TT thị trường ngày 17/09/2021: Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, Phố Wall trái chiều

TT thị trường ngày 07/10/2021: Dow Jones lội ngược dòng nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ

TT thị trường ngày 07/10/2021: Dow Jones lội ngược dòng nhờ tâm lý lạc quan về thỏa thuận trần nợ

Dow Jones giảm 63,07 điểm, tương đương 0,18%, xuống 34.751,32 điểm.

S&P 500 giảm 6,95 điểm, tương đương 0,16%, xuống 4.473,75 điểm.

Nasdaq tăng 20,4 điểm, tương đương 0,13%, lên 15.181,92 điểm.

8 trong số 11 lĩnh vực chính thuộc S&P 500 chốt phiên trong sắc đỏ, giảm sâu nhất là vật liệu.

Cả ba chỉ số chìm trong vùng giảm trong phần lớn phiên do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng, gây áp lực lên nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn dắt thị trường, USD tăng giá khiến các nhà xuất khẩu chịu áp lực. Cổ phiếu Amazon sau đó tăng nhờ doanh số bán lẻ trực tuyến tốt trong báo cáo từ Bộ Thương mại Mỹ, giúp Nasdaq chốt phiên tăng điểm.

“Rõ ràng, chúng ta có tin tích cực về doanh số bán lẻ và có vẻ như một đợt giảm tốc kinh tế đáng kể không thành hiện thực như nhiều người dự báo”, Ryan Detrick, chiến lược gia thị trường cấp cao tại LPL Financial, Charlotte, bang North Carolina, nói.

“Đó là lời nhắc rằng kinh tế Mỹ vẫn tiến hai bước sau khi lùi một bước bất chấp các lo ngại về Covid-19”.

Các lĩnh vực nhạy cảm với kinh tế như vận tải và microchip diễn biến vượt trội thị trường chung.

Số liệu công bố trước khi thị trường đóng cửa cho thấy doanh số bán lẻ tích cực bất ngờ khi người tiêu dùng vượt qua lo ngại về bão Ida và biến chủng Delta, cho thấy sự bền bỉ của lĩnh vực đóng góp tới 70% cho tăng trưởng kinh tế Mỹ này.

“Một lần nữa, số liệu phản ánh người tiêu dùng Mỹ tiếp tục chi tiêu, giúp nền kinh tế tăng trưởng”, Detrick bổ sung.

Tổng khối lượng giao dịch tại Mỹ ngày 16/9 là 9,37 tỷ cổ phiếu, thấp hơn so với trung bình 9,44 tỷ cổ phiếu trong 20 phiên trước đó.

Vàng

Giá vàng hôm nay 17/9: Vàng SJC điều chỉnh giảm mạnh 200.000 - 600.000 đồng/lượng - Ảnh 2.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 17/9, giá vàng giao ngay tăng nhẹ 0,05% lên 1.754,4 USD/ounce vào lúc 6h35 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 giảm 0,12% xuống 1.754,55 USD.

Giá vàng giảm gần 3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (16/9) sau khi báo cáo cho thấy doanh số bán lẻ của Mỹ tăng vọt hơn 15% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 8.

Trong phiên giao dịch có thời điểm giá vàng giao ngay xuống thấp nhất 5 tuần, dưới mốc 1.750 USD/ounce, ở 1.744,3 USD.

Đồng USD phục hồi mạnh mẽ sau khi dữ liệu cho thấy sự gia tăng bất ngờ của doanh số bán lẻ tháng 8 của Mỹ, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index tăng 0,34% lên 82,850.

Dữ liệu tốt hơn mong đợi cho thấy tâm lý người tiêu dùng đang bắt đầu quay trở lại, một chỉ báo tốt để Fed sử dụng cho đợt tăng lãi suất tiếp theo, ông Phillip Streible, chiến lược gia thị trường tại Blue Line Futures ở Chicago, cho hay.

Vàng bị giáng một đòn khá mạnh, với đồng bạc xanh và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng và dữ liệu kinh tế tốt. Sẽ mất một thời gian dài để vàng thoát được tình trạng này, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định.

Trừ khi xuất hiện sự kiện địa chính trị hoặc bất ngờ từ Fed, đà giảm của vàng không thể thay đổi trước khi diễn ra cuộc họp của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), ông Haberkorn nói thêm.

Nhà bình luận về thị trường Adam Button cho biết những người đặt cược vào thị trường giá lên một lần nữa phải thất vọng. “Vàng không thể tăng khi lạm phát yếu hơn, và lao dốc vì doanh số bán lẻ”, ông Button nói.

“Vàng không còn được ưa chuộng và giảm nhanh chóng”, ông Graig Erlam, chuyên gia phân tích nền tảng giao dịch trực tuyến tại OANDA, cho hay.

Điều này diễn ra chỉ vài ngày sau khi vàng bứt phá mốc 1.800 USD nhờ dữ liệu lạm phát thấp hơn dự báo. Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ, thước đo chính của lạm phát, tăng trưởng 5,3% trong tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái, sau khi tăng 5,4% vào tháng 7, theo dữ liệu công bố đầu tuần.

Dù vậy đà giảm có thể được kìm hãm vì thị trường lao động trì trệ, với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước tăng nhẹ so với dự báo.

Hiện trọng tâm của thị trường chuyển sang cuộc họp trong ngày 21 và 22/9 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Theo nhà phân tích Peter Fertig của Quantitative Commodity Research, có rất nhiều thành viên trong FOMC ủng hộ việc bắt đầu giảm dần thu mua trái phiếu trong năm nay, và do đó triển vọng đối với vàng không khả quan.

Việc thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế không chỉ làm lu mờ danh hiệu nơi trú ẩn an toàn của vàng, mà còn dẫn tới việc tăng lãi suất sau đó và làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Dầu

091721 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng dầu Brent tiến 21 xu (tương đương 0.3%) lên 75.67 USD/thùng. Vào ngày 15/9, dầu Brent đã chạm mức 76.13 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 30/7.

Hợp đồng dầu WTI khép phiên không đổi ở mức 72.61 USD/thùng sau khi leo lên mức cao nhất kể từ ngày 02/8 vào ngày thứ Tư (15/9).

Craig Erlam, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Với giá hiện đã quay trở lại các mức đỉnh trong mùa hè, chúng tôi nhận thấy một số động thái chốt lời, nhưng đà tăng tiếp tục được hỗ trợ tốt”.

Các công ty năng lượng vùng Vịnh nước Mỹ đã có thể nhanh chóng khôi phục dịch vụ đường ống và điện sau khi cơn bão Nicholas đổ bộ vào Texas hồi đầu tuần này, cho phép họ tập trung vào nỗ lực khắc phục những thiệt hại cho siêu bão Ida gây ra vài tuần trước đó.

“Năng suất sản xuất dầu do ảnh hưởng của bão Ida sẽ tiếp tục phục hồi ở Mỹ”, chuyên gia phân tích Nishant Bhushan của Rystad Energy chia sẻ.

Dầu nhảy vọt vào ngày 15/9, được hỗ trợ bởi số liệu cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 6.4 triệu triệu thùng trong tuần trước, mạnh hơn dự báo, với các cơ sở khai thác dầu ngoài khơi vẫn đang phục hồi sau tác động của siêu bão Ida.

Dầu Brent đã leo dốc 45% từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi vệc cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, cộng với một số sự phục hồi nhu cầu sau khi sụt giảm nghiêm trọng vì đại dịch hồi năm ngoái.

Dầu cũng tìm thấy hỗ trợ từ sự tăng vọt giá điện ở châu Âu, vốn bật lên do các yếu tố bao gồm dự trữ khí đốt thấp và nguồn cung khí đốt thấp hơn bình thường từ Nga.

Góp phần thêm vào các tín hiệu về sự phục hồi nhu cầu dầu, các báo cáo của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) trong tuần này cho biết việc sử dụng dầu trên toàn cầu sẽ tăng trên 100 triệu thùng/ngày, mức đạt được lần cuối vào năm 2019, ngay sau quý 2 của năm 2022.

Leave a Reply