TT thị trường ngày 02/09/2021: S&P 500 gần như đi ngang trong phiên đầu tiên của tháng 9

TT thị trường ngày 02/09/2021: S&P 500 gần như đi ngang trong phiên đầu tiên của tháng 9

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones rớt 382.59 điểm (tương đương 1.1%) xuống 34,960.69 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi gần 1.1% xuống 4,400.27 điểm. Cả 2 chỉ số này đều đã kết thúc chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp trong phiên trước đó. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.9% còn 14,525.91 điểm.

Fed đã công bố biên bản cuộc họp tháng 7 của mình, tiết lộ các cuộc thảo luận về khả năng thu hẹp chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong năm nay.

Biên bản cho biết: “Nhìn về tương lai, đa số người tham gia đều lưu ý rằng, với điều kiện nền kinh tế phát triển như họ dự đoán, họ đánh giá có thể thích hợp để bắt đầu giảm tốc độ mua tài sản trong năm nay”.

Biên bản họp ghi nhận nền kinh tế đã đạt được mục tiêu về lạm phát và “gần hài lòng” với tiến độ tăng trưởng việc làm.

Để chắc chắn, biên bản cũng phản ánh một số ý kiến khác biệt trong Fed với một số thành viên muốn đợi đến đầu năm 2022 để bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu.

Kể từ cuộc họp tháng 7 đó, ngày càng có nhiều sự ủng hộ trong Fed về việc thông báo cắt giảm trong tháng 9 và bắt đầu thực hiện vào tháng 10.

Trong khi đó, số liệu nhà xây mới sụt 7% trong tháng 7 xuống 1.534 triệu căn nhà, thấp hơn nhiều so với kỳ vọng của các chuyên gia kinh tế.

Nhà đầu tư cũng xem xét nhiều báo cáo lợi nhuận hơn từ các công ty bán lẻ lớn vào ngày thứ Tư.

Cổ phiếu Lowe’s leo dốc 9.5% sau khi lợi nhuận của công ty trong quý trước cao hơn kỳ vọng.

Cổ phiếu T.J. Maxx cũng vọt gần 5.6% sau báo cáo lợi nhuận quý 2 tốt hơn dự báo.

Cổ phiếu Target mất 2.8% bất chấp kết quả lợi nhuận tốt trong quý 2. Doanh thu và lợi nhuận của công ty đã vượt kỳ vọng, và công ty cũng nâng dự báo cho nửa cuối năm nay.

Chris Zaccarelli, Giám đốc đầu tư tại Independent Advisor Alliance, nhận định: “Trong ngắn hạn, thị trường vẫn sẽ tập trung vào tăng trưởng và những lo ngại về biến thể Delta, nhưng khi chúng ta vượt qua những thách thức đó, tin tức tốt về nền kinh tế và thị trường lao động sẽ mang lại cho nhà đầu tư hỗ trợ mới và điều đó sẽ thúc đẩy thị trường leo lên các mức đỉnh mới trước cuối năm nay”.

Vàng

081921 vang

Trong phiên giao dịch sáng ngày 19/8, giá vàng giao ngay giảm 0,03% xuống 1.787,5 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 12 tăng 0,28% lên 1.789,35 USD.

Giá vàng tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch ngày thứ Tư (18/8) sau khi biên bản họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) được công bố. Tuy nhiên, đồng USD mạnh đã hạn chế đà tăng của kim loại quý vì sự lây lan của biến thể Delta.

Ông Michael Matousek, trưởng phòng giao dịch tại U.S. Global Investors, cho biết mối quan tâm về sự lây lan của các biến thể Delta trên toàn cầu rõ ràng chỉ hỗ trợ một chút cho vàng.

Trong khi thị trường cũng đang mong đợi nhiều hơn từ Fed trong việc thắt chặt chính sách, vì vậy nó trở thành động lực chính kể từ phiên giao dịch sáng, ông Matousek nói thêm.

Theo biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed, các quan chức cho biết họ vẫn tin tưởng vào sự phục hồi kinh tế Mỹ bất chấp sự gia tăng đáng lo ngại về số ca mắc biến thể Delta và tiếp tục lên kế hoạch cho việc giảm dần thu mua trái phiếu kho bạc và chứng khoán bảo đảm bằng thế chấp (MBS) hàng tháng của ngân hàng trung ương.

Hiện tại, tâm điểm của thị trường là hội nghị Jackson Hole và số liệu về bảng lương phi nông nghiệp tiếp theo, những dữ liệu rất quan trọng đối với thị trường vàng, theo ông Jigar Trivedi, nhà phân tích hàng hóa tại Anand Rathi Shares.

Đồng USD lên cao nhất kể từ tháng 4 đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua kim loại quý bằng ngoại tệ khác, trong khi lo ngại về số ca mắc COVID-19 gia tăng làm giảm khẩu vị rủi ro.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ khác trong rổ tiền tệ, tiếp tục tăng 0,06% lên 93,237.

Fawad Razaqzada, nhà phân tích thị trường của ThinkMarkets, nhận định giá vàng đã phục hồi mạnh nhờ sự gia tăng về dòng tiền tăng vào cuối phiên và lợi suất trái phiếu giảm, nhưng với việc đồng bạc xanh tăng, đà tăng của kim loại quý đã bị hạn chế.

Trên các thị trường kim loại khác, giá bạc giảm 0,5% xuống 23,51 USD/ounce, trong khi giá bạch kim tăng 0,4% lên 1.001 USD và giá palladium giảm 2,7% xuống 2.422,85 USD, theo Reuters.

Dầu

081921 dau

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,27% xuống 64,38 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 19/8. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 10 tăng 0,25% lên 67,45 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm phiên thứ 5 liên tiếp trong ngày thứ Tư (18/8) vì các nhà đầu tư vẫn lo ngại về triển vọng nhu cầu nhiên liệu khi số ca mắc COVID-19 tăng vọt trên toàn cầu, trong khi thêm nguồn cung được đưa vào thị trường từ các nhà sản xuất lớn, gồm cả Mỹ.

Dầu đã chịu áp lực trong vài tuần qua do sự gia tăng về số ca nhiễm biến thể Delta của virus corona trên toàn thế giới. Một số quốc gia đã áp dụng lại các lệnh hạn chế đi lại và giao thông bằng đường hàng không đã giảm trong những tuần gần đây.

Trong khi biên bản cuộc họp chính sách ngày 27 – 28/7 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy các quan chức lưu ý rằng sự lan rộng của biến thể Delta có thể tạm thời trì hoãn việc mở cửa hoàn toàn trở lại của nền kinh tế và kìm hãm thị trường việc làm.

Chốt phiên gia dịch, giá dầu thô Brent giảm 1,2% xuống 68,23 USD/thùng. Dầu Brent giảm 11% trong 13 ngày giao dịch qua kể từ cuối tháng 7. Giá dầu thô WTI của Mỹ cũng giảm tới 1,7% xuống 65,46 USD/thùng.

Dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 3,2 triệu thùng trong tuần trước xuống 435,5 triệu thùng, mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020, theo số liệu của Bộ Năng lượng Mỹ.

Tuy nhiên, các kho dự trữ xăng tăng nhẹ và sản phẩm xăng cung cấp cho thị trường – thước đo nhu cầu – là 9,5 triệu thùng/ngày, thấp hơn 1% so với cùng kỳ năm 2019.

Nhu cầu nhiên liệu tại quốc gia tiêu thụ hàng đầu thế giới đã tăng đều trong năm với mức trung bình trong 4 tuần của tổng sản phẩm nhiên liệu cung cấp cho thị trường Mỹ là 20,8 triệu thùng/ngày, trùng với mức trước khi đại dịch COVID-19 bùng phát từ năm 2019.

Mặc dù số liệu sản xuất hàng tuần có nhiều biến động, các nhà phân tích lưu ý rằng sản lượng dầu thô của Mỹ tiếp tục tăng ổn định, đạt 11,4 triệu thùng/ngày vào tuần trước.

Nguyên nhân là Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), và các đồng minh như Nga, đồng ý tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong vài tháng tới, đưa một số nguồn cung mà nhóm đã giữ lại kể từ đầu năm 2020 trở lại thị trường.

Tuần trước, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết nhu cầu dầu thô dự kiến sẽ tăng với tốc độ chậm hơn trong những tháng còn lại của năm 2021 do số ca mắc biến thể Delta gia tăng.

Thị trường cũng chịu áp lực sau khi một cơ quan quản lý khai thác dầu ngoài khơi của Mỹ hôm 18/8 cho biết các nỗ lực để nối lại chương trình cho thuê mỏ dầu khí liên bang đang được tiến hành và sẽ sớm có kết quả sau quyết định kết thúc việc đình chỉ của tòa án.

Leave a Reply