TT thị trường ngày 19/08/2022: Dow Jones quay đầu tăng nhẹ

0
41

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 tiến 0.23% lên 4,283.74 điểm, chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.21% lên 12,965.34 điểm. Chỉ số Dow Jones nhích 18.72 điểm (tương đương 0.06%) lên 33,999.04 điểm.

Diễn biến thị trường ngày thứ Năm đã hỗ trợ Dow Jones và S&P 500 tăng trong tuần qua, lần lượt tăng 0.7% và 0.08%. Trong khi, Nasdaq Composite mất 0.63% từ đầu tuần đến nay.

Kết quả lợi nhuận của các công ty bán lẻ tiếp tục được công bố vào ngày thứ Năm với các báo cáo từ Kohl’s, Bath & Body Works và BJ’s Wholesale. Kết quả cung cấp cái nhìn sâu sắc về tình hình người tiêu dùng. Cổ phiếu Kohl’s giảm sau khi hạ triển vọng, còn cổ phiếu BJ’s Wholesale tăng sau khi ghi nhận lợi nhuận vượt dự kiến.

Nhiều dữ liệu được công bố vào ngày thứ Năm cung cấp manh mối về tình trạng của cả thị trường việc làm và nhà ở. Số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm xuống còn 250,000 người trong tuần kết thúc ngày 13/8/2022, trong khi doanh số bán nhà ở hiện có sụt gần 6% trong tháng 7.

Chứng khoán Mỹ khởi sắc sau khi Dow Jones mất gần 172 điểm vào ngày thứ Tư (17/8) – chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp – khi nhà đầu tư đánh giá biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ngân hàng trung ương cho biết họ vẫn cam kết đối phó lạm phát, nhưng cũng cho biết Fed có thể điều chỉnh tốc độ thắt chặt dựa trên các điều kiện của thị trường. Nhà đầu tư hy vọng Fed có thể làm chậm tốc độ nâng lãi suất sau dữ liệu về chỉ số giá tiêu dùng CPI tháng 7 tốt hơn dự báo.

Vàng

Giá vàng giảm nhẹ vào ngày thứ Năm (18/8) dưới áp lực từ đồng USD mạnh hơn, mặc dù mức giảm đã được giới hạn bởi đà giảm lợi suất trái phiếu Mỹ, trong khi nhà đầu tư tìm kiếm thêm các tín hiệu kinh tế có thể ảnh hưởng đến việc nâng lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.11% xuống 1,759.16 USD/oz, sau khi trượt xuống 1,759.17 USD/oz vào ngày thứ Tư (17/8) – mức thấp nhất kết từ ngày 03/8/2022. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,773.10 USD/oz.

Nhà đầu tư tiếp tục xem xét biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố vào ngày hôm trước. Biên bản họp cho thấy nhiều đợt nâng lãi suất đang được lên kế hoạch, nhưng cũng cho thấy các quan chức Fed đã bắt đầu thừa nhận rõ ràng hơn về rủi ro mà họ có thể đi qua xa và kìm hãm các hoạt động kinh tế.

Chiến lược gia hàng hoá Daniel Ghali tại TD Securities cho biết lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ thấp hơn có thể thúc đẩy đà tăng của kim loại không đem lại lợi suất, với việc nâng lãi suất hầu hết đã được định giá.

Đồng USD đã chạm đỉnh 3 tuần, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Carsten Menke, Trưởng Bộ phận nghiên cứu thế hệ tiếp theo tại Julius Baer, nhận định: “Giả định Fed sẽ kiểm soát lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ giảm dần, làm vàng suy yếu trong trung và dài hạn”.

Trong khi đó, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần tại Mỹ giảm khi thị trường lao động vẫn phục hồi.

Trong khi đó, Mary Daly của Fed cho biết việc nâng lãi suất 50 hay 75 điểm cơ bản vào tháng 9 sẽ là “hợp lý”. Trên thị trường vàng vật lý, xuất khẩu vàng của Thuỵ Sĩ sang quốc gia tiêu thụ hàng đầu Trung Quốc trong tháng 7 tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 12/2016.

Dầu

Giá dầu tăng mạnh vào ngày thứ Năm (18/8), khi dữ liệu kinh tế tích cực và mức tiêu thụ nhiên liệu mạnh mẽ của Mỹ đã lấn át những lo ngại rằng đà giảm tốc tăng trưởng kinh tế ở nhiều quốc gia khác có thể làm giảm nhu cầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 3.41 USD (tương đương 3.6%) lên 97.06 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 3.00 USD (tương đương 3.4%) lên 91.11 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng hơn 1% trong phiên trước đó, mặc dù dầu Brent có lúc đã rớt xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2/2022, do dấu hiệu suy thoái xuất hiện ở một số nơi.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, cho biết: “Giá dầu tăng sau một loạt dữ liệu kinh tế ấn tượng khác của Mỹ đã thúc đẩy sự lạc quan về triển vọng nhu cầu dầu thô được cải thiện”.

Cụ thể, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm trong tuần trước và dữ liệu của giai đoạn trước đó được điều chỉnh giảm mạnh, cho thấy các điều kiện thị trường lao động vẫn ổn định mặc dù có đà giảm do lãi suất cao hơn.

Tổng Thư ký mới của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Haitham Al Ghais, nói với Reuters rằng các nhà hoạch định chính sách, các nhà lập pháp và đầu tư vào lĩnh vực dầu khí không đủ là nguyên nhân đã đến giá năng lượng tăng cao, chứ không phải OPEC.

Tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 9, ông Al Ghais cho biết OPEC+, bao gồm các nhà cung cấp dầu khác như Nga, “có thể cắt giảm sản lượng nếu cần thiết, chúng tố có thể bổ sung sản lượng nếu cần… Tất cả phụ thuộc vào cách mọi việc diễn ra”.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ đã sụt 7.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/8/2022, mạnh hơn nhiều so với dự báo giảm 275,000 thùng, do kim ngạch xuất khẩu đạt mức cao kỷ lục 5 triệu thùng/ngày.

Các lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với xuất khẩu dầu của Nga có thể làm khan hiếm đáng kể nguồn cung và đẩy giá tăng vọt trong những tháng tới.

Tuy nhiên, Nga dự báo sản lượng và xuất khẩu sẽ tăng cho đến cuối năm 2025, Reuters đưa tin, cho biết doanh thu từ xuất khẩu năng lượng sẽ tăng 38% trong năm nay, một phần do sản lượng xuất khẩu dầu cao hơn.

Giá dầu tăng bất chấp khả năng gia tăng nguồn cung từ Iran và những lo ngại rằng nhu cầu có thể giảm nếu Trung Quốc áp đặt thêm các biện pháp phong toả để ngăn chặn sự lây nhiễm Covid-19, cùng với tăng trưởng kinh tế chậm lại khi các ngân hàng trung ương nâng lãi suất để kiểm soát lạm phát.

Thị trường đang chờ đợi những diễn biến từ các cuộc đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân Iran năm 2015 với các cường quốc thế giới, điều này có thể dẫn đến xuất khẩu dầu của Iran tăng khoảng 1 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, chỉ số đồng USD đạt mức cao nhất trong gần 5 tuần vào ngày thứ Năm. Đồng USD mạnh hơn làm giảm nhu cầu dầu do làm nhiên liệu trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua sử dụng những đồng tiền khác.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here