TT thị trường ngày 16/09/2022: Dow Jones xuống thấp nhất trong 2 tháng, Nasdaq Composite mất hơn 1%

0
18

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.43% xuống 11,552.36 điểm, còn chỉ số S&P 500 mất 1.13% còn 3,901.35 điểm. Chỉ số Dow Jones lùi 173.27 điểm (tương đương 0.56%) xuống 30,961.82 điểm, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 14/7/2022.

Đà giảm của cổ phiếu Adobe đã gây áp lực lên Nasdaq Composite và S&P 500. Cổ phiếu công ty phần mềm này bốc hơi hơn 16% sau khi công bố thương vụ mua Figma trị giá 20 tỷ USD. Đà sụt giảm lan sang các cổ phiếu công nghệ khác, với cổ phiếu Apple mất 1.9% và cổ phiếu Salesforce giảm 3.4%.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là điểm sáng trong phiên ngày thứ Năm, với cổ phiếu Goldman Sachs và JPMorgan đều tăng hơn 1%. Cổ phiếu UnitedHealth Group cộng 2.6%.

Phố Wall vẫn đang cố gắng tìm lại vị thế sau khi báo cáo chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 8 của Mỹ bất ngờ tăng đã khiến chỉ số Dow Jones sụt hơn 1,200 điểm vào ngày thứ Ba (13/9). Mức phục hồi nhẹ vào ngày thứ Tư (14/9) đã bị xoá sạch bởi mức điểm trong ngày thứ Năm.

Một loạt báo cáo kinh tế trái chiều trong ngày thứ Năm đã không thể củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp có kết quả tốt hơn dự báo, nhưng giá nhập khẩu giảm thấp hơn so với dự kiến. Doanh số bán lẻ cao hơn kỳ vọng, nhưng lại tiêu cực khi loại trừ mặt hàng ô tô. Dữ liệu sản xuất cũng cho thấy nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng chậm lại.

Mặc dừ những báo cáo đó cho thấy lĩnh vực tiêu dùng của Mỹ hiên đang giữ vững vị thế của mình, nhưng chúng không giúp làm giảm bớt lo ngại về lạm phát kéo dài. Nhà đầu tư lo ngại rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất quyết liệt hơn để đối phó lạm phát, qua đó làm tăng khả năng suy thoái.

Vàng

Giá vàng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 vào ngày thứ Năm (15/9), bị ảnh hưởng bởi đà tăng của lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD, khi dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục nâng lãi suất mạnh tay đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 1.9% xuống 1,663.50 USD/oz, sau khi giảm hơn 2% xuống 1,659.47 USD/oz vào đầu phiên.

Hợp đồng vàng tương lai mất 2.1% còn 1,672.6 USD/oz.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Hôm nay, yếu tố lớn nhất là lợi suất, nó dường như khá mạnh sau khi giảm nhẹ đôi chút”.

“Đợt bán tháo vào tháng 9, tháng 10 thực sự chỉ là do điều chỉnh lãi suất, lái uất giảm mạnh và hiện tăng trở lại và khiến giá vàng suy yếu”, ông Pavilonis nói.

Giá vàng đã tích tắc xoá bớt mức giảm khi nhà đầu tư tiếp nhận dữ liệu cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ bất ngờ tăng trong tháng 8, trong khi dữ liệu khác cho thấy ố người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần giảm 5,000 người xuống mức điều chỉnh theo mùa 213,000 người trong tuần trước.

Thị trường đã dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách vào tuần tới, thậm chí có thể cao tới 100 điểm cơ bản. Mặc dù vàng được xem là một kênh trú ẩn an toàn trong thời kỳ bất ổn kinh tế, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Trong khi đó, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Kristalina Georgieva, cho biết vào ngày thứ Tư (14/9) rằng các ngân hàng trung ương phải kiên trì trong việc đối phó lạm phát.

Dầu

Giá dầu giảm hơn 3% vào ngày thứ Năm (15/9), do kỳ vọng nhu cầu suy yếu và đồng USD mạnh trước một đợt nâng lãi suất có khả năng cao xảy ra đã lấn át những lo ngại về nguồn cung.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết trong tuần này rằng tăng trưởng nhu cầu dầu sẽ chững lại trong quý 4/2022. Đồng USD dao động gần mức đỉnh gần đây, được hỗ trợ bởi kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục thắt chặt chính sách.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 3.46% xuống 90.84 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3.8% còn 85.10 USD/thùng.

“Có rất nhiều yếu tố quyết định động thái giá trên thị trường dầu hiện nay, với sự bất ổn kinh tế ngày càng tăng”, Craig Erlam của công ty môi giới OANDA, nhận định. “Đồng USD mạnh hơn có khả năng là một rào cản khác”.

Dầu thô đã giảm đáng kể sau khi vọt lên gần mức cao mọi thời đại vào tháng 3/2022, sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine đã làm tăng thêm lo ngại về nguồn cung, bị áp lực bởi triển vọng suy thoái và nhu cầu suy yếu.

Các cuộc đụng độ mới giữa Armenia và Azerbaijan, một nhà sản xuất dầu, có liên quan đến tranh chấp kéo dài hàng thập kỷ giữa các quốc gia thuộc Liên Xô cũ đà làm tăng thêm rủi ro về nguồn cung, mặc dù một quan chức cấp cao Armenia cho biết vào ngày thứ Tư (14/9) rằng một thoả thuận ngừng bắn đã được thống nhất.

Dầu cũng chịu áp lực từ đồng USD mạnh, khiến những hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trước khi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra vào tuần tới có thể nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 2.4 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo, mặc dù một lần nữa được thúc đẩy bởi các đợt giải phóng dầu từ Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược (SPR) của Mỹ, như một phần của chương trình sẽ kết thúc vào tháng tới.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here