TT thị trường ngày 17/12/2021: Phố Wall đảo chiều, Nasdaq Composite sụt giảm gần 2.5%

0
114

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq Composite rớt 2.47% xuống 15,180.43 điểm, ghi nhận phiên tồi tệ nhất kể từ tháng 9/2021. Chỉ số S&P 500 mất 0.87% còn 4,668.67 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 29.79 điểm (tương đương 0.08%) xuống 35,897.64 điểm sau khi tăng hơn 200 điểm trong phiên trước đó.

Động thái giao dịch trong ngày thứ Năm được đánh dấu bằng sự khó khăn của một số cổ phiếu công nghệ lớn, với cổ phiếu Apple mất 3.9% và các cổ phiếu sản xuất con chip khác như AMD và Nvidia lần lượt giảm 5.4% và 6.8%. Cổ phiếu Adobe sụt hơn 10% sau khi đưa ra triển vọng sắp tới thấp hơn dự báo từ các nhà phân tích.

Nasdaq Composite đã giảm hơn 1% vào ngày 13 và 14/12 và hiện mất gần 3% trong tuần này. Frank Gretz, một chuyên gia phân tích kỹ thuật tại Wellington Shields, cho biết thị trường dường như đang có sự dịch chuyển có định hướng từ những cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao sang những khu vực khác, như hàng tiêu dùng thiết yếu.

Tuy nhiên, ông Gretz cho biết ông không khuyến nghị nhà đầu tư rút khỏi các cổ phiếu công nghệ có lợi nhuận cao mặc dù chúng gặp khó khăn trong tuần này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng đã giúp Dow Jones giữ vững tốt hơn so với các chỉ số khác, với cổ phiếu Goldman Sachs cộng 1.9% và cổ phiếu JPMorgan tiến gần 1.6%. Cổ phiếu Verizon vọt hơn 4% để trở thành một trong những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones vào ngày thứ Năm.

Diễn biến thị trường trong ngày thứ Năm đã xóa bớt phần lớn đà tăng trong phiên trước đó, vốn được thúc đẩy bởi việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo kế hoạch tích cực hơn trong thu hẹp chương trình mua tài sản và nâng lãi suất vào năm 2022.

Nhà đầu tư cũng đang chú ý đến sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Omicron, khi tỷ lệ dương tính với Covid-19 ở New York tăng vọt trong những ngày gần đây.

Ngoài ra, Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) đã thông báo vào ngày thứ Năm thông báo nâng lãi suất thêm 15 điểm cơ bản lên 0.25%. Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) báo hiệu rằng cơ quan này không kỳ vọng việc nâng lãi suất vào năm tới.

Về dữ liệu kinh tế, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần cao hơn một chút so với dự báo, trong khi số nhà xây mới trong tháng 11 cao hơn nhiều so với dự báo từ các chuyên gia kinh tế.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.5% lên 1,785.60 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.3% lên 1,788.10 USD/oz.

Fed vào ngày 15/12 đã báo hiệu về việc mở đường cho 3 đợt nâng lãi suất vào cuối năm 2022 khi nền kinh tế gần như toàn dụng lao động và ngân hàng trung ương đối phó với sự gia tăng lạm phát.

Điều đó đã gây áp lực lên đồng USD, làm chỉ số đồng USD lùi 0.2%, qua đó giúp vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Ricardo Evangelista, Chuyên gia phân tích cấp cao tại ActivTrades, nhận định: “Yếu tố chính của ngày hôm nay là diễn biến của đồng USD”.

Ông Evangelista cũng cho biết thêm rằng ảnh hưởng thật sự của biến thể Omicron đối với hoạt động kinh tế là một dấu hỏi lớn đối với vàng.

Vàng ban đầu giảm vào ngày 15/12 sau thông báo khá “diều hâu” từ Fed, vì việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, nhưng kim loại quý đã khởi sắc khi đồng USD suy yếu.

Cũng góp phần thúc đẩy sức hấp dẫn của vàng, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã giảm.

Tập trung sự chú ý hiện nay là Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), cơ quan này chắc chắn sẽ giảm bớt kích thích thêm 1 bậc vào ngày 16/12, đồng thời cam kết vẫn giữ lãi suất ở mức cực thấp.

Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) cũng nhóm họp vào ngày thứ Năm để công bố quyết định về việc nâng lãi suất.

“Kỳ vọng từ ECB và BoE là thắt chặt chính sách tài khóa và tiền tệ, nếu quan điểm này không thay đổi thì sẽ hợp lý để giá vàng duy trì dưới mốc 1,800 USD/oz”, Michael Langford, Giám đốc công ty cố vấn AirGuide, nhận định.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.14 USD (tương đương 1.5%) lên 75.02 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.51 USD (tương đương 2.13%) lên 72.38 USD/thùng.

Nhu cầu đang tăng vào năm 2021 sau khi sụt giảm vào năm ngoái, và Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) vào ngày 15/12 cho biết các sản phẩm do các nhà máy lọc dầu cung cấp, một chỉ báo nhu cầu, đã tăng vọt trong tuần gần nhất lên 23.2 triệu thùng/ngày.

“Những con số này cho thấy bối cảnh kinh tế lành mạnh”, Tamas Varga của PVM nhận định. “Mặc dù thông báo của Fed đã thúc đẩy cả giá dầu và giá chứng khoán, việc thắt chặt các biện pháp hỗ trợ kinh tế cùng với cuộc khủng hoảng biến thể Omicron là 2 rào cản lớn mà thị trường dầu đang phải đối mặt”.

Tiếp tục hỗ trợ giá dầu, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cũng cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ sụt 4.6 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn dự báo từ các nhà phân tích.

Những lo ngại về dịch bệnh Covid-19 và viễn cảnh thặng dư nguồn cung vào năm tới, nhưng Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã nêu trong báo cáo định kỳ hàng tháng, đã kìm hãm đà tăng giá dầu.

Anh và Nam Phi đều báo cáo số ca nhiễm Covid-19 kỷ lục mỗi ngày trong khi nhiều công ty trên thế giới yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, qua đó hạn chế nhu cầu trong tương lai.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here