TT thị trường ngày 16/09/2021: Dow Jones khởi sắc, tăng hơn 200 điểm

0
341
TT thị trường 04/10/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng 480 điểm
TT thị trường 04/10/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng 480 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 236.82 điểm (tương đương gần 0.7%) lên 34,814.39 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.8% lên 4,480.70 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 15,161.53 điểm.

“Bất chấp những lo ngại về sự suy giảm gần đây trong động lực kinh tế và chu kỳ kinh doanh, chúng tôi vẫn tin tưởng rằng tăng trưởng mạnh mẽ đang ở phía trước và hoạt động kinh tế sẽ tăng tốc trở lại”, chiến lược gia Dubravko Lakos-Bujas của JPMorgan viết trong một lưu ý. “Chúng tôi vẫn tích cực về triển vọng chứng khoán, và kỳ vọng S&P 500 đạt 4,700 điểm vào cuối năm nay và vượt mốc 5,000 điểm vào năm sau với mức lợi nhuận tốt hơn dự báo”.

Một số thông tin kinh tế lạc quan đã được công bố trước phiên ngày thứ Tư đã giúp ổn định tâm lý nhà đầu tư. Chỉ số Empire của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực New York, một thước đo sản xuất trong khu vực, đạt 34.3 trong tháng 9, cao hơn rất nhiều so với ước tính 18 từ FactSet. Con số này đánh dấu sự tăng tốc từ tháng 8/2021.

Nhóm cổ phiếu năng lượng, vốn được các nhà đầu tư kỳ vọng nhờ vào đà phục hồi kinh tế mạnh mẽ, đã tăng khi giá dầu WTI khởi sắc. Quỹ Energy Select Sector SPDR ETF vọt gần 3.7%. Cổ phiếu Exxon vọt 3.3%.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng đã giúp hỗ trợ nhóm cổ phiếu ngân hàng, với cổ phiếu Citigroup tiến 2.4% và cổ phiếu Morgan Stanley cộng 1.1%. Lãi suất cao hơn thường thúc đẩy lợi nhuận của ngân hàng.

Những cổ phiếu công nghiệp gắn liền với sự phục hồi kinh tế cũng tăng, với cổ phiếu General Electric và Caterpillar đều ghi nhận sắc xanh.

Cổ phiếu Microsoft tăng 1.6% sau khi thông báo tăng cổ tức và chương trình mua lại cổ phiếu trị giá 60 tỷ USD.

Nhóm cổ phiếu sòng bạc như Las Vegas Sands và Wynn Resorts chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Tư. Những cổ phiếu này đã chịu ảnh hưởng lớn vào ngày 14/9 khi Chính phủ Macau tăng cường giám sát quy định đối với các sòng bạc và các cơ quan y tế Trung Quốc báo cáo về một đợt bùng phát Covid-19.

Các thị trường đã khá ảm đạm từ đầu tháng đến nay trong bối cảnh nhà đầu tư ngày càng lo lắng về việc biến thể Delta làm chệch hướng phục hồi kinh tế, cùng với sự bất định về động thái tiếp theo của Fed.

Tháng 9 theo lịch sử là một tháng xấu nhất đối với thị trường với mức giảm bình quân 0.56% trong tháng kể từ năm 1945, theo CFRA. Và sau 8 tháng leo dốc liên tiếp, các chiến lược gia nói rằng một đợt điều chỉnh có thể sắp xảy ra.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.6% xuống 1,793.81 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.6% còn 1,796.00 USD/oz.

Tuy nhiên, giá vàng giao ngay dao động trong phạm vi hẹp, phản ánh sự bất định về lộ trình mà Fed có thể áp dụng tại cuộc họp vào tuần tới sau dữ liệu lạm phát yếu hơn của Mỹ vào ngày 14/9.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Báo cáo sản xuất mạnh hơn dự báo của Fed khu vực New York trong tháng 9 công bố vào đầu phiên đã rơi vào xu hướng ‘diều hâu’ trong chính sách tiền tệ, qua đó gây chút áp lực lên thị trường vàng”.

Ông cũng nói thêm rằng tâm lý ưa thích rủi ro được cải thiện cũng gây áp lực lên vàng và giao dịch có thể bị biến động trước cuộc họp của Fed.

Các chỉ số chứng khoán chính trên Phố Wall cũng tăng vào ngày thứ Tư (15/9), với các lĩnh vực như năng lượng và tài chính đang phục hồi phần nào đà giảm gần đây.

Tuy nhiên, vàng vẫn nhận được một số hỗ trợ từ mức giảm 0.1% của chỉ số đồng USD.

“Trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm từ các mức đỉnh gần đây, điều đó vẫn chưa đủ để thu hút nhu cầu mới về vàng”, nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank, nhận định. “Tuy nhiên, rủi ro giảm giá của vàng cũng bị hạn chế vì lạm phát chậm lại làm giảm nhịp độ thắt chặt chính sách có thể thực hiện”.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.86 USD (tương đương 2.5%) lên 75.46 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.15 USD (tương đương 3.05%) lên 72.61 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent leo lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7, còn hợp đồng dầu WTI lên cao nhất kể từ đầu tháng 8.

Dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất của Mỹ đều giảm trong tuần trước, 2 nguồn tin thị trường cho biết, trích dẫn số liệu của Viện Xăng dầu Mỹ (API), sau khi siêu bão Ida làm đóng cửa nhiều nhà máy lọc dầu và sản xuất ngoài khơi vùng Vịnh.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 5.4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/9, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 3.5 triệu thùng.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Tác động của siêu bão Ida lớn hơn nhiều so với nhiều người dự đoán và sản xuất dầu tại khu vực Vịnh Mexico có thể tiếp tục khó khăn để hồi phục cho đến khi cơn bão nhiệt đới Nicholas hoàn toàn đi qua khu vực”.

Cơn bão nhiệt đới Nicholas đã di chuyển chậm qua bờ Vịnh vào ngày 14/9, khiến hàng trăm ngàn ngôi nhà và cơ sở kinh doanh mất điện, mặc dù các nhà máy lọc dầu ở Texas vẫn hoạt động bình thường.

Thiệt hại từ cơn bão xảy ra 2 tuần sau khi siêu bão Ida ảnh hưởng đáng kể đến công suất lọc dầu ở vùng Vịnh.

“Mùa mưa bão năm nay có tác động lớn hơn và lâu dài hơn đến cán cân dầu toàn cầu so với những năm trước”, Tamas Varga, Chuyên gia phân tích dầu tại PVM Oil Associates, chia sẻ.

Giá dầu cũng tìm thấy hỗ trợ từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), cho biết vào ngày 14/9 rằng việc triển khai tiêm chủng vắc-xin sẽ thúc đẩy sự phục hồi, sau 3 tháng giảm nhu cầu dầu toàn cầu do sự lây nhiễm biến thể Delta và các hạn chế đi lại mới được gia hạn.

Tuy nhiên, đà tăng giá dầu bị kìm hãm do sản lượng dầu thô của Trung Quốc giảm trong tháng 8 với hoạt động hằng ngày của nhà máy lọc dầu xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 và sản lượng chung của nhà máy sụt giảm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here