TT thị trường ngày 18/03/2022:Phố Wall tăng 3 phiên liên tiếp

0
208

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones tăng 417.66 điểm (tương đương 1.2%) lên 34,480.76 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng 1.2% lên 4,411.67 điểm, và Nasdaq Composite tiến 1.3% lên 13,614.78 điểm.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau 2 phiên tăng mạnh trước đó. S&P 500 đã vọt hơn 3% trong 2 phiên trước đó, còn Dow Jones có 2 phiên liên tiếp tăng hơn 500 điểm. Chỉ số Dow Jones đang hướng đến ghi nhận tuần tăng đầu tiên trong 6 tuần.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc ngay cả sau khi Điện Kremlin bác bỏ tin tức về tiến triển trong các cuộc đàm phán hòa bình Nga – Ukraine. Theo Bloomberg News, một phát ngôn viên của Điện Kremlin nói những báo cáo đó là “sai”. Financial Times đưa tin vào ngày 16/3 rằng cả 2 nước đã đạt được “tiến triển đáng kể” về kế hoạch hòa bình và việc Nga rút quân khỏi Ukraine.

Ngày thứ Năm là một ngày quan trọng để Nga thanh toán lãi cho các trái phiếu quốc tế chính phủ, vốn đến hạn vào ngày thứ Tư (16/3), để tránh tình huống vỡ nợ. Reuters đưa tin vào ngày thứ Năm rằng Nga đã thực hiện 2 khoản thanh toán bằng đồng USD và khoản tiền này sẽ sớm được phân phối đến các trái chủ.

Kịch tính trên thị trường nợ xảy ra khi Nga hầu như đã bị loại khỏi hệ thống tài chính toàn cầu do hậu quả cuộc chiến ở Ukraine. Để tránh vỡ nợ, Nga cần thanh toán bằng đồng USD chứ không phải đồng Rúp đang nhanh chóng suy yếu, và không rõ liệu các ngân hàng nước ngoài có xử lý các khoản thanh toán hay cho phép Nga truy cập vào tài khoản của mình hay không.

Thị trường toàn cầu đã biến động dữ dội trong những tuần gần đây. Sylvia Jablonski, CEO và Giám đốc đầu tư tại Defiance ETFs, cho rằng sự biến động có thể sẽ tiếp tục trong ít nhất 1 hoặc 2 tháng nữa. Tuy nhiên, hiện tại, bà cho biết nhà đầu tư đang thoải mái hơn với thị trường.

Nhóm cổ phiếu năng lượng dẫn đầu đà tăng thị trường khi hợp đồng dầu WTI vọt hơn 8% lên trên 100 USD/thùng. Cổ phiếu Devon Energy và Diamondback lần lượt tăng 9.6% và 6.5%. Năng lượng là lĩnh vực duy nhất có thể ghi nhận mức giảm trong tuần này, nhưng cũng là lĩnh vực duy nhất hiện ghi nhận mức tăng từ đầu năm đến nay.

Nhóm cổ phiếu y tế và các công ty phần mềm cũng tăng mạnh. Cổ phiếu Cardinal Health vọt hơn 6.3%, là một trong những mã tăng mạnh nhất thuộc S&P 500. Cổ phiếu Eli Lilly cộng 3.2%, còn cổ phiếu Intuit tiến 3.4%.

Chứng khoán Mỹ tăng vào ngày thứ Năm, một ngày sau khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018 và báo hiệu có thêm 6 lần nâng lãi suất nữa trong năm nay.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.8% lên 1,943.30 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.8% lên 1,943.20 USD/oz.

Miguel Perez-Santalla, Người đứng đầu bộ phận kinh doanh và tiếp thị tại Heraeus Metals Management, cho biết với đồng USD suy yếu và tình hình ở Ukraine, mọi người đã bắt đầu đổ xô vào vàng.

Những dấu hiệu có tiến triển trong các cuộc đàm phán kết thúc chiến tranh Nga – Ukraine đã giúp chứng khoán toàn cầu khởi sắc trong tuần này, tuy nhiên, Điện Kremlin cho biết vẫn chưa có thỏa thuận nào.

Đồng USD và lợi suất trái phiếu giảm một ngày sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0.25 điểm phần trăm, với một số nhà đầu tư đã định giá một đợt nâng lãi suất thậm chí còn mạnh hơn.

Trong khi lãi suất Mỹ tăng thường có xu hướng gây áp lực lên vàng vì chúng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất, nhà đầu tư vàng dường như đã bình tĩnh đối mặt với việc nâng lãi suất từ Fed, vì chủ yếu nhằm giải quyết lạm phát đang tăng vọt.

Lượng nắm giữ của quỹ ETF giao dịch bằng vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 3/2021 là 1,070.53 tấn.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 7.47 USD (tương đương 7.6%) lên 105.49 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 6.85 USD (tương đương 7.2%) lên 101.89 USD/thùng.

Morgan Stanley đã nâng dự báo giá dầu Brent thêm 20 USD trong quý 3/2022 lên 120 USD/thùng, dự đoán sản lượng dầu của Nga giảm khoảng 1 triệu thùng/ngày từ tháng 4/2022.

Ngân hàng cho biết sự sụt giảm này lớn hơn so với mức giảm nhu cầu điều chỉnh là khoảng 600,000 thùng/ngày.

“Cả cung và cầu đều đang bị ảnh hưởng nhưng nguồn cung hiện đang bị tổn thương nhiều hơn, và dự báo thị trường dầu mỏ sẽ thắt chặt trong 2 quý tới”, ngân hàng SEB cho biết.

Giá dầu đã giảm mạnh trong phiên trước đó sau khi dữ liệu của Chính phủ cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ vọt 4.3 triệu thùng trong tuần trước, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 1.4 triệu thùng từ các chuyên gia phân tích.

Thị trường dầu hầu như đã bỏ qua quyết định nâng lãi suất của Fed vào ngày 16/3.

Tâm lý thị trường phần nào được hỗ trợ sau khi Trung Quốc cam kết các chính sách hỗ trợ thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế, trong khi sự suy giảm số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc đã làm tăng hy vọng các lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ để cho phép các nhà máy tiếp tục sản xuất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here