TT thị trường ngày 19/10/2021: Dow Jones hạ điểm, Phố Wall diễn biến trái chiều

TT thị trường ngày 15/10/2021: Dow Jones vọt hơn 500 điểm, S&P 500 tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021

TT thị trường ngày 30/09/2021: Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 tiến 0.3% lên 4,486.46 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.8% lên 15,021.81 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones hạ 36.15 điểm (tương đương 0.1%) xuống 35,258.61 điểm.

Một số tên tuổi lớn dự kiến báo cáo trong tuần bao gồm Netflix, Johnson & Johnson, United Airlines và Procter & Gamble vào ngày thứ B (19/10). Tesla, Verizon và IBM là những cái tên khác dự kiến công bố kết quả kinh doanh trong tuần.

Kết quả kinh doanh mạnh mẽ từ tuần đầu tiên của mùa báo cáo, bao gồm từ các ngân hàng lớn nhất, đã đẩy các chỉ số chính thu hẹp khoảng cách so với các mức cao mọi thời đại của mình. Dow Jones cách mức cao kỷ lục gần 1%, còn S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt thấp hơn mức kỷ lục là 1.3% và 2.5%.

Một vài điều ban đầu đã ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý thị trường vào ngày thứ Hai. Đêm trước, Trung Quốc đã báo cáo GDP đáng thất vọng, tăng trưởng hàng năm đạt 4.9% trong quý 3, thấp hơn so với dự báo tăng trưởng 5.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Reuters. Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc trong tháng trước cũng giảm so với kỳ vọng.

Sản lượng công nghiệp của Mỹ giảm trong tháng 9 khi hạn chế về nguồn cung tiếp tục cản trở hoạt động sản xuất. Sản lượng giảm gần 1.28% xuống mức thấp nhất kể từ tháng 02/2021, khi sụt tới 3.02%, theo dữ liệu công bố vào ngày thứ Hai của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên 1.627% vào ngày thứ Hai. Lãi suất tăng dẫn đến một số áp lực đối với cổ phiếu công nghệ trong năm nay.

Cổ phiếu Disney mất 3% sau khi Barclays hạ bậc cổ phiếu này và dự báo tăng trưởng số thuê bao phát trực tuyến sẽ chậm lại.

Tuy nhiên, các chỉ số chính đã chứng kiến một tuần thắng lợi nhờ các báo cáo lợi nhuận mạnh mẽ, và các kết quả vào cuối tuần này có thể thay đổi thị trường về lại xu hướng tăng nếu chúng đi theo cùng một xu hướng.

Ngoài kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo từ Goldman Sachs vào ngày 15/10, dữ liệu kinh tế tích cực cũng thúc đẩy chứng khoán. Cục Thống kê Dân số Mỹ cho biết Doanh số bán lẻ tăng 0.7% trong tháng 9, trái ngược hoàn toàn với dự báo giảm 0.2% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Cho đến nay, có 41 công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh quý 3, với 80% số công ty này có EPS vượt kỳ vọng, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Vàng

101921 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay hạ 0.1% xuống 1,765.14 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.2% còn 1,765.70 USD/oz.

“Nếu lợi suất tiếp tục tăng, những rào cản sẽ vẫn còn đáng kể đối với vàng”, Chuyên gia phân tích Craig Erlam của Oanda cho biết.

Tâm lý trên các thị trường tài chính nhìn chung vẫn yếu khi tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chậm lại, trong khi đà tăng không ngừng của giá dầu làm dấy lên lo ngại lạm phát gia tăng.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên khi nhà đầu tư tăng kỳ vọng nâng lãi suất, trong khi chỉ số đồng USD giữ ổn định.

Trong khi vàng được xem là kênh phòng ngừa lạm phát, nó cũng cạnh tranh với đồng bạc xanh về tính chất trú ẩn an toàn. Việc giảm bớt các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương và triển vọng nâng lãi suất đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu tăng, gây áp lực lên kim loại không đem lại lợi suất.

Nhà đầu tư ngày càng kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu giảm nhịp độ mua tài sản sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh trong tháng trước.

“Trong trường hợp Fed đẩy nhanh chương trình thắt chặt chính sách, đồng thời đồng USD được củng cố, điều đó sẽ làm vàng suy yếu”, Han Tan, Giám đốc phân tích thị trường tại Exinity, nhận định.

Dầu

Sản lượng tại các nhà máy của Mỹ trong tháng 9 giảm mạnh nhất trong 7 tháng do tình trạng thiếu chất bán dẫn liên tục trên toàn cầu đã làm giảm sản lượng xe hơi có động cơ, thêm bằng chứng cho thấy sự hạn chế về nguồn cung đang cản trở tăng trưởng kinh tế.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, “Thị trường dầu khởi động tuần mới với khá nhiều hưng phấn, nhưng dữ liệu sản lượng công nghiệp yếu kém của Mỹ đã khiến mọi người mất niềm tin về nhu cầu, và Trung Quốc công bố dữ liệu kinh tế càng làm gia tăng những lo lắng đó”.

101921 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 62 xu (tương đương 0.7%) xuống 84.26 USD/thùng, sau khi chạm mức 86.04 USD/thùng – cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Hợp đồng dầu WTI nhích 12 xu (tương đương 0.1%) lên 82.40 USD/thùng, sau khi chạm mức 83.87 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 10/2014.

Cả 2 hợp đồng dầu đều tăng ít nhất 3% trong tuần trước.

Dữ liệu công nghiệp yếu kém kết hợp với kỳ vọng sản lượng tăng vào ngày thứ Hai, càng gây áp lực lên tâm lý thị trường.

Theo báo cáo định kỳ hàng tháng của Mỹ công bố vào ngày thứ Hai, sản lượng từ các mỏ dầu đá phiến của Mỹ được kỳ vọng sẽ tăng trong tháng 11/2021.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng dầu từ lưu vực Permian ở Texas và New Mexico dự kiến sẽ tăng 62,000 thùng/ngày lên 4.8 triệu thùng/ngày trong tháng tới. Tổng sản lượng dầu từ 7 mỏ dầu đá phiến lớn kỳ vọng sẽ tăng 76,000 thùng/ngày lên 8.29 triệu thùng/ngày trong tháng.

Đà tăng giá diễn ra vào đầu phiên ngày thứ Hai khi những người tham gia thị trường nhìn vào những nới lỏng hạn chế sau đại dịch Covid-19 và mùa đông lạnh hơn ở Bắc Bán cầu để thúc đẩy nhu cầu.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Nhiệt độ lạnh ở Bắc Bán cầu cũng được cho là sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng thâm hụt nguồn cung dầu”.

“Do thiếu hụt than đá, điện và khí đốt thiên nhiên dẫn đến làm tăng nhu cầu dầu thô, dường như điều này không đi kèm với việc gia tăng sản lượng từ OPEC+ hay Mỹ”, ông Moya nói.

Vào ngày thứ Hai, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nước này sẽ thúc giục các nhà sản xuất dầu gia tăng sản lượng và thực hiện từng bước để giảm bớt tác động của chi phí năng lượng tăng cao đối với ngành công nghiệp.

Dữ liệu Trung Quốc cho thấy tăng trưởng kinh tế quý 3 giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu điện, tắc nghẽn nguồn cung và bùng phát dịch Covid-19 rải rác ở một số khu vực.

Tỷ lệ chế biến dầu thô hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020 do tình trạng thiếu nguyên liệu và các cuộc thanh tra môi trường đã ảnh hưởng tiêu cực hoạt động tại các nhà máy lọc dầu, trong khi các nhà máy lọc dầu độc lập phải đối mặt với việc thắt chặt hạn ngạch dầu thô.

Leave a Reply