TT thị trường ngày 20/01/2022: Nasdaq Composite rơi vào vùng điều chỉnh, giảm 10% so với mức kỷ lục hồi tháng 11/2021

0
133

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1.15% xuống 14,340.26 điểm. Mức giảm trong ngày thứ Tư đã khiến chỉ số này sụt 10.7% so với mức đóng cửa cao kỷ lục gần đây nhất ghi nhận hồi tháng 11/2021.

Chỉ số Dow Jones rớt 339.82 điểm (tương đương 0.96%) xuống 35,028.65 điểm, chịu sức ép từ đà giảm 3.1% của cổ phiếu Caterpillar. Chỉ số S&P 500 mất gần 1% còn 4,532.76 điểm.

Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 giảm 1.6% vào ngày thứ Tư, khép phiên ở mức đáy 52 tuần.

Chứng khoán Mỹ trồi sụt trong ngày thứ Tư nhưng cuối cùng đóng cửa ở mứuc thấp nhất trong phiên.

Đà leo dốc của lợi suất trái phiếu đang gây khó khăn cho thị trường trong năm nay, khi nhà đầu tư chuẩn bị cho khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thắt chặt chính sách hơn. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vượt mức 1.9% vào đầu phiên ngày thứ Tư, mức cao nhất kể từ tháng 12/2019. Lợi suất kỳ hạn 10 năm dao động quanh mức 1.5% vào đầu năm.

Đà lao dốc của Nasdaq Composite từ mức đỉnh tháng 11/2021 được dẫn đầu bởi các cổ phiếu tăng trưởng, vốn được định giá cao trong thời kỳ đại dịch Covid-19. Cổ phiếu Peloton “bốc hơi” hơn 80% so với mức đỉnh. Cổ phiếu Zoom Video lao dốc hơn 70%. Cổ phiếu Moderna, DocuSign và Paypal đều giảm hơn 40% so với mức đỉnh.

Đà tăng của lãi suất đã tác động một cách không tương xứng đến chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite khi lợi nhuận tương lai của các cổ phiếu công nghệ có vẻ kém hấp dẫn hơn khi lãi suất tăng. Các công ty công nghệ cũng dựa vào lãi suất thấp để vay đầu tư đổi mới. S&P 500 chỉ giảm 5% so với mức cao kỷ lục.

Chứng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ bất chấp kết quả lợi nhuận các công ty tích cực. Bank of America có kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng của Phố Wall khi công bố các khoản dự phòng rủi ro cho vay liên quan đến đại dịch. Cổ phiếu Bank of America phục hồi 0.4%. Tuy nhiên, các cổ phiếu ngân hàng khác đều đỏ lửa.

Cổ phiếu Morgan Stanley tăng 1.8% sau khi lợi nhuận quý 4/2021 của ngân hàng này tốt hơn dự kiến. Doanh thu từ giao dịch cổ phiếu cũng tăng 13%.

Mùa báo cáo lợi nhuận đang khởi động trên Phố Wall và cho đến nay phần lớn các công ty đã có kết quả vượt kỳ vọng từ các chuyên gia phân tích. Trong số 44 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh, có gần 73% số công ty này có kết quả vượt kỳ vọng, theo dữ liệu từ FactSet.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.2% lên 1,817.90 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.3% lên 1,817.40 USD/oz.

“Thị trường vàng đang di chuyển theo kỳ vọng lãi suất của Fed”, Chuyên gia phân tích Kyle Rodda của IG Markets nhận định.

Ông Rodda lưu ý những vấn đề địa chính trị đang diễn ra bao gồm lo ngại xung quanh Nga và Ukraine có thể là động lực mua vàng đối với một số người, tuy nhiên, “trong bức tranh tổng thể hơn, vấn đề đó chỉ nhỏ bé so với chính sách của Fed”.

Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đỏ lửa, giúp kim loại trú ẩn an toàn phục hồi từ mức đáy 1 tuần là 1,805 USD/oz đã ghi nhận vào ngày 18/01.

Nếu lãi suất tiếp tục leo cao, rất có thể vàng sẽ giảm về mốc 1,800 USD/oz, nhưng vẫn nằm trong phạm vi tương tự vài tháng qua, Michael Hewson, Giám đốc phân tích thị trường tại CMC Markets UK, chia sẻ.

“Mốc 1,830 USD/oz được chứng minh là không thể vượt qua trong ngắn hạn, với lợi suất tiếp tục tăng và đồng USD có khả năng gây áp lực giảm giá đối với vàng”, ông Hewson nhận định.

Chỉ số đồng USD dao động gần mức đỉnh trong tuần, được củng cố bởi đà tăng lên đỉnh 2 năm của lợi suất trái phiếu Chính phủ.

Lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm sự hấp dẫn của kim loại không đem lại lợi suất.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 93 xu (tương đương 1.06%) lên 88.44 USD/thùng. Hợp đồng này trước đó đã tăng lên tới 89.05 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 13/10/2014.

Hợp đồng dầu WTI cộng 1.53 USD (tương đương 1.8%) lên 86.96 USD/thùng.

Công ty điều hành đường ống Thổ Nhĩ Kỳ, Botas, vào ngày 18/01 cho biết đã cắt đường dẫn đầu trên đường ống Kirkuk-Ceyhan sau một vụ nổ trên hệ thống đường ống này. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ nổ.

Đường ốn dẫn dầu thô từ Iraq, nhà sản xuất lớn thứ 2 thuộc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ để xuất khẩu.

Tổn thất này xảy ra khi các nhà phân tích dự báo nguồn cung dầu thắt chặt trong năm 2022, một phần do nhu cầu vẫn tốt hơn nhiều so với dự kiến trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh, với một số dự báo giá dầu sẽ đạt 100 USD/thùng.

Những vấn đề địa chính trị ở Nga, nhà sản xuất dầu lớn thứ 2 thế giới, và UAE, nhà sản xuất dầu lớn thứ 3 OPEC, đang góp phần làm tăng lo ngại về nguồn cung.

Căng thẳng địa chính trị làm tăng khả năng gián đoạn nguồn cung tại thời điểm mà OPEC, Nga và các đồng minh, gọi chung là nhóm OPEC+, gặp khó khăn trong việc đạt được mục tiêu thỏa thuận là tăng 400,000 thùng/ngày vào nguồn cung mỗi tháng.

Chuyên gia phân tích Edward Moya của Oanda nhậ định: “OPEC+ đang không đạt được mức sản lượng mục tiêu và nếu căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, dầu Brent có thể không cần quá nhiều trợ lực để đẩy lên 100 USD/thùng”.

Ngoài ra, mức tiêu thụ nhiên liệu máy bay đang tăng cùng với sự tăng trưởng của các chuyến bay quốc tế, trong khi lưu lượng giao thông đường bộ cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here