TT thị trường ngày 19/07/2022: Dow Jones đảo chiều vào cuối phiên, mất hơn 200 điểm

0
31
Financial Markets Wall Street

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones giảm 215.65 điểm (tương đương 0.69%) xuống 31,072.61 điểm – nhanh chóng giảm điểm trong giờ giao dịch cuối cùng và xoá xạch mức tăng 356 điểm đã ghi nhận hồi đầu phiên. Chỉ số S&P 500 mất 0.84% còn 3,830.85 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite lùi 0.81% xuống 11,360.05 điểm.

Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm vào cuối phiên sau khi một báo cáo từ Bloomberg cho biết Apple có kế hoạch  giảm tuyển dụng và chi tiêu cho tăng trưởng vào năm tới để đối phó với tình trạng suy thoái có thể xảy ra. Cổ phiếu Apple giảm gần 2.1%.

Peter Boockvar, Giám đốc đầu tư tai Bleakley Advisory Group, cho biết lợi nhuận của Apple sẽ rất quan trọng đối với thị trường nói chung về cách mà công ty này quản lý tiền tệ, điều gì đang xảy ra đối với hoạt động kinh doanh ở Trung Quốc và cách mà họ sẽ phản ứng khi người tiêu dùng hướng tới dịch vụ hơn là chi tiêu cho hàng hoá.

Một báo cáo kết quả kinh doanh tích cực từ Goldman Sachs ban đầu đã thúc đẩy thị trường, sau kết quả trái chiều từ các ngân hàng JPMorgan Chase và Morgan Stanley, mặc dù một số người trên Phố Wall cảnh báo rằng nhà đầu tư nên thận trọng khi dự báo đây sẽ là một mùa báo cáo kết quả kinh doanh bất thường.

Vào ngày thứ Hai, Goldman Sachs công bố doanh thu và lợi nhuận dễ dàng vượt kỳ vọng, ngay cả khi Giám đốc điều hành David Solomon cho biết rằng lạm phát đang “ăn sâu” vào nền kinh tế. Cổ phiếu Goldman Sachs có thời điểm vọt 5.6% trước khi xoá bớt và khép phiên với mức tăng 2.5%.

Bank of America công bố doanh thu hàng quý cao hơn kỳ vọng từ các nhà phân tích, với cổ phiếu ngân hàng tăng điểm. IBM sẽ công bố kết quả kinh doanh sau khi kết thúc phiên ngày thứ Hai.

Các công ty lớn khác dự kiến công bố kết quả lợi nhuận trong tuần này bao gồm Johnson & Johnson, Netflix, Lockheed Martin, Tesla, United Airlines, Union Pacific và Verizon.

Bất chấp những lo ngại về suy thoái ngày càng tăng, dự báo lợi nhuận trong quý 2 của các công ty thuộc S&P 500 tăng 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu từ FactSet. Doanh thu của S&P 500 tăng 10.2% trong quý vừa qua, cũng theo FactSet.

Kỳ vọng lợi nhuận cho cả năm vẫn cao với việc các nhà phân tích dự báo các công ty thuộc S&P 500 sẽ tăng lợi nhuận năm 2022 thêm 9.9%, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Nhóm cổ phiếu năng lượng tăng trong ngày thứ Hai. Cổ phiếu Hess vọt 4.8%. Cổ phiếu Devon Energy cộng 3.6%, và cổ phiếu Marathon Oil tăng gần 3.5%.

Trong khi đó, cổ phiếu Boeing giảm nhẹ trước thông tin Delta Air Lines mua 100 máy bay 737 Max 10. Cổ phiếu Delta tiến 3.5%.

Nhà đầu tư đánh giá khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bớt quyết liệt hơn lo ngại tại cuộc họp vào cuối tháng này. Wall Street Journal đưa tin vào ngày 17/7 rằng ngân hàng trung ương đang trên đà nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, thay vì tăng 100 điểm cơ bản như dự báo của một số người.

Tuy vây lo ngại về suy thoái vẫn tồn tại trong những tuần gần đây khi Phố Wall cho rằng lạm phát đang ở mức cao trong hàng thập kỷ, lãi suất tăng mạnh và tín hiệu đường cong lợi suất đảo ngược.

Vàng

Giá vàng tăng nhẹ vào ngày thứ Hai (18/7), khi đồng USD suy yếu đã giúp vàng phục hồi từ một số mức giảm gần đây, đồng thời việc giảm bớt lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 100 điểm cũng hỗ trợ giá vàng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.8% lên 1,720.81 USD/oz, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong gần 1 năm hồi tuần trước. Hợp đồng vàng tương lai cũng tăng 0.8% lên 1,717.40 USD/oz.

Chỉ số đồng USD đã rút khỏi mức đỉnh gần 20 năm, lùi 0.3%, làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Han Tan, Giám đốc phân tích thị trường tại Exinity, nhận định: “Thị trường đang giảm dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 7, dẫn đến một số hỗ trợ cho vàng”.

Người tiêu dùng Mỹ đã hạ kỳ vọng lạm phát tháng 7 cùng với việc giá xăng giảm trong tháng trước, một diễn biến có thể được các quan chức Fed hoan nghênh vì lo ngại rằng kỳ vọng lạm phát cao có thể trở nên phức tạp và khiến nhiệm vụ kiềm chế lạm phát ngày càng khó khăn.

Chính sách chống lạm phát quyết liệt của Fed đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một kênh trú ẩn an toàn, vì lãi suất tăng khiến tài sản không đem lại lợi suất trở nên kém hấp dẫn hơn.

“Tuy nhiên, hiện với khả năng nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản, đồng USD suy yếu một chút so với mức cao kỷ lục hồi tuần trước, mang lại hỗ trợ cho các thị trường hàng hoá và cổ phiếu”, chuyên gia phân tích thị trường Rupert Rowling của Kinesis Money cho biết.

Các quan chức Fed dự kiến sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản tại cuộc họp ngày 26-27/7. Sự tập trung chú ý vẫn là cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối tuần này, dự kiến sẽ ra quyết định nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản.

Dầu

Giá dầu nối dài đà tăng vào ngày thứ Hai (18/7), được thúc đẩy bởi những lo ngại về nguồn cung khí đốt từ Nga và đồng USD suy yếu, bù đắp cho những lo ngại về nhu cầu do khả năng suy thoái kinh tế và việc Trung Quốc phong toả Covid-19.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 5% lên 106.27 USD/thùng, hợp đồng này đã tăng 2.1% vào ngày 15/7. Hợp đồng dầu WTI cộng 5.13% lên 102.60 USD/thùng, sau khi tăng 1.9% trong phiên trước đó.

Công ty độc quyền xuất khẩu khí đốt của Nga Gazprom tuyên bố việc cung cấp khí đốt cho châu Âu là bất khả kháng đối với ít nhất một khách hàng lớn, theo bức thư mà Reuters nhìn thấy, qua đó có khả năng làm gia tăng tình trạng suy thoái nguồn cung ở lục địa này.

Chuyên gia phân tích cấp cao Jeffrey Halley của Oanda chia sẻ: “Dầu Brent sẽ tìm thấy hỗ trợ vào cuối tuần nếu Nga không chuyển khí đốt trở lại Đức sau khi bảo trì đường ống Nord Stream 1”.

Một nguồn tin thương mại cho biết bức thư liên quan đến nguồn cung thông qua đường ống Nord Stream 1, một đường dẫn cung cấp chinh cho Đức và nhiều nước.

“Vào thời điểm này, vẫn chưa rõ liệu xuất khẩu khí đốt từ Nga sang Đức có hồi phục hay không”, chuyên gia kinh tế năng lượng cấp cao Hans van Cleef của ABN Amro cho biết.

“Với việc các nhà lãnh đạo châu Âu quyết tâm gia tăng trừng phạt đối với Điện Kremlin, khả năng chính phủ Nga sẽ công bố bước tiếp theo trong việc cắt giảm nhiều hơn dòng khí đốt tới châu Âu như một phản ứng trả đũa”, ông van Cleef nói.

Đồng USD suy yếu từ mức đỉnh nhiều năm vào ngày thứ Hai, qua đó hỗ trợ giá của nhiều hàng hoá, từ vàng đến dầu. Đồng USD suy yếu làm các hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Cả dầu Brent và dầu WTI vào tuần trước đều ghi nhận tuần giảm mạnh nhất trong 1 tháng do lo ngại khả năng suy thoái sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu dầu.

Trong khi đó, các cuộc xét nghiệm Covid-19 hàng loạt tiếp tục diễn ra ở nhiều vùng thuộc Trung Quốc trong tuần này, làm tăng lo ngại về nhu cầu dầu từ quốc gia tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới.

Tuy nhiên, nguồn. cung vẫn khan hiếm. Như dự báo, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Ả-rập Xê-út đã không mang lại bất kỳ cam kết nào từ nhà sản xuất hàng đầu Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về việc thúc đẩy nguồn cung dầu.

Ông Biden muốn các nhà sản xuất dầu vùng Vịnh tăng cường sản lượng để giúp giảm giá dầu và giảm lạm phát.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here