TT thị trường ngày 16/06/2021: Phố Wall đồng loạt giảm điểm, chờ đợi kết quả cuộc họp FED

0
297
TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn
TT thị trường ngày 08/10/2021: Dow Jones tăng hơn 300 điểm nhờ thỏa thuận trần nợ ngắn hạn

Phố Wall đồng loạt giảm điểm ngày hôm qua khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách quan trọng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Cụ thể, Dow Jones giảm 0.27% xuống 34299.33, S&P500 giảm 0.2% xuống 4246.59, Nasdaq giảm 0.71% xuống 14072.86. Cả S&P500 và Nasdaq đều tuột khỏi đỉnh thiết lập trong phiên giao dịch đầu tuần.

Theo khảo sát của Reuters, thị trường cho rằng FED sẽ thông báo cắt giảm chương trình mua trái phiếu trong cuộc họp tháng 8 hoặc tháng 9, tuy nhiên thay đổi thật sự sẽ chỉ đến vào đầu năm sau. Cuộc họp ngày hôm nay dự kiến sẽ không đưa ra thay đổi nào trong chính sách.

Sáng nay, thị trường đang tập trung vào Chỉ số Giá Sản xuất (PPI) và Doanh số bán lẻ tháng 5. PPI tháng 5 tăng 0.8%, cao hơn kỳ vọng 0.6% cho thấy giá cả nguyên liệu đầu vào đang tiếp tục gây sức ép lên hoạt động sản xuất. Trong khi đó, doanh số bán lẻ trong tháng giảm 1.3%, mạnh hơn mức dự kiến giảm 0.8% cho thấy sức mua thực tế yếu hơn kỳ vọng, bất chấp các gói kích cầu liên tiếp được tung ra.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/6, giá vàng giao ngay giảm 0,04% xuống 1.858 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 tăng 0,18% lên 1.859,7 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/6) vì đồng USD mạnh và các thị trường đánh giá khả năng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể đưa ra gợi ý về việc dần nới lỏng các biện pháp kích thích.

Nhà phân tích Edward Meir của ED&F Man Capital Markets cho biết ngày càng có nhiều lo lắng về lạm phát gia tăng và thị trường kim loại quý cảm thấy rằng các ngân hàng trung ương phải bắt đầu phản ứng mạnh mẽ hơn với những áp lực lạm phát này.

Trong khi giá vàng có thể phải đối mặt với một đợt giảm trong ngắn hạn nếu Fed bắt đầu thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế vào cuối năm 2021 hoặc thậm chí gợi ý về điều đó vào thứ Tư (16/6), đây cũng là cơ hội để mua vào khi giá giảm cho các nhà đầu tư vì lo ngại về lạm phát gia tăng.

Vàng thường được xem là hàng rào chống lại sự gia tăng của lạm phát, vốn được hình thành từ việc triển khai các chương trình kích thích kinh tế quy mô lớn.

Fed đã nhiều lần nói rằng những đợt gia tăng hiện tại của lạm phát chỉ là tạm thời, nhưng cuộc họp kéo dài hai ngày kết thúc vào ngày 16/6 có thể cho thấy những cuộc thảo luận ban đầu giữa các nhà hoạch định chính sách về thời điểm và cách thức nhanh chóng để giảm chương trình mua trái phiếu khổng lồ của mình để giải quyết lạm phát.

Giá vàng cũng chịu áp lực khi đồng USD neo vững chắc ở đỉnh một tháng và lợi suất trái phiếu tăng, theo đó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Về phía thị trường vật chất, các nhà tư vấn Metals Focus cho biết việc giảm mua vàng của các quỹ ETF có thể hạn chế nhu cầu vàng trong năm nay.

Trong khi đó, dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ giảm nhiều hơn dự kiến trong tháng 5, trong khi giá sản xuất tăng hơn dự kiến, theo Reuters.

Dữ liệu cũng cho thấy sự sụt giảm doanh thu tại các đại lý ô tô.

Trong khi sản lượng ô tô thấp hơn do sự thiếu hụt chất bán dẫn toàn cầu sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu chất xúc tác tự động của bạch kim và palladium, thì lo ngại về lạm phát sẽ hỗ trợ kim loại này, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,8% xuống 27,62 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 1,4% xuống 1.148,37 USD và giá pallidum tăng 0,2% lên 2.757,65 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,53% lên 72,5 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 16/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,12% lên 74,34 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng gần 2% lên cao nhất gần 2 năm trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (15/6), nhờ triển vọng nhu cầu phục hồi nhanh chóng vào nửa cuối năm 2021.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent tăng 1,6%, lên 73,99 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent đạt 74,07 USD/thùng, mức cao nhất kể từ tháng 4/2019.

Giám đốc điều hành Vitol, ông Russell Hardy cho biết giá dầu sẽ dao động ở khoảng 70 – 80 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm 2021 với kỳ vọng rằng Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+) duy trì thoả thuận về nguồn cung, ngay cả khi xuất khẩu của Iran có thể quay trở lại nếu Mỹ tham gia lại thỏa thuận hạt nhân với Tehran.

Ông Jeremy Weir, giám đốc điều hành Trafigura, cũng chia sẻ ý kiến tương tự khi nói rằng có khả năng giá dầu lên tới 100 USD/thùng vì lượng dự trữ giảm trước khi thế giới đạt đến nhu cầu dầu cao nhất.

Các nhà sản xuất OPEC+ đang dần nới lỏng việc giảm kỷ lục nguồn cung trong những tháng gần đây, theo Reuters.

“Quyết định thận trọng quá mức của OPEC+ trong việc đưa nguồn cung cho thị trường, dù đây là sự thận trọng thực sự hay họ đang cố tình đẩy giá dầu lên cao hơn, đã là nguyên nhân chính thúc đẩy giá dầu Brent hướng tới mốc 73 USD/thùng”, Louise Dickson, nhà phân tích thị trường dầu mỏ tại Rystad Energy, cho biết.

Trong cuộc thăm dò của Reuters, các nhà phân tích  dự đoán kho dự trữ dầu thô của Mỹ sẽ giảm tuần thứ 4 liên tiếp, giảm khoảng 3,3 triệu thùng vào tuần trước. Dữ liệu ngành sẽ được công bố vào chiều ngày 15/6, theo sau là số liệu chính thức vào sáng thứ Tư (16/6).

Các nhà đầu tư và giao dịch cũng đang theo dõi kết quả của cuộc họp kéo dài hai ngày của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) bắt đầu vào thứ Ba (15/6) để có thêm gợi ý về thời điểm ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu giảm quy mô kích thích tiền tệ.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch ngày 15/06, sắc đỏ tiếp tục chiếm ưu thế trên bảng giá nông sản. Tuy nhiên, mức giảm đã nhẹ hơn nhiều so với những phiên lao dốc trước đó.

Đậu tương tiếp nối chuỗi 5 phiên liên tiếp giảm giá về mức 1465.75 cent/giạ, và là mức thấp nhất trong vòng gần 2 tháng qua. Mức giảm 0.44% này được lý giải bởi dự báo thời tiết thuận lợi hơn ở vùng Trung Tây của Mỹ, bất chấp chất lượng đậu tương được USDA xếp hạng tốt – tuyệt vời trong tuần vừa qua giảm mạnh 5%, xuống 62% và thấp hơn dự đoán của thị trường.

Dầu đậu tương giảm nhẹ 0.59%, về mức 65.57 cent/pound. Giá dầu đậu tương đã không giữ được sắc xanh vào đầu phiên sáng hôm qua do sức ép từ đà giảm của đậu tương và tồn kho dầu cọ Malaysia tăng lên trong khi xuất khẩu lại giảm xuống. Tuy nhiên, trong phiên, dầu đậu tương không giảm sâu như phiên trước đó nhờ có phiên phục hồi kĩ thuật gần 6% của dầu cọ. Giá khô đậu tương cũng giảm 0.40%, xuống mức 372.4 USD/tấn, theo đà giảm chung của thị trường.

Ngô là mặt hàng đáng chú ý trong phiên hôm qua vì chỉ có hợp đồng kỳ hạn tháng 7 tăng giá trong khi các hợp đồng tháng xa hơn vẫn giảm mạnh. Lực mua ở cuối phiên bất ngờ tăng mạnh, xoá đi hoàn toàn mức giảm phiên sáng và đẩy giá ngô tăng 1.25%, lên mức 667.50 cent/giạ. Số liệu cho thấy chất lượng ngô tốt – tuyệt vời trong tuần trước ở vùng Trung Tây bị giảm 4% và thông tin Brazil sẽ cho phép nhập khẩu ngô biến đổi gien của Mỹ do nguồn cung thắt chặt là yếu tố đã hỗ trợ cho giá ngô. Bên cạnh đó, mức hỗ trợ kỹ thuật mạnh đã đẩy giá ngô lên bất chấp nỗ lực kiểm soát giá ngô nội địa tại thị trường Trung Quốc. Ngược lại, giá ngô các hợp đồng tháng xa lại giảm mạnh do áp lực từ triển vọng thời tiết tốt lên tại các vùng gieo trồng chính ở Mỹ.

Lúa mì đóng cửa giảm mạnh nhất 1.93%, về mức 661.50 cent/giạ. Thời tiết là yếu tố chính tạo sức ép lên giá lúa mì.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here