TT thị trường ngày 16/07/2021: S&P 500 đảo chiều giảm điểm ngay cả khi kết quả lợi nhuận quý 2 tiếp tục vượt kỳ vọng

0
224
TT thị trường ngày 16/07/2021: S&P 500 đảo chiều giảm điểm ngay cả khi kết quả lợi nhuận quý 2 tiếp tục vượt kỳ vọng
TT thị trường ngày 16/07/2021: S&P 500 đảo chiều giảm điểm ngay cả khi kết quả lợi nhuận quý 2 tiếp tục vượt kỳ vọng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 rớt 0.33% xuống 4,360.03 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.7% còn 14,543.13 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones đi ngược xu hướng và cộng 53.79 điểm (tương đương 0.15%) lên 34,987.02 điểm.

Đối với 18 công ty thuộc S&P 500 có kết quả lợi nhuận quý 2 vượt qua dự báo của các chuyên gia phân tích trong tuần này, kết quả thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trung bình cao hơn 18% so với kỳ vọng. Tuy nhiên, những công ty này chứng kiến cổ phiếu của mình giảm bình quân 0.58% sau các báo cáo kinh doanh.

“Thị trường đã hoạt động tốt trong thời gian qua bởi vì nó đã dự đoán được sự cải thiện trong kết quả lợi nhuận doanh nghiệp mà chúng ta đang thấy ngay lúc này. Rất nhiều tin tức đã được định vào giá”, Liz Ann Sonders, Giám đốc chiến lược đầu tư tại Charles Schwab, nhận định.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vào ngày thứ Năm cho biết Ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đánh giá sự phục hồi kinh tế trước khi thay đổi các chính sách tiền tệ thích ứng. Ông Powell phát biểu trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện Mỹ trong ngày thứ 2 điều trần trước Quốc hội.

“Thách thức mà chúng ta đang đối mặt là làm thế nào để phản ứng với mức lạm phát này, lớn hơn chúng ta dự kiến hay bất kỳ ai đã dự báo. Trong phạm vi nó chỉ là tạm thời, thì sẽ không thích hợp để phản ứng với điều đó. Tuy nhiên, trong phạm vi lạm phát kéo dài hơn, chúng ta sẽ phải tiếp tục đánh giá lại những rủi ro có thể ảnh hưởng đến kỳ vọng lạm phát và sẽ kéo dài hơn. Đó là điều mà chúng tôi đang theo dõi”, ông Powell phát biểu.

Chủ tịch Fed trong phiên điều trần trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện Mỹ vào ngày 14/7 đã xoa dịu lo ngại của nhà đầu tư về việc sớm rút lại các chính sách nới lỏng của ngân hàng trung ương, ngay cả khi đang đối mặt với vấn đề lạm phát.

Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 10/7 là 360,000 người, mức đáy mới trong thời kỳ đại dịch Covid-19 và trùng khớp với dự báo từ các chuyên gia kinh tế.

Vàng 

Giá vàng lên cao nhất một tháng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (15/7) nhờ phát biểu ôn hoà từ chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell và một số lo ngại về sự chậm lại của nền kinh tế toàn cầu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 16/7, giá vàng giao ngay tăng 0,04% lên 1.829,9 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,09% lên 1.830,7 USD.

Vàng leo đỉnh một tháng vào đầu phiên giao dịch ngày hôm trước sau khi ông Powell, hôm 14/7, cho biết trước Quốc hội rằng thị trường việc làm của Mỹ vẫn còn cách xa so với tiến độ mà ngân hàng trung ương muốn thấy trước khi giảm hỗ trợ cho nền kinh tế.

Theo ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, việc vàng tăng trên 1.800 USD trong tuần này cùng với những lo ngại về một đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán đã thúc đẩy một số hoạt động mua vàng.

“Trên thế giới, một số nơi đang ghi nhận sự bùng phát mạnh của biến thể Delta và sự chậm lại của nền kinh tế Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về thị trường chứng khoán toàn cầu, vì vậy nhu cầu đối với tài sản an toàn như vàng và bạc tăng”, ông Haberkon nói.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn so với dự kiến trong quý II, trong khi số đơn xin trợ cấp thấp nghiệp hàng tuần của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 16 tháng vào tuần trước.

Vàng có xu hướng tăng giá trong môi trường lãi suất thấp, trong khi một số nhà đầu tư cũng coi vàng như một hàng rào chống lại đà tăng của lạm phát.

Với tình hình lạm phát và lãi suất thực thấp, vàng có thể thu hút nhiều nhà đầu tư hơn và tiến tới mức 1.900 USD trong những tháng tới, ông Michael Matousek của US Global Investor cho biết.

Tuy nhiên, sự phục hồi của đồng USD đã hạn chế đà tăng của giá vàng vì khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc tăng 0,1% lên 26,27 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,6% lên 1.135,95 USD sau khi lên cao nhất một tháng.

Giá palladium giảm 3,6% xuống 2.726,90 USD/ounce, theo Reuters.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 1.73% xuống 73.47 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 2.02% còn 71.65 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng này đều đã giảm hơn 2% vào ngày 14/7 sau khi Reuters đưa tin Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) đã đạt được một thỏa hiệp nhằm mở đường cho một thỏa thuận để cung cấp nhiều dầu hơn vào thị trường dầu đang thắt chặt và làm hạ nhiệt đà tăng nóng của giá dầu.

“Thị trường ko có bất kỳ cơ hội nào. Giá cả đang ở mức quá mua, nên nhà đầu tư có thể muốn rút tiền ra trước khi thỏa thuận được cụ thể hóa”, Avtar Sandu, Nhà đầu tư hàng hóa cấp cao tại Phillips Futures, nhận định.

Các cuộc đàm phán giữa Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh bao gồm Nga, một nhóm được gọi là OPEC+, đã thất bại trong tháng này sau khi UAE phản đối việc gia hạn thỏa thuận nguồn cung của nhóm sang tháng 4/2022.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích tại Goldman Sachs, Citi và UBS dự báo nguồn cung vẫn thắt chặt trong những tháng tới ngay cả khi OPEC+ hoàn tất thỏa thuận nâng sản lượng.

Nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS nhận định: “Thị trường dầu đã thâm hụt và tăng trưởng nhu cầu cao hơn tốc độ tăng trưởng nguồn cung, thị trường dầu thô có thể sẽ thắt chặt hơn nữa trong mùa hè này. Chúng tôi tin rằng sự sụt giảm liên tục dự trữ dầu toàn cầu có thể làm tăng giá dầu Brent lên 80 USD/thùng và dầu WTI lên 77 USD/thùng từ nay đến tháng 9”.

Vào ngày 14/7, dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ đã giảm tuần thứ 8 liên tiếp trong tuần trước, tuy nhiên, dự trữ xăng và dầu diesel đã tăng mặc dù tỷ lệ sử dụng nhà máy lọc dầu giảm.

Các nhà phân tích cho biết đà sụt giảm mạnh của dự trữ dầu thô đã không giúp thúc đẩy giá dầu khi nhà đầu tư tập trung vào việc tổng dự trữ xăng dầu tăng lần đầu tiên kể từ đầu tháng 6.

Giá dầu cũng chịu sức ép từ dữ liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn dự báo trong quý 2, chịu áp lực bởi chi phí nguyên vật liệu thô cao hơn sự bùng phát số ca nhiễm mới Covid-19.

Tuy nhiên, Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, cũng báo cáo khối lượng chế biến dầu thô đạt kỷ lục tại các nhà máy lọc dầu vào tháng 6, qua đó làm giảm bớt một số áp lực giảm giá.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here