TT thị trường ngày 17/03/2022: Dow Jones tăng hơn 500 điểm trong phiên đầy biến động

0
85

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 518.76 điểm (tương đương 1.5%) lên 34,063.10 điểm, sau khi ghi nhận sắc đỏ ban đầu sau tuyên bố của Fed. Chỉ số này đã trồi sụt trong phạm vi 576 điểm trong phiên. Chỉ số S&P 500 tiến 2.2% lên 4,357.86 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 3.7% lên 13,436.55 điểm.

Fed đã ra thông báo vào cuối cuộc họp diễn ra 2 ngày vào ngày thứ Tư rằng cơ quan này sẽ nâng lãi suất ngắn hạn thêm 0.25 điểm phần trăm, một động thái được báo trước từ ngân hàng trung ương khi tìm cách kiểm soát lạm phát gia tăng. Tuy nhiên, chính triển vọng của Fed đã khiến nhà đầu tư ngạc nhiên phần nào và làm thị trường đi xuống ban đầu.

Theo đó, Fed dự kiến mức lãi suất đạt 1.9% vào cuối năm, điều này có nghĩa cơ quan này sẽ nâng lãi suất ở mỗi cuộc họp còn lại trong năm nay.

Sau đà giảm ban đầu, chứng khoán Mỹ đã phục hồi trong giờ giao dịch cuối cùng khi một số nhà đầu tư ủng hộ quan điểm tích cực của Fed với niềm tin rằng điều đó sẽ giúp ích cho nền kinh tế trong dài hạn bằng cách giảm lạm phát.

Mike Loewengart, Giám đốc quản lý chiến lược đầu tư của E-Trade, nhận định: “Đừng quên rằng chính sách tiền tệ thắt chặt nghĩa là Fed tin rằng nền kinh tế đang trên đà vững chắc, đây là một điều tốt vào cuối ngày”.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm mức cao nhất kể từ năm 2019 sau tuyên bố của Fed.

Các cổ phiếu ngân hàng cũng tăng nhờ lạc quan lợi nhuận sẽ được thúc đẩy từ mức lãi suất cao. Cổ phiếu JPMorgan vọt 4.4%, còn cổ phiếu Bank of America tăng 3.1%.

Chứng khoán mở đầu phiên với sắc xanh sau khi Financial Times đưa tin Nga và Ukraine đã đạt được tiến triển đáng kể trong đàm phán hòa bình và rút quân của Nga.

Cuộc chiến giữa Nga và Ukraine đã gây ra biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, đẩy giá hàng hóa tăng vọt và chứng khoán đỏ lửa. Tuy nhiên, giá một số hàng hóa đã hạ nhiệt trong những ngày gần đây, trong khi thị trường chứng khoán Mỹ cố gắng tìm lại vị thế của mình.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,920.45 USD/oz. Hồi đầu phiên, hợp đồng này đã giảm tới 1.2% xuống 1,894.70 USD/oz khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng sau tuyên bố của Fed.

Hợp đồng vàng tương lai mất 1.1% còn 1,908.40 USD/oz.

Tai Wong, Trader kim loại độc lập ở New York, nhận định: “Tôi dự báo giá vàng dao động trong khoảng 1,880 – 1,960 USD/oz trong ngắn hạn. Tuy nhiên, Fed có phần ‘diều hâu’ hơn trong kế hoạch lãi suất hơn dự báo. Họ dự kiến sẽ nâng lãi suất tại mọi cuộc họp diễn ra trong năm 2022. Điều này không mang lại điềm báo tốt cho thị trường”.

Vàng rất nhạy cảm với đà tăng lãi suất của Mỹ, vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất, trong khi thúc đẩy đồng USD.

Tuy nhiên, chỉ số đồng USD đã giảm 0.5%, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, trong khi lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cũng giảm từ các mức đỉnh gần đây.

Fed dự báo lãi suất sẽ nằm trong khoảng 1.75% – 2% vào cuối năm nay, nhưng nhấn mạnh sự bất ổn lớn mà nền kinh tế phải đối mặt từ cuộc chiến ở Ukraine và cuộc khủng hoảng y tế Covid-19 đang diễn ra.

Trong khi đó, những hi vọng về tiến triển trong cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine cùng với việc giá dầu trượt dốc đã làm giảm nhu cầu trú ẩn an toàn đối với vàng.

Dầu

Vào khoảng buổi trưa giờ New York, hợp đồng dầu Brent giảm nhẹ còn hợp đồng dầu WTI tăng nhẹ.

Thị trường dầu đã biến động mạnh trong hơn 2 tuần qua, dao động trong phạm vi vài USD một ngày.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent lùi 2.35% xuống 97.56 USD/thùng, sau khi trồi sụt trong khoảng 97.55 – 103.70 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 1.45% còn 95.04 USD/thùng.

Đà leo dốc điên cuồng hồi tuần trước đã đẩy giá dầu Brent tích tắc vượt mức 139 USD/thùng do lo ngại sự gián đoạn kéo dài đối với nguồn cung dầu từ Nga. Hiện giờ, việc bán tháo đã đưa giá xuống thấp hơn nhiều,tuy nhiên, một số chuyên gia phân tích đã cảnh báo rằng điều này phản ánh quá nhiều lạc quan rằng chiến tranh sẽ sớm kết thúc.

Mỹ và các quốc gia khác đã áp đặt nhiều lệnh trừng phạt nặng nề đối với Nga kể từ khi nước này tấn công Ukraine cách đây hơn 2 tuần. Điều này đã làm gián đoạn hoạt động mua bán dầu của Nga với hơn 4 đến 5 triệu thùng/ngày.

Dầu Brent đã leo dốc 28% trong 6 ngày và sau đó sụt 24% trong 6 phiên tiếp theo tính từ ngày 09/3. Một số yếu tố đã dẫn đến sự đảo chiều này, bao gồm hy vọng nhỏ nhoi về một thỏa thuận hòa bình Nga – Ukraine và những tín hiệu mờ nhạt về tiến triển giữa Mỹ và Iran để khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Ngoài ra, nhu cầu tại Trung Quốc được dự báo sẽ chậm lại do số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh, mặc dù các số liệu cho thấy có ít ca nhiễm mới hơn và hy vọng các gói kích thích của Trung Quốc sẽ thúc đẩy dự trữ.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết 3 triệu thùng/ngày dầu và các sản phẩm của Nga có thể không được tung ra thị trường trong tháng 4/2022 do các lệnh trừng phạt và đơn vị mua đình lại.

Báo cáo của IEA cũng đã hạ dự báo nhu cầu dầu trong năm 2022.

Dự trữ dầu thô tại Mỹ tăng 4.3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm trước đó, trong khi dự trữ tại trung tâm dự trữ Cushing, Oklahoma cũng tăng, làm giảm bớt lo ngại về mức dự trữ thấp ở đó.

Những tín hiệu về tiến triển trong đàm phán hòa bình Nga – Ukraine góp phần gây áp lực lên giá dầu. Tổng thống Ukraine cho biết lập trường của Nga và Ukraine nghe có vẻ thực tế hơn, nhưng vẫn cần thêm thời gian. Bộ trưởng Ngoại giao Nga cho biết đã gần đạt được một số thỏa thuận với Ukraine.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here