TT thị trường ngày 18/08/2021: Giảm hơn 280 điểm, Dow Jones đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp

TT thị trường ngày 20/09/2021: Dow Jones giảm 3 tuần liên tiếp

TT thị trường ngày 20/09/2021: Dow Jones giảm 3 tuần liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 282.12 điểm (tương đương 0.8%) xuống 35,343.28 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 0.7% xuống 4,448.08 điểm và chỉ số Nasdaq Composite mất 0.9% còn 14,656.18 điểm.

Dow Jones và S&P 500 đều kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp. 2 chỉ số này giảm điểm vào ngày thứ Ba sau khi đóng cửa ở mức cao kỷ lục trong phiên trước đó.

Doanh số bán lẻ tháng 7 giảm 1.1%, đảo chiều từ mức tăng 0.7% hồi tháng 6 và cao hơn so với dự báo lùi 0.3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

“Khi chúng ta xem xét dự báo về sức mạnh tiêu dùng trong tương lai, một số lo ngại bị dấy lên bởi sự gia tăng số ca nhiễm biến thể Delta”, Yung-Yu Ma của BMO Wealth Management, nhận định. “Những thách thức này sẽ không biến mất nhanh chóng”.

Cổ phiếu Home Depot sụt 4.2% sau báo cáo kết quả kinh doanh quý 2, qua đó gây áp lực lên Dow Jones. Trong khi lợi nhuận trong quý 2 vượt kỳ vọng, doanh số bán hàng cùng cửa hàng tăng 4.5%, thấp hơn dự báo tăng 5% từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của StreetAccount. Doanh số bán hàng cùng cửa hàng của Mỹ chỉ tăng 3.4%.

Cổ phiếu Walmart gần như đi ngang sau khi lợi nhuận quý 2 cao hơn dự báo. Nhà bán lẻ này đã giành được mặt bằng ở nhiều  cửa hàng tạp hóa và báo cáo một khởi đầu mạnh mẽ cho mùa tựu trường.

Dữ liệu kinh tế đáng thất vọng từ Trung Quốc vào ngày 16/8 đã làm tăng lo ngại về sự giảm tốc tăng trưởng toàn cầu. Nhóm cổ phiếu sản xuất con chip giảm ngày thứ 2 liên tiếp vào ngày thứ Ba với chứng chỉ quỹ iShares Semiconductor ETF mất 1.9% và cổ phiếu Nvidia giảm gần 2.5%. Cổ phiếu Tesla và Boeing đều ghi nhận sắc đỏ, khi cả 2 cũng đều phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như một thị trường tăng trưởng.

Trong khi đó, nhóm cổ phiếu công nghệ có xu hướng suy giảm. Những cổ phiếu công nghệ lớn, bao gồm Alphabet, Amazon, Apple và Facebook, đều khép phiên với sắc đỏ.

Ở các lĩnh vực khác, nhóm cổ phiếu y tế cho thấy sức mạnh với chỉ số lĩnh vực y tế thuộc S&P 500 có thời điểm chạm mức cao kỷ lục. Cổ phiếu UnitedHealth, Merck and Johnson & Johnson đều nhảy vọt.

Vào ngày 16/7, S&P 500 đã đạt được một cột mốc quan trọng khi chỉ số này đã tăng gấp đôi so với mức đóng cửa thấp nhất trong đại dịch Covid-19 vào ngày 23/3/2020. Điều này đánh dấu là thị trường tăng giá gấp đôi nhanh nhất kể từ Thế chiến thứ II, theo phân tích của CNBC.

Vàng

Vàng giảm nhẹ từ đỉnh hơn một tuần trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (17/8) vì một số nhà đầu tư lựa chọn đồng bạc xanh thay cho vàng khi số ca mắc biến thể Delta gia tăng đe doạ tới sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 18/8, giá vàng giao ngay giảm thêm 0,03% xuống 1.785,4 USD/ounce vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,02% xuống 1.787,45 USD.

Đồng USD mạnh đã gia tăng áp lực đối với kim loại quý, ông Daniel Pavilonis, chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, cho biết.

Dù vậy “lợi suất trái phiếu đang hỗ trợ một chút cho giá vàng, và khả năng cao chúng ta sẽ ghi nhận lạm phát mà không có đợt tăng lãi suất nào”, ông Pavilonis nói thêm.

Đồng bạc xanh cũng được lợi từ một số nhu cầu trú ẩn an toàn vì số liệu doanh số bán lẻ của Mỹ không tốt, số ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn cầu và khủng hoảng tại Afghanistan làm giảm khẩu vị đối với tài sản rủi ro như chứng khoán.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,57% lên 93,148.

Vàng thường cạnh tranh với đồng USD trong vai trò là nơi lưu trữ giá trị an toàn tại thời điểm bất ổn chính trị và tài chính leo thang, với đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Sự tập trung của thị trường hiện chuyển sang báo cáo cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dự kiến được công bố vào thứ Tư (18/8), để có thêm thông tin về việc giảm kích thích của Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Nhà phân tích James Steel của HSBC cho rằng, có thể việc giảm thu mua tài sản sắp tới tác động tới giá vàng chỉ ở mức này thôi, dù vậy tốc độ của những đợt giảm đó vẫn chưa chắc chắn.

“Các sự kiện ở Afghanistan thường không ảnh hưởng tới vàng, nhưng chiến thắng nhanh chóng và rõ ràng là hoàn toàn của Taliban có thể gián tiếp hỗ trợ các tài sản trú ẩn an toàn như vàng, dù rất nhỏ. Tác động lên vàng có thể lớn hơn tưởng tượng lúc đầu”, ông Steel nói thêm trong ghi chú.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,9% xuống 23,60 USD/ounce. Trong phiên có thời điểm giá chạm mức cao nhất kể từ ngày 9/8 ở mức 23,95 USD.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,08% lên 66,39 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 18/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 10 giảm 0,09% xuống 69,05 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm mạnh phiên thứ 4 liên tiếp trong ngày thứ Ba (17/8) vì đồng USD mạnh và số ca mắc COVID-19 gia tăng tại Nhật Bản ảnh hưởng tới bức tranh nhu cầu yếu tại châu Á.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu thô Brent giảm 0,7% xuống 69,03 USD/thùng, trong khi dầu thô WTI của Mỹ giảm 1% xuống 66,59 USD/thùng.

Đồng USD tăng phiên thứ hai liên tiếp, được hỗ trợ bởi nhu cầu trú ẩn an toàn, đã gây áp lực lên giá dầu, vì khiến mặt hàng này trở nên đắt hơn đối với những người mua bằng các loại tiền tệ khác.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,57% lên 93,148.

Các nguồn tin thị trường cho biết giá tiếp tục giảm trong phiên giao dịch muộn sau khi dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Mỹ cho thấy dự trữ dầu thô của Mỹ giảm như kỳ vọng vào tuần trước.

Ông Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA, cho hay mức hỗ trợ đối với dầu WTI là 65 USD.

“Nếu giá giảm xuống thấp hơn, đây sẽ là một bước đột phá kỹ thuật đáng kể và chắc chắn phản ánh lo ngại nghiêm trọng về tăng trưởng trong những tháng tới khi biến thể Delta của virus corona làm gia tăng các lệnh hạn chế trên toàn thế giới”, ông Erlam nói.

Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ở Tokyo và các khu vực khác hôm 17/8, và công bố các biện pháp mới ở 7 quận khác để chống lại sự gia tăng đột biến về số ca mắc COVID-19, vốn đang đe dọa hệ thống y tế.

Các quỹ đầu cơ và nhà quản lý tiền tệ đã giảm các vị thế mua ròng đối với dầu thô của Mỹ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11/2020 trong tuần tính đến ngày 10/8, do số ca nhiễm COVID-19 bùng phát trở lại ở một số quốc gia làm giảm hy vọng về sự phục hồi nhanh chóng đốiv ới các chuyến bay đường dài.

Trong khi đó, dữ liệu công bố hôm 16/8 cho thấy hoạt động chế biến dầu thô hàng ngày ở Trung Quốc, nước nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đã giảm xuống mức thấp nhất vào tháng trước kể từ tháng 5/2020 khi các nhà máy tư nhân cắt sản lượng trong bối cảnh hạn ngạch thắt chặt hơn, tồn kho cao và lợi nhuận suy yếu.

Tăng trưởng sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc cũng chậm lại và không đạt được kỳ vọng trong tháng 7, do đợt bùng phát COVID-19 mới và lũ lụt làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, theo Reuters.

Leave a Reply