TT thị trường ngày 17/01/2022: Phố Wall chứng kiến 2 tuần sụt giảm liên tiếp vào đầu năm 2022

0
86

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần trước, chỉ số Dow Jones giảm 201.81 điểm (tương đương 0.56%) xuống 35,911.81 điểm. Chỉ số S&P 500 nhích 0.08% lên 4,662.85 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.59% lên 14,893.75 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, vốn có diễn biến tích cực trong những tuần gần đây khi lãi suất tăng, hầu như sụt giảm khi các báo cáo kết quả kinh doanh không gây dc ấn tượng cho nhà đầu tư bất chấp những con số chỉ tiêu mạnh mẽ.

JPMorgan Chase, ngân hàng số 1 tại Mỹ về tổng tài sản, công bố doanh thu và lợi nhuận vượt kỳ vọng, nhưng cổ phiếu ngân hàng này sụt hơn 6%. Cổ phiếu Citigroup mất gần 1.3% sau khi ngân hàng báo cáo doanh thu cao hơn dự kiến nhưng lợi nhuận giảm đến 26%. Cổ phiếu Morgan Stanley và Goldman Sachs cũng suy yếu. 2 ngân hàng này dự kiến công bố kết quả kinh doanh vào tuần sau.

Trong khi đó, cổ phiếu Wells Fargo tăng gần 3.7% sau khi công bố doanh thu vượt kỳ vọng. CEO Charles Scharf cho biết nhu cầu vay đã khởi sắc trong nửa cuối năm 2021.

“Một điều thực sự nhảy vọt là tăng trưởng chi phí. Bạn sẽ thấy điều đó ở báo cáo của Wells Fargo và JPMorgan”, Gerard Cassidy, Chuyên gia phân tích ngân hàng tại RBC Capital Markets, chia sẻ. “Wells Fargo đã có kế hoạch cắt giảm chi phí trong tương lai, điều này có thể lý giải diễn biến giá cổ phiếu tích cực của ngân hàng trong ngày thứ Sáu”.

Cổ phiếu Netflix tiến hơn 1% sau khi thông báo tăng giá đối với những tài khoản đăng ký ở Mỹ và Canada, qua đó thúc đẩy Nasdaq Composite tăng.

Nhóm cổ phiếu sòng bạc là một điểm sáng khác trên thị trường vào ngày thứ Sáu sau khi Chính phủ Macau thông báo sẽ chỉ cho phép 6 giấy phép sòng bạc trong một trung tâm. Cổ phiếu Las Vegas Sands leo dốc 14.1%, còn cổ phiếu Wynn Resorts vọt 8.6%. Nhóm cổ phiếu dầu mỏ cũng nhảy vọt khi giá dầu tăng.

Về dữ liệu kinh tế, doanh số bán lẻ tại Mỹ giảm 1.9% trong tháng 12/2021, tồi tệ hơn so với dự báo giảm 0.1% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Kết quả sơ bộ về tâm lý người tiêu dùng trong tháng 1/2022 từ Đại học Michigan cho kết quả thấp hơn so với dự kiến do người dân Mỹ dự báo lạm phát dài hạn sẽ cao hơn.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu chịu sức ép sau báo cáo này, với cổ phiếu Bath & Body Works và Under Armour đều giảm hơn 2%. Cổ phiếu Peloton mất gần 2.6% sau khi Nasdaq Composite thông báo cổ phiếu này sẽ bị loại khỏi chỉ số Nasdaq 100.

Đó là một khởi đầu khó khăn cho năm 2022 đối với nhà đầu tư. Nhóm cổ phiếu công nghệ giảm mạnh trong tuần đầu tiên của năm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) báo hiệu sẽ có cách tiếp cận mạnh mẽ hơn đối với lạm phát, kèm theo đó là lãi suất tăng vọt. Cả 2 động thái này đã đảo chiều phần nào vào đầu tuần này nhưng quay trở lại vào chiều ngày thứ Sáu.

Tuần qua, Nasdaq Composite lùi 0.28%, còn Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 0.88% và 0.30%. Đây là tuần suy giảm thứ 3 liên tiếp của Nasdaq Composite.

Vàng

Giá vàng hôm nay 17/1: Tăng giảm trái chiều trong phiên giao dịch đầu tuần - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/1, giá vàng giao ngay giảm 0,16% xuống 1.815,4 USD/ounce vào lúc 7h29 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 giảm 0,09% xuống 1.815,95 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (17/1), vì đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,39% lên 95,148.

Dù vậy, triển vọng giá vàng đang tốt dần lên trong tuần thứ ba của năm mới, với các chuyên gia phân tích đánh giá hậu quả của khả năng chính sách tiền tệ sai lầm khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) trở nên diều hâu hơn trong bối cảnh dữ liệu lạm phát mới nhất vừa được công bố.

Mối đe dọa về lạm phát cuối cùng đang đẩy vàng lên cao hơn khi các nhà đầu tư kỳ vọng áp lực giá sẽ tiếp tục leo thang. Giá đã tăng 1,1% trong tuần trước.

Hai dữ liệu quan trọng giữ cho khẩu vị rủi ro trên thị trường ở mức thấp là lạm phát và doanh số bán lẻ. Tại Mỹ, lạm phát tăng ở tốc độ nhanh nhất kể từ năm 1982 vào tháng 12, tăng 7% trong 12 tháng qua. Trong khi đó, doanh thu bán lẻ giảm mạnh nhất trong 10 tháng, giảm 1,9%.

Hai động lực lớn đối với vàng trong tương lai là đồng USD và lợi tức trái phiếu. Đồng USD nhìn chung ghi nhận xu hướng giảm vào tuần trước, theo đó gia tăng sức hấp dẫn của vàng, trong khi lợi suất trái phiếu dứt đà tăng.

“Nhìn vào biến động của lợi suất trái phiếu chính phủ. Thị trường đang định giá hơn 90% khả năng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 3 và vàng đã ghi nhận tuần tốt nhất trong vài tháng”, nhà phân tích thị trường cấp cao Edward của OANDA nói với Kitco News.

Vàng không thể vượt qua mức cao gần đây, nhưng mọi thứ đang có vẻ khá tốt, ông nhận định.

Vàng đang theo dõi xu hướng tiếp theo của đồng USD. Sự phục hồi của thị trường châu Âu, cùng với một số sức mạnh mới của đồng euro, có thể đóng vai trò quan trọng trong việc xác định hướng đi của đồng bạc xanh.

Ngoài ra, các chỉ số lạm phát mới nhất sẽ thúc đẩy Fed hành động nhanh chóng vì dường như họ đang tụt hậu so với xu hướng hiện tại.

Sau đợt tăng lãi suất vào tháng 3, đợt tăng thứ hai có thể diễn ra vào tháng 6, cùng với việc giảm tài sản. Đây là điểm các nhà phân tích bắt đầu lo ngại về một khả năng sai lầm trong chính sách và tác động của nó đối với nền kinh tế.

“Một trong những điều mà không ai có thể xử lý là rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ. Chính sách của Fed có thể đảo ngược đường cong lãi suất trong một hoặc hai năm tới. Những rủi ro này đang ngày càng gia tăng”, ông Moya nói.

Năm ngoái, Fed kỳ vọng nền kinh tế tăng trưởng và những đợt tăng lãi suất rất chậm. Nhưng thay vào đó, chúng ta đang chứng kiến lạm phát 7% và những kế hoạch thắt chặt chính sách tiền tệ mạnh mẽ, Moya chỉ ra.

“Khả năng về một chính sách sai lầm có thể là điều tích cực đối với vàng. Về lâu dài, đó sẽ là động lực thúc đẩy nhu cầu đối với vàng”, ông Moya nói thêm.

Trong khi đó ông Bob Haberkorn của RJO Futures cho biết thị trường chứng khoán có thể giúp vàng tăng cao hơn trong tuần này.

Thị trường Mỹ sẽ đóng cửa trong phiên giao dịch ngày thứ Hai (17/1) vì ngày lễ Martin Luther King Jr.

Dầu

Dầu phiên Mỹ giảm giá nhưng vẫn giữ gần mức cao nhất 2 tháng

Giá dầu thô tiếp đà tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (17/1), sau khi tăng mạnh hơn 5% vào tuần trước nhờ triển vọng nguồn cung thắt chặt và căng thẳng địa chính trị leo thang giữa Nga và Ukraine.

Ông Sunil Kumar Dixit, chiến lược gia kỹ thuật tại skcharting.com, cho biết làn sóng tăng giá hiện tại trên thị trường dầu có thể đưa giá dầu thô WTI lên 86,50 USD và sau đó là 90,30 USD nếu giá giữ vững trên mức 84 USD.

Nhưng ông cũng cảnh báo rằng đà tăng sẽ tạm dừng nếu giá đảo chiều và đóng cửa dưới mức 82,74 USD – một hiện tượng có thể xảy ra nếu câu chuyện về dầu thay đổi, như dữ tồn kho dầu thô của Mỹ bật tăng hoặc tác động của việc phát hành dầu tư kho dự trữ quốc gia.

“Giá đóng cửa hàng ngày dưới 82,74 USD sẽ khiến dầu WTI hướng tới mốc 79,50 USD, trong khi việc chốt phiên hàng tuần dưới mức này có khả năng kích hoạt sự điều chỉnh xuống 77,50 USD và các mốc 75 USD,” ông nói thêm.

Trong khi đó, hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) của ngành dầu khí tại Mỹ đã giảm một nửa giá trị trong quý IV/2021 so với quý III, với tổng giá trị hàng năm thấp hơn mức trung bình trước đại dịch, Reuters dẫn nguồn dữ liệu do công ty phân tích Enverus cho biết.

Cụ thể, các nhà sản xuất dầu đã đạt được các thỏa thuận trị giá chỉ 9 tỷ USD trong quý cuối năm 2021, giảm 50% so với 18,5 tỷ USD của quý III/2021. Nhưng giá trị cả năm đạt tổng cộng 66 tỷ USD, tăng 25% so với năm trước đó nhờ hoạt động M&A bứt phá trong quý II/2021 lên cao nhất trong hai năm.

Hoạt động M&A trong ngành đã bị ảnh hưởng vào năm 2020 do đại dịch COVID-19 đẩy giá dầu và khí đốt xuống mức thấp kỷ lục, nhưng giá đã phục hồi mạnh mẽ vào năm ngoái, làm dấy lên làn sóng hợp nhất.

Tuy nhiên, điều đó cũng đã đẩy định giá lên cao, khiến người mua và người bán khó thống nhất về giá và dẫn đến khối lượng giao dịch ít hơn, trong khi giá trị thương vụ lớn hơn.

Theo dữ liệu của Enverus, các thương vụ ở thượng nguồn được ký kết vào năm 2020 và 2021 lần lượt là 172 và 179, so với mức trung bình gần 400 giao dịch mỗi năm trước COVID-19.

Sự kết thúc chậm chạp của năm thứ hai thị trường chịu ảnh hưởng của COVID đã giữ tổng giá trị thương vụ dưới mức trung bình 72 tỷ USD của giai đoạn năm 2015 – 2019.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here