TT thị trường ngày 19/01/2021: Dow Jones giảm 540 điểm, Nasdaq Composite mất 2.6%

0
75

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones rớt 543.34 điểm (tương đương 1.5%) xuống 35,368.47 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1.8% xuống 4,577.11 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite mất 2.6% còn 14,506.90 điểm, mức thấp nhất trong 3 tháng.

Chỉ số Nasdaq Composite thấp hơn 10% so với mức đỉnh gần đây nhất và khép phiên rớt mốc trung bình động 200 phiên lần đầu tiên kể từ tháng 4/2020. Chỉ số Russell 2000 giảm gần 3.1%.

Thị trường Mỹ đã tạm ngừng hoạt động vào ngày thứ Hai (17/01) để nghỉ lễ Martin Luther King.

Cổ phiếu Goldman Sachs sụt gần 7% vào ngày thứ Ba sau khi công bố lợi nhuận quý 4/2021 không đạt kỳ vọng. Chi phí hoạt động của ngân hàng này vọt 23% do tăng lương cho các nhân viên trên Phố Wall.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm vượt mốc 1% lần đầu tiên kể từ tháng 02/2020, một tháng trước khi đại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế Mỹ suy thoái. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm được xem là một thước đo mà Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thiết lập lãi suất vay ngắn hạn.

Lãi suất tăng dọc theo đường cong lợi suất, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt 1.87%, mức cao nhất kể từ tháng 01/2020. Lợi suất kỳ hạn 10 năm bắt đầu năm 2022 ở quanh mức 1.5%.

Ngoài ra, cổ phiếu Microsoft mất 2.4% sau khi thông báo mua lại công ty trò chơi điện tử Activision Blizzard với giao dịch tiền mặt trị giá 68.7 tỷ USD. Cổ phiếu Activision Blizzard bứt phá 25.9%.

Cổ phiếu nhà bán lẻ Gap sụt 6.7% sau khi Morgan Stanley hạ bậc cổ phiếu này.

Nhóm cổ phiếu công nghệ đỏ lửa vào ngày thứ Ba, tiếp nối xu hướng giảm trong năm 2022 khi lãi suất tăng. Lãi suất cao hơn thường ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng của thị trường dựa vào lãi suất thấp để vay đầu tư đổi mới. Hơn nữa, lợi nhuận trong tương lai có vẻ kém hấp dẫn hơn khi lãi suất tăng vọt.

Cổ phiếu Tesla lùi 1.8% vào ngày thứ Ba. Cổ phiếu Meta Platforms và Amazon lần lượt giảm 4.1% và 2%.

Các ngân hàng lớn Wells Fargo, JPMorgan Chase và Citigroup đã khởi động mùa báo cáo lợi nhuận vào ngày 14/01, với 3 ngân hàng đều công bố lợi nhuận tốt hơn dự báo. Tuy nhiên, phản ứng của thị trường đối với các kết quả này là trái chiều. Cổ phiếu Wells Fargo tăng nhờ kết quả đó, còn cổ phiếu JPMorgan Chase và Citigroup giảm.

Nhìn chung, cho đến nay có 33 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh quý 4/2021, theo dữ liệu từ FactSet. Trong số đó, có đến gần 70% công ty có kết quả lợi nhuận vượt kỳ vọng.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, họp đồng dầu Brent tiến 1.19% lên 87.51 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.43% lên 85.43 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng đều ghi nhận mức cao nhất kể từ tháng 10/2014 vào đầu phiên.

Các chuyên gia phân tích năng lượng cho rằng đà leo dốc của giá dầu trong những tuần gần đây là do những dấu hiệu thắt chặt của thị trường cùng với những lo lắng dai dẳng về vấn đề Nga – Ukraine. Mối đe dọa gia tăng về môi trường an ninh Trung Đông khủng hoảng hơn nữa đã giúp hỗ trợ giá dầu, khiến một số chuyên gia dự báo đà tăng lên 3 chữ số.

Tập đoàn dầu khí quốc gia UEA, ADNOC, vào ngày thứ Ba cho biết trong biết trong một tuyên bố đăng trên Twitter rằng hoạt động của tập đoàn không bị ảnh hưởng bởi cuộc tấn công và đã kích hoạt các kế hoạch kinh doanh liên tục để “đảm bảo nguồn cung sản phẩm đáng tin cậy, không bị gián đoạn cho các khách hàng địa phương và quốc tế”.

UAE là thành viên sản xuất dầu lớn thứ 3 của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), và ADNOC – Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Abu Dhabi – kiểm soát các hoạt động khai thác dầu ở Abu Dhabi, nơi chứa phần lớn dầu thô của quốc gia. UAE là nhà sản xuất dầu thô lớn thứ 7 thế giới, cung cấp hơn 4 triệu thùng/ngày.

Torbjorn Soltvedt, chuyên gia phân tích tại Verisk Maplecroft, nhận định: “Thiệt hại đối với các xe tải chở nhiên liệu và cơ sở hạ tầng dự trữ dầu sẽ là mối lo ngại cho những người theo dõi thị trường dầu mỏ, vốn cũng đang theo dõi sát sao cuộc đàm phán đang diễn ra về vấn đề hạt nhân giữa Mỹ và Iran”.

Dầu

Kết thúc phiên giao dich ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,814.34 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,813.50 USD/oz.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Nếu Fed nâng lãi suất vào tuần tới, vàng có thể bị bán tháo rớt mốc 1,800 USD/oz. Tuy nhiên, đó sẽ là mức đáy tạm thời bởi vì thị trường biết Fed đang trong tình thế xấu nếu nâng lãi suất trước tháng 3/2022”.

“Sau đợt nâng lãi suất đầu tiên, giá vàng có thể dao động trong khoảng 1,780-1,830 USD/oz”, ông Haberkorn chia sẻ.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã chạm đỉnh 2 năm, còn đồng USD tiến lên cao nhất trong 6 ngày vào đầu phiên, qua đó làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Trong khi vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, kim loại quý cũng rất nhạy cảm với đà tăng lãi suất, vì làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Góp phần kìm hãm đà suy giảm của vàng, các chỉ số chứng khoán Mỹ cũng chìm trong sắc đỏ vào ngày thứ Ba.

“Chúng ta đang trên lộ trình lãi suất cao trong cả năm, điều này sẽ hạn chế đà tăng của vàng, nhưng câu chuyện lạm phát vẫn hỗ trợ vàng ở đây”, ông Haberkorn cho biết.

Sự chú ý của các nhà đầu tư trên toàn cầu vẫn là cuộc họp ngày 25-26/01 của Fed sau khi các quan chức báo hiệu sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 3/2022 để kiềm chế lạm phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here