March 25, 2023
TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ

TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ

Phố Wall đóng cửa với sắc xanh bao phủ. Dow Jones tăng 0,58% còn S&P 500 trăng 0,29% đồng loạt thiết lập các đỉnh lịch sử mới. Đây cũng là lần đầu tiên chỉ số Công Nghiệp Dow Jones vượt lên mức 33.000 điểm. Bên cạnh đó chỉ số Nasdaq cũng tăng 0,4% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Trong báo cáo sau hai ngày họp chính sách, FED dự báo tăng trưởng kinh tế Mỹ và lạm phát tăng nhanh nhờ ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng của đại dịch toàn cầu Covid-19 đã suy giảm, nhắc lại cam kết giữ lãi suất cận 0 trong những năm tới.

Phố Wall tiếp tục tăng điểm khi chủ tịch Jerome Powell của FED phát biểu sau cuộc họp rằng còn quá sớm để thảo luận về việc rút dần các biện pháp hỗ trợ kinh tế.

Sau thông báo từ FED, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm còn 1.6374%.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng nay vàng trở lại đà tăng sau khi giảm vào phiên trước gì đồng USD mạnh lên và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng.

Trong phiên giao dịch sáng ngày thứ 5 (18/03), giá vàng giao ngay tăng 0,19% lên mức 1.748,9 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 5 cũng tăng 1,13% đạt mức 1.746,65 USD/ounce.

Giá vàng giảm từ đỉnh của 2 tuần trong phiên giao dịch hôm qua (17/03), vì lợi suất trái phiếu Mỹ tăng, đồng USD mạnh lên và giới đầu tư hướng về bản báo cáo sau cuộc họp tháng của Cục Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ (FED).

Lợi suất trái phiếu Hoa Kỳ đã tăng lên mức cao nhất trong 13 tháng trong khi chỉ số USD Index tăng phiên thứ 4 liên tiếp. Lợi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu vàng.

Thị trường đang tập trung vào bản báo cáo về triển vọng kinh tế và chính sách sau cuộc họp của FED, và cuộc họp báo của chủ tịch FED – Jerome Powell sau đó, theo Reuters.

Mặc dù chính sách tiền tệ của Mỹ được dự đoán không thay đổi tại cuộc họp lần này, giới đầu tư sẽ “Soi” từng từ trong báo cáo của FED và phát biểu của ông Jerome Powell về triển vọng tăng trưởng kinh tế Kỹ và toàn cầu, cũng như triển vọng lạm phát, theo chuyên gia phân tích cấp cao của Kitco Metals.

Sau khi tăng trưởng mạnh trong năm 2020, giá vàng đã phải chịu áp lực trong năm nay vì lợi suất kỳ hạn 10 năm của Mỹ tăng vọt, theo đó gây áp lực lên tài sản không sinh lời là vàng.

Trên thị trường kim loại, giá bạc giảm 0,5% về mức 25,84 USD/ounce. GIá Palladium giảm 0,8% về mức 2.479,47 USD sau khi đạt mức cao nhất trong 1 năm là 2.520,31 USD vào ngày thứ 3 (16/03) và giá bạch kim giảm xuống 1,6% về mức 1.192,47 USD.

Dầu

Giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch sáng nay sau khi nhận phiên giảm thứ 4 liên tiếp vào ngày hôm qua (17/03) vì triển vọng nhu cầu và tồn kho tại Hoa Kỳ.

Giá dầu thô WTI tăng 0,08% đạt mức 64,65 USD/thùng. Giá dầu Brent giao tháng 5 cũng tăng 0,24% đạt mức 68 USD/thùng.

Giá dầu thô đã giảm 4 phiên liên tiếp vào ngày hôm qua (17/03), vì triển vọng nhu cầu suy yếu tại Châu Âu và tồn kho dầu thô tăng tại Mỹ.

Một số quốc gia châu Âu đã tạm dừng sử dụng vắc-xin Covid-19 AstraZeneca do lo ngại về các tác dụng phụ có thể xảy ra. Đức đang ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 mới, trong khi Italia đang áp dụng lệnh đóng cửa lễ Phục sinh trên toàn cầu và Pháp có kế hoạch thực thi các biện pháp hạn chế cứng rắn hơn.

Nhà môi giới dầu PVM – Stephen Brennock cho biết việc tạm dừng việc tiêm vắc-xin sẽ không mang đến lợi ích cho việc phục hồi kinh tế và nhu cầu nhiên liệu của khối liên minh. Hy vọng bây giờ là Châu Âu có thể đưa việc triển khai vắc-xin chậm chạp của mình trở lại đúng hướng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá dầu Brent giảm 0,6% xuống 68 USD/thùng trong khi giá dầu thô WTI cũng giảm 0,3% về mức 63,68 USD. Cả hai loại dầu thô này đều giảm hơn 1 USD trong phiên giao dịch này.

Giá giảm xuống mức thấp nhất trong phiên sau khi dữ liệu của chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô tại quốc gia này đã tăng 2,4 triệu thùng trong tuần trước, sau báo cáo ngành ước tính giảm 1 triệu thùng vào hôm thứ Ba (16/03). Trước đó, các nhà phân tích đã dự báo mức tăng 3 triệu thùng, theo Reuters.

Tồn kho dầu thô của Hoa Kỳ đã tăng trong 4 tuần liên tiếp sau khi hoạt động lọc dầu ở miền Nam bị cản trở bởi thời tiết khắc nghiệt vào tháng truocs. Giới phân tích cho biết các công ty đang dần khởi động lại những cơ sở và các bể chứa sẽ được tiếp nhiên liệu trong tuần tới.

Trong báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc Tế (IEA) cho biết giá dầu khó có thể tăng mạnh và bền vững, và nhu cầu dự kiến sẽ không trở lại mức trước đại dịch cho đến năm 2023.

“Báo cáo của IEA đã dấy lên một số hành động giữa các nhà giao dịch dầu. Chúng tôi đã thấy một số bán bán ra hợp đồng”, theo ông Naeem Aslam của Avatrade.

Giá dầu đã phục hồi từ mức thấp lịch sử được xác lập vào năm ngoái khi nhu cầu giảm, được thúc đẩy nhờ các đợt giảm sản lượng kỷ lục của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC+). Giá dầu Brent đã đạt mức 71,38 USD vào ngày 08/03, đây là mức cao nhất kể từ ngày 08/01/2020.

Nông sản

Giá đậu tương Mỹ giảm do xuất khẩu bị chậm lại khi nhu cầu toàn cầu chuyển sang nguồn cung từ Nam Mỹ và do nông dân Mỹ chuẩn bị tăng đáng kể diện tích trồng đậu tương trong mùa xuân này.

Ngô diễn biến trái chiều, với các hợp đồng kỳ hạn tăng mạnh. Lúa mì giảm bởi các hợp đồng lúa mì đỏ cứng vụ đông khi tình trạng mùa vụ đang cải thiện và dầu hiệu sản lượng của Nga tốt hơn dự kiến.

Giá đậu tương kỳ hạn tháng 5 trên sàn giao dịch Chicago (CBOT) đóng của giảm 5-½ US cent về mức 14,17-¾ US/bushel, mặc dù giá vẫn gần mức đỉnh nhiều năm đã đạt được vào đầu tháng.

Giá Ngô cùng kỳ hạn tăng 3-¾ US cent lên 5,58 USD/bushel sau khi chạm mức cao nhất trong gần 3 tuần sau khi Bộ Nông Nghiệp Hoa Kỳ khẳng định xuất khẩu mạnh sang Trung Quốc trong 2 ngày liên tiếp.

Leave a Reply