TT thị trường ngày 16/03/2022: Dow Jones bật tăng gần 600 điểm, S&P 500 có phiên tăng đầu tiên trong 4 phiên

0
58

Phố Wall khởi sắc khi nhà đầu tư tiếp tục chú ý đến cuộc đàm phán ngừng bắn ở Ukraine và việc Trung Quốc phong tỏa đất nước vì Covid-19 có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chuỗi cung ứng công nghệ. Nhà đầu tư đang dự đoán Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra một quyết định chính sách lớn vào ngày 16/3, với việc ngân hàng trung ương được dự kiến sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 tiến 2.1% lên 4,262.45 điểm, mặc dù vẫn giảm hơn 11% so với mức cao kỷ lục. Chỉ số Dow Jones cộng 599.10 điểm (tương đương 1.8%) lên 33,544.34 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 2.9% lên 12,948.62 điểm.

Đà suy giảm của giá dầu và dữ liệu lạm phát đều là yếu tố xúc tác cho sự khởi sắc trên thị trường vào ngày thứ Ba. Ngoài ra, với việc nhà đầu tư đang chờ đợi kết quả cuộc họp của Fed, chuyên gia phân tích lưu ý rằng thị trường nhớ chứng khoán có xu hướng tăng trong tháng đầu tiên, tháng thứ 3 và thứ 12 sau khi nâng lãi suất lần đầu.

Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà phục hồi sau khi sụt giảm gần đây. Cổ phiếu Microsoft và Netflix đều tăng 3.8% sau khi các chuyên gia phân tích trên Phố Wall vẫn xếp hạng overweight (tăng tỷ trọng) đối với các mã này. Cổ phiếu Oracle cộng 4.5%. Cổ phiếu các công ty sản xuất con chip cũng khởi sắc, với cổ phiếu Nvidia leo dốc 7.7% và cổ phiếu Advanced Micro Devices vọt 6.9%.

Cổ phiếu Disney và McDonald’s lần lượt tăng 4% và 2.8%. Cổ phiếu Peloton vọt 11.9% sau khi Bernstein nâng hạng cổ phiếu này và cho biết đà sụt giảm gần đây khiến mã này trở thành một điểm vào “hấp dẫn” đối với nhà đầu tư.

Các cổ phiếu hàng không cũng được hỗ trợ sau khi một số hãng hàng không lớn nâng triển vọng doanh thu. Cổ phiếu United và American đều vọt hơn 9%, còn cổ phiếu Delta tăng 8.7%.

Giá dầu suy yếu cũng thúc đẩy các cổ phiếu du lịch khác, bao gồm du thuyền, khách sạn, casino và trò chơi cũng như các công ty đặt phòng du lịch, đều là những nhóm tăng mạnh nhất thuộc S&P 500.

Trong khi đó, đà giảm của giá dầu đã gây áp lực lên nhóm cổ phiếu năng lượng. Cổ phiếu Chevron và Exxon đều sụt 5%.

Giá dầu tiếp tục giảm vào ngày thứ Ba. Hợp đồng dầu WTI tương lai rớt 6.4% xuống 96.44 USD/thùng, sau khi vượt mốc 130 USD/thùng cách đây 1 tuần.

Vào ngày thứ Ba, Bộ Lao động Mỹ cho biết đà tăng vọt giá năng lượng trong tháng 2 đã dẫn đến giá hàng hóa bán buôn tăng kỷ lục trong 1 tháng. Chỉ số giá sản xuất PPI tháng 2 đã tăng 0.8% so với tháng trước, mặc dù thấp hơn một chút so với dự báo tăng 0.9% từ Dow Jones, nhưng chỉ số này vẫn vọt 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, chỉ số PPI cốt lõi, không bao gồm thực phẩm, năng lượng và dịch vụ thương mại, chỉ nhích 0.2%, thấp hơn nhiều so với dự báo 0.6%.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.8% xuống 1,916.01 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 2.2% còn 1,917.7 USD/oz.

Chuyên gia phân tích cấp cao Ricardo Evangelista của ActivTrades nhận định: “Một số hy vọng mờ nhạt rằng các cuộc đàm phán giữa Nga và Ukraine bằng cách nào đó có thể dẫn đến giảm leo thang đã ảnh hưởng đến nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng”.

Trong khi vàng chững lại một chút, tình hình ở Ukraine vẫn tiếp diễn, với sự biến động thị trường và bất ổn vẫn ở mức khá cao, ông Evangelista chia sẻ.

Giá vàng đã giảm phiên thứ 3 liên tiếp, đây là chuỗi lao dốc dài nhất kể từ cuối tháng 01/2022.

Fed được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm vào cuối cuộc họp diễn ra 2 ngày trong ngày 16/3.

Thông báo sắp xảy ra đã giúp lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng và gây áp lực lên vàng, vì lãi suất cao sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng không đem lại lợi suất.

Trong khi đó, hợp đồng palladi cộng 0.7% lên 2,433.50 USD/oz, sau khi giảm mạnh vào ngày 14/3 do lo ngại về nguồn cung đã dịu bớt.

Dầu

Cả hợp đồng dầu WTI và dầu Brent đều rớt mốc 100 USD/thùng vào ngày thứ Ba, cách xa so với mức trên 130 USD/thùng mà chúng ghi nhận được cách đây 1 tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu WTI lùi 6.38% xuống 96.44 USD/thùng. Hợp đồng này đã dao động ở mức thấp 93.53 USD/thùng trong suốt phiên. Hợp đồng dầu Brent mất 6.54% còn 99.91 USD/thùng, sau khi dao động ở mức thấp 97.44 USD/thùng.

“Những lo ngại về tăng trưởng từ làn sóng lạm phát kèm suy thoái (stagflation) Nga – Ukraine, việc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) nâng lãi suất trong tuần này, và hy vọng về những tiến triển trong các cuộc đàm phán Nga – Ukraine đang gây áp lực cho giá dầu”, Jeffrey Halley, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. “Có vẻ như câu ngạn ngữ cũ rằng giải pháp tốt nhất cho vấn đề giá cao, là giá cao, vẫn mạnh mẽ hơn bao giờ hết”.

Giá dầu thô vượt mốc 100 USD/thùng lần đầu tiên trong nhiều năm kể từ ngày Nga tấn công Ukraine, và giá dầu tiếp tục leo thang khi xung đột gia tăng.

Giá dầu tăng vọt khi nhà đầu tư lo ngại rằng xuất khẩu năng lượng của Nga sẽ bị gián đoạn. Cho đến nay, Mỹ và Canada đã cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, trong khi Anh cho biết sẽ loại bỏ dần nhập khẩu từ nước này.

Tuy nhiên, các quốc gia châu Âu khác, vốn phụ thuộc vào dầu khí của Nga, đã không thực hiện các động thái tương tự.

Trong khi các động thái trừng phạt xảy ra ở một mức độ nhất định, các chuyên gia cho biết ngành năng lượng Nga vẫn đang tìm kiếm đầu ra, bao gồm từ Ấn Độ.

Những động thái mới nhất từ Trung Quốc nhằm hạn chế sự lây lan Covid-19 cũng ảnh hưởng đến giá dầu. Trung Quốc là quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, vì vậy bất kỳ sự suy giảm nào về nhu cầu cũng ảnh hưởng đến giá dầu.

Một thỏa thuận với Iran cũng có thể bổ sung thêm dầu vào thị trường. Bộ trưởng Ngoại giao Nga, Sergey Lavrov, ủng hộ việc nối lại thỏa thuận, Reuters đưa tin.

Dầu đặc biệt biến động trong những phiên gần đây, trồi sụt liên tục với mọi diễn biến địa chính trị mới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here