương CBOT gia tháng 5 tăng 6-¼ US cent đạt mức 14,19-½ USD/bushel.

Leave a Reply