TT thị trường ngày 17/02/2022: S&P 500 đi ngang

0
97

Chỉ số S&P 500 gần như đi ngang sau phiên giao dịch biến động ngày thứ Tư (16/02), khi nhà đầu tư đánh giá cập nhật mới nhất từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và tình trạng xây dựng quân đội của Nga gần biên giới Ukraine.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 nhích gần 0.1% lên 4,475.01 điểm. Chỉ số Dow Jones lùi 54.57 điểm (tương đương 0.2%) xuống 34,934.27 điểm. Chỉ số này đã giảm hơn 300 điểm tại mức đáy trong phiên. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.1% còn 14,124.10 điểm.

Các chỉ số chính đã xóa bớt mức giảm sau khi biên bản cuộc họp tháng 01/2022 của Fed được công bố.

Nhà đầu tư có lẽ nhẹ nhõm một chút khi biên bản họp không cho thấy Fed sẽ hành động nhanh hơn dự báo trước đó trong việc nâng lãi suất.

Biên bản họp khẳng định rằng ngân hàng trung ương sẵn sàng nâng lãi suất và bắt đầu sớm thu hẹp bảng cân đối kế toán.

“Hầu hết thành viên tham gia lưu ý rằng, nếu lạm phát không giảm như kỳ vọng, thì Ủy ban sẽ loại bỏ chính sách với tốc độ nhanh hơn dự báo hiện nay”, biên bản họp cho biết.

Về mặt dữ liệu, Cục Thống kê Dân số Mỹ báo cáo vào ngày thứ Tư rằng doanh số bán lẻ tại Mỹ đã tăng 3.8% trong tháng 01/2022, cao hơn dự báo tăng 2.1% từ các chuyên gia kinh tế sau khi giảm 1.9% trong tháng 12/2021.

ViacomCBS là mã giảm mạnh nhất thuộc S&P 500 vào ngày thứ Tư, lao dốc hơn 17% sau khi công ty cho biết đang đổi thương hiệu thành Paramount Global để tập trung vào lĩnh vực phát trực tuyến. Công ty cũng báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý thấp hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu Meta Platforms mất 2% sau khi công ty này được cho là đã tung ra một loạt các giá trị doanh nghiệp mới trong nỗ lực mới nhất nhằm quản lý những nhân viên sa sút tinh thần.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi những diễn biến mới nhất liên quan đến xung đột Nga – Ukraine.

Các quan chức NATO vào ngày thứ Tư cáo buộc Nga đang điều quân tại biên giới Ukraine. Các máy bay của Mỹ và Nga ở biển Địa Trung Hải đã bay gần nhau vào cuối tuần qua, Wall Street Journal đưa tin vào ngày thứ Tư.

Giá năng lượng, vốn rất nhạy cảm với tin tức, tiếp tục leo cao vào ngày thứ Tư. Các hợp đồng dầu tương lai cộng 1.7% lên 93.66 USD/thùng.

Devon Energy, Schlumberger và Baker Hughes nằm trong số những cổ phiếu tăng giá thuộc S&P 500 vào ngày thứ Tư.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, giảm xuống quanh mức 25.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Ba (15/02) đã đề cập đến những diễn biến mới nhất giữa Nga và Ukraine, nhắc lại rằng Mỹ sẽ bảo vệ lãnh thổ NATO.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.9% lên 1,869.56 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.8% còn 1,871.50 USD/oz.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Vàng đang thu hút nhiều nhà đầu tư đang tìm kiếm kênh bảo vệ khi họ nhận ra sẽ không có giải pháp nhanh chóng cho tình hình Nga – Ukraine”.

“Vàng đã có hướng đi rõ ràng hơn. Tuy nhiên, sẽ có một số thời điểm vàng bị bán tháo bởi những kỳ vọng thắt chặt mạnh mẽ hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)”, ông Moya chia sẻ.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết vào ngày thứ Tư rằng Nga đang chuyển các đơn vị quan trọng đến gần biên giới Ukraine, bất chấp Moscow khẳng định nước này đang rút quân.

Căng thẳng địa chính trị leo thang và kỳ vọng nâng lãi suất đã gây áp lực lên tâm lý thị trường tài chính, khiến nhà đầu tư tìm đến các tài sản trú ẩn an toàn như vàng.

Một cuộc thăm dò của Reuters dự báo Fed sẽ bắt đầu chu kỳ thắt chặt vào tháng 3/2022 với việc nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Động thái nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Dữ liệu công bố vào ngày thứ Tư cho thấy doanh số bán lẻ tại Mỹ phục hồi mạnh trong tháng 01/2022, nhưng lạm phát cao có thể làm giảm tác động đến tăng trưởng kinh tế trong quý này.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.6% lên 94.81 USD/thùng, sau khi giảm đến 3.3% đêm qua sau khi Nga tuyên bố rút bớt một phần quân đội của mình gần Ukraine.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.7% lên 93.66 USD/thùng, sau khi khép phiên trước đó giảm 3.6%.

Cả 2 hợp đồng dầu đều chạm mức cao nhất kể từ tháng 9/2014 vào ngày 14/02, với dầu Brent chạm mức 96.78 USD/thùng và dầu WTI đạt 95.82 USD/thùng.

Giá dầu Brent đã leo dốc 50% trong năm 2021, còn dầu WTI tăng 60% khi nhu cầu toàn cầu phục hồi sau khi dịch Covid-19 dẫn đến thiếu hụt nguồn cung.

Moscow đã tuyên bố rút một phần quân đội khỏi biên giới Ukraine, tuy nhiên, Tổng thư ký NATO, Jens Stoltenberg, cho biết  vào ngày thứ Tư rằng chưa thấy bất kỳ động thái giảm leo thang nào và Nga đang tiếp tục xây dựng quân đội.

Ngoài căng thẳng Ukraine, thị trường dầu vẫn eo hẹp và giá dầu có thể tiến tới 100 USD/thùng.

“Thị trường vẫn cực kỳ thắt chặt và giá dầu đã tăng vọt trước cả khi căng thẳng leo thang. Căng thẳng địa chính trị dịu bớt có thể chỉ làm trì hoãn lộ trình hướng về mốc 100 USD/thùng”, Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định.

Nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu về dự trữ dầu thô tại Mỹ từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Một cuộc thăm dò của Reuters dự báo dự trữ dầu thô và các sản phẩm chưng cất tại Mỹ giảm 1.5-1.6 triệu thùng trong tuần trước.

Dữ liệu từ Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào ngày 15/02 cho thấy dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất giảm trong tuần trước.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here