Lợi suất trái phiếu kho bạc Hoa Kỳ kỳ hạn 10 năm đã tăng 9 điểm cơ bản vào hôm qua (16/02) lên mức 1,3% cao chưa từng có kể từ tháng 02/2020. Lợi suất trái phiếu 30 năm cũng đạt mức cao nhất trong 1 năm trở lại đây. Các nhà đầu tư tại phố Wall tin rằng, việc lợi suất trái phiếu tăng cao có thể khiến cho thị trường chứng khoán vốn đàn “Bay cao” sẽ trở nên kém hấp dẫn hơn, đồng thời cũng gây ra mối đe dọa đối với các lĩnh vực như công nghệ, vốn đang được hưởng lợi từ môi trường lãi suất thấp.

Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm – vốn được sử dụng để làm thước đo cho các khoản thế chấp, cho vay sinh viên và lãi suất đi vay hàng năm của thẻ tín dụng, giao dịch quanh mức khoản 0,6% trong phần lớn năm 2020. Nhiều người lo ngại về việc phục hồi của lợi suất trái phiếu có thể gây cản trở cho sự phục hồi kinh tế, khi các công ty và người tiêu dùng phải chịu một mức lãi suất đi vay ngày càng cao. Trong khi đó, những người băn khoăn về việc đợi kích thích tài khoá mới có thể khiến mức giá tăng lên sau một thập kỷ không lạm phát.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 16/02, chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều, S&P 500 rời đỉnh lịch sử trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng gây hoang mang cho giới đầu tư.

Dầu

Năng lượng được xem làm lĩnh vực hoạt động tốt nhất ở phiên này, do đợt lạnh sâu kéo dài ở miền Nam nước Mỹ đã đẩy giá dầu và đưa giá dầu thô WTI tăng lên gần 2,3% mức tăng cao nhất trong hơn 1 năm.

Giá dầu thô neo ở đỉnh gần 13 tháng trong phiên giao dịch ngày hôm qua (16/02) vì thời tiết băng giá tại miền Nam nước Mỹ khiến các giếng khoan và nhà máy lọc dầu tại Texas đóng cửa.

Giá dầu đã tăng mạnh trong nhiều tháng nhờ các nhà sản xuất dầu lớn đã hạn chế nguồn cung và phần nào ảnh hưởng bởi việc triển khai Vacxin chống Covid-19.

Nhiệt độ xuống thấp đã gia tăng hỗ trợ từ phía nguồn cung trong bối cảnh nhiều giếng khoan bị đóng băng và một số nhà máy lọc dầu bị gián đoạn khi một số cơ sở phải đóng cửa “Bất đắc dĩ” vì hạn chế về nguồn điện, theo Jim Ritterbusch, chủ tịch của Ritterbusch và Associates ở Galena, Illinois.

 Các nhà phân tích tại Rystad Energy ước tính Hoa Kỳ sẽ mất khoảng 500.000 – 1,2 triệu thùng dầu do thời tiết giá lạnh. Công suất lọc dầu khoản 3 triệu thùng/ngày đã bị đóng cửa, với một số này máy lọc dầu lớn nhất của Mỹ đã ngừng hoạt động, bao gồm cả các nhà máy thuộc cơ sở lớn nhất của Mỹ – Motiva Enterprises tại Port Arthur, Texas.

Lo ngại về nguồn cung tại Trung Đông cũng đã tăng lên sau khi liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu chống lại nhóm Houthi ở Yemen hôm thứ Hai (15/02) cho biết họ đã phá huỷ một máy bay không người lái chứa đầy chất nổ tại nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Nguồn cung dự kiến sẽ tăng vào mùa xuân này khi các nhà sản xuất dầu OPEC cho biết họ có thể nới lỏng việc giảm sản lượng sau tháng 4 do giá dầu đã phục hồi. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn thận trọng về đại dịch Covid-19, theo Reuters.

Giá dầu thô Brent kỳ hạn tháng 04 tăng 0,16% đạt mức 63,54 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu thô WTI giảm 0,32% xuống mức 59,95 USD/thùng khi mở phiên ngày hôm nay.

Vàng

Việc các chỉ số chứng khoán Mỹ đã lập kỷ lục nhờ sự lạc quan xoay quanh gói cứu trợ Covid-19 lên đến 1.900 USD của Hoa Kỳ đã phần nào gây áp lực lên vàng.

Trong phiên giao dịch sáng nay (17/02), giá vàng giao ngay đã giảm 0,2% xuống mức 1.788,5 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,37% xuống mức 1.786,8 USD/ounce.

Trước đó vào hôm qua (16/02), giá vàng đã giảm mạnh đến 1,7%, xuống mức thấp nhất trong hôm một tuần vì lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ tăng.

Đợt giảm đã khiến giá vàng trượt xuống ngưỡng hỗ trợ 1.800 USD/ounce. Trước đó, Morgan Stanley dự báo giá vàng sẽ giảm xuống dưới mức 1.800 USD/ounce vào cuối năm nay.

Trong khi đó, bạch kinh giảm mạnh hơn 2,9% trong phiên giao dịch hôm qua (16/02) xuống mức 1.265,36 USD/ounce sau khi đạt đỉnh cao nhất kể từ tháng 09/2014.

Nông sản

Giá lúa mì tại Mỹ tăng gần 3% đạt mức cao nhất tuần, do lo ngại về vấn đề thời tiết đang diễn biến xấu tại khu vực vành đai trồng lúa mì – Plains – ảnh hưởng đến năng suất cây trồng lúa mì.

Trên sàn Chicago, giá lúa mì kỳ hạn tháng 03/2021 đã tăng lên 17-¼ US cent tương đương 2,7% đạt mốc 6,54 USD/bushel, trong phiên giao dịch hôm qua, đã có lúc giá đạt mức 6,56 – ½ USD/bushel – mức cao nhất kể từ ngày 09/02/2021. Giá ngô kỳ hạng tháng 03/2021 tăng 11 – ¼ UScent lên 5,5 USD/bushel và giá đậu tương kỳ hạn cũng tăng lên 10 – ¾ UScent lên mức 13,82 – ¾ USD/bushel.

Leave a Reply