TT thị trường ngày 18/08/2022: Dow Jones đứt mạch 5 phiên tăng liên tiếp

0
36

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones lùi 171.69 điểm (tương đương 0.5%) xuống 33,980.32 điểm. Chỉ số S&P 500 mất 0.72% còn 4,274.04 điểm, trong khi chỉ số Nasdaq Composite rớt 1.25% xuống 12,938.12 điểm.

Dow Jones đã chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp nhưng khép phiên ghi nhận mức tăng nhẹ từ đầu tuần đến nay. S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 0.14% và 0.84% kể từ đầu tuần.

Chứng khoán Mỹ biến động mạnh khi nhà đầu tư đánh giá biên bản cuộc họp mới nhất của Fed, cho thấy rằng ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục chiến dịch nâng lãi suất mạnh mẽ cho đến khi có thể kìm hãm lạm phát. Đồng thời, Fed cũng chỉ ra rằng cơ quan này có thể sớm làm chậm tốc độ thắt chặt của mình, và thừa nhận tình trạng của nền kinh tế và rủi ro suy thoái đối với tăng trưởng GDP.

Biên bản cuộc họp của Fed cho biết: “Các đại biểu đánh giá rằng, khi lập trường chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nữa, nó có khả năng trở nên thích hợp để làm chậm tốc độ nâng lãi suất, đồng thời đánh giá những tác động của việc điều chỉnh chính sách tích luỹ đối với hoạt động kinh tế và lạm phát”.

Trong khi đó, nhà đầu tư vẫn tiếp tục xem xét kết quả lợi nhuận từ các doanh nghiệp lĩnh vực bán lẻ. Cổ phiếu Target lùi 2.6% sau khi công bố lợi nhuận không đạt kỳ vọng vì phải đối phó với lượng tồn kho dư thừa. Cổ phiếu Lowe’s khép phiên tăng nhẹ bất chấp kết quả kinh doanh quý 2 trái chiều. Dữ liệu doanh số bán lẻ công bố vào ngày thứ Tư cho thấy sự không thay đổi trong tháng 7, mặc dư người tiêu dùng đã gia tăng chi tiêu trực tuyến.

Lợi suất trái phiếu cũng tăng, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm cộng 7 điểm cơ bản lên 2.9% do lo ngại suy thoái và sự bất định về lộ trình nâng lãi suất của Fed vẫn còn. Động thái này đã ảnh hưởng tiêu cực đến nhóm cổ phiếu tăng trưởng như công nghệ.

Vàng

Giá vàng xoá bớt đà giảm vào ngày thứ Tư (17/8) sau khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy tốc độ nâng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới, trong khi đồng USD cũng góp phần tăng thêm áp lực đối với giá vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.62% xuống 1,764.45 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.58% còn 1,779.3 USD/oz.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) cho biết có thể mất nhiều thời gian hơn dự báo để lạm phát tiêu tan. Biên bản cho biết tốc độ nâng lãi suất trong tương lai sẽ phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế sắp tới, cũng như đánh giá của Fed về cách nền kinh tế thích ứng với mức lãi suất cao hơn đã được thông qua.

Chuyên gia phân tích Suki Cooper của Standard Chartered chia sẻ: “Thị trường vàng nhìn nhận biên bản họp của Fed nghiêng về quan điểm ‘bồ câu’ hơn và giá vàng tăng”.

Vàng đã xoá bớt mức giảm sau khi biên bản họp công bố, nhưng vẫn ghi nhận sắc đỏ. Kim loại quý đã giảm trong phần lớn phiên do đồng USD mạnh hơn.

“Chúng tôi dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 9 và sự tập trung chú ý sẽ chuyển sang dữ liệu CPI tháng 8 và dữ liệu việc làm tháng 9 để xác định liệu lạm phát có thực sự chậm lại và thị trường lao động yếu đi hay không”, bà Cooper nói thêm.

Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, việc nâng lãi suất sẽ làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Những nhận định “diều hâu” gần đây của các quan chức Fed đã gây áp lực lên vàng, và nhà đầu tư dự báo khả năng 57.5% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tháng 9.

Dầu

Giá dầu tăng khoảng 1.5% vào ngày thứ Tư (17/8) sau khi chạm đáy 6 tháng, nhờ dự trữ dầu thô giảm mạnh hơn dự báo đã lấn át những lo ngại về sự gia tăng sản lượng và xuất khẩu của Nga, cũng như lo ngại về suy thoái.

Vào ngày thứ Tư, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô nội địa sụt 7.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/8/2022 xuống 425 triệu thùng, mạnh hơn rất nhiều so với dự báo giảm 275,000 thùng từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Reuters.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.31 USD (tương đương 1.42%) lên 93.65 USD/thùng. Trước đó trong phiên, những lo ngại suy thoái đã khiến giá dầu Brent rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 02/2022 là 91.51 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.58 USD (tương đương 1.8%) lên 88.11 USD/thùng.

Dữ liệu của EIA cũng cho thấy xuất khẩu dầu thô tại Mỹ đạt 5 triệu thùng/ngày, mức cao kỷ lục, khi dầu WTI được giao dịch với mức chiết khấu lớn so với dầu Brent, khiến việc mua dầu thô của Mỹ trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài.

Trước dấu hiệu nhu cầu mạnh mẽ, dự trữ xăng tại Mỹ sụt 4.6 triệu thùng, cao hơn nhiều so với dự báo giảm 1.1 triệu thùng.

Viện Xăng dầu Mỹ (API) vào ngày thứ Ba (16/8) đã báo cáo dự trữ dầu thô tại Mỹ giảm 448,000 thùng và dự trữ xăng sụt 4.5 triệu thùng.

Giá dầu tăng vọt trong năm 2022, gần đạt mức cao mọi thời đại 147 USD/thùng hồi tháng 3/2022 sau cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Tuy nhiên, Nga đặt bắt đầu tăng sản lượng dầu từ từ sau sự kìm hãm liên quan đến các lệnh trừng phạt và khi người mua châu Á tăng mua hàng, khiến Moscow phải nâng dự báo về sản lượng và xuất khẩu cho đến cuối năm 2025, Reuters đưa tin.

Lợi nhuận của Nga từ việc xuất khẩu năng lượng dự kiến tăng 38% trong năm nay, một phần do khối lượng xuất khẩu dầu cao, một dấu hiệu cho thấy nguồn cung từ nước này không bị ảnh hưởng nhiều như thị trường dự báo ban đầu.

Triển vọng suy thoái cũng gây áp lực lên giá dầu gần đây. Lạm phát giá tiêu dùng tại Anh tăng lên 10.1% trong tháng 7, mức cao nhất kể từ tháng 2/1982, làm gia tăng sức ép đối với các hộ gia đình, và khiến giá dầu suy giảm vào đầu phiên.

Sự rời đi của những người tham gia, đặc biệt là các quỹ đầu cơ và những nhà đầu cơ, đã làm biến động giá mỗi ngày lớn hơn nhiều so với những năm trước.

Về vấn đề nguồn cung, thị trường đang chờ đợi diễn biến từ các cuộc đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 với các cường quốc thế giới, điều này có thể dẫn đến thúc đẩy xuất khẩu dầu của Iran.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here