TT thị trường ngày 20/05/2022: S&P 500 tiếp tục giảm, lùi sát về vùng thị trường “con gấu”

0
177

Chỉ số S&P 500 giảm điểm vào ngày thứ Năm (19/5), lùi về sát vùng thị trường “con gấu”. Nhà đầu tư tiếp tục bán tháo cổ phiếu do lo ngại việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất để kìm hãm lạm phát sẽ nhanh chóng đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 lùi 0.58% xuống 3,900.79 điểm, sau khi giảm 4% vào ngày thứ Tư (18/5). Chỉ số này đang hướng về vùng thị trường “con gấu”, lao dốc 19% so với mức cao kỷ lục ghi nhận vào tháng 01/2022.

Chỉ số Dow Jones rớt 236.94 điểm (tương đương 0.75%) xuống 31,253.13 điểm – một ngày sau khi trải qua phiên giảm mạnh nhất kể từ năm 2020 trong phiên trước đó, bốc hơi 1,164 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 0.26% còn 11,388.50 điểm, sau khi giảm 4.7% vào ngày 18/5.

S&P 500 và Nasdaq Composite đều giảm hơn 3% từ đầu tuần đến nay, còn Dow Jones mất 2.9%. Đà lao dốc này xảy ra một phần do các báo cáo kết quả kinh doanh quý 1 liên tiếp từ Target và Walmart cho thấy chi phí nhiên liệu tăng cao và nhu cầu tiêu dùng hạn chế đã ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả kinh doanh trong bối cảnh lạm phát nóng nhất trong nhiêu thập kỷ. Ngay cả sau khi bốc hơi 24% vào ngày 18//5, cổ phiếu Target tiếp tục giảm 5.1% vào ngày thứ Năm.

Maneesh S. Deshpande, Giám đốc chiến lược cổ phiếu Mỹ tại Barclays, nhận định: “Động thái bán tháo mạnh ở nhửng công ty này (cũng như các công ty hàng hóa/tiêu dùng khác trong quý này) cho thấy áp lực lạm phát cuối cùng cũng có tác động đến kết quả lợi nhuận”.

Cisco là công ty lớn mới nhất có kết quả kinh doanh ảm đạm, lao dốc 13.7% vào ngày thứ Năm. Công ty này báo cáo doanh thu quý 1 không đạt được kỳ vọng và cảnh báo doanh thu thất vọng ở quý 2.

Mặt khác, đà phục hồi ở một số cổ phiếu công nghệ đã hỗ trợ S&P 500 và Nasdaq Composite ở nhiều điểm khác nhau trong ngày thứ Năm. Cổ phiếu Synopsys vọt 10.3% sau khi báo cáo lợi nhuận tích cực. Cổ phiếu Datadog tăng 9.6%. Cổ phiếu Nvidia và Amazon cũng ghi nhận sắc xanh vào ngày thứ Năm.

Chứng khoán Mỹ đã phải chịu áp lực cả năm với việc nhà đầu tư lần đầu tư chuyển hướng khỏi nhóm cổ phiếu công nghệ được đánh giá cao với ít lợi nhuận. Tuy nhiên, động thái bán tháo kể từ đó đã lan sang nhiều lĩnh vực của nền kinh tế, bao gồm ngân hàng và bán lẻ, do lo ngại ngày càng tăng về suy thoái khiến nhà đầu tư lo sợ.

Một số chiến lược gia trên Phố Wall đưa ra dự báo ảm đạm đối với cổ phiếu nếu Fed nâng lãi suất khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái. GDP trong quý 1/2022 giảm 1.4%. Trong khi đó, Bộ lao động Mỹ cho biết số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên 218,000 người trong tuần kết thúc ngày 14/5, dấu hiệu mới nhất cho thấy tăng trưởng kinh tế đang giảm tốc.

Vàng

Giá vàng tăng hơn 1% vào ngày thứ Năm (19/5) khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ suy giảm đã làm tăng sức hấp dẫn của kim loại quý, sau khi số liệu việc làm yếu kém tại Mỹ làm gia tăng lo ngại về kinh tế.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.4% lên 1,840.97 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 1.4% lên 1,841.2 USD/oz.

Giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 4 tháng vào ngày 16/5 và tăng khoảng 3% kể từ khi đồng USD suy yếu từ mức đỉnh 20 năm.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Đồng USD đang giảm và lợi suất thấp hơn đáng kể và đây là tin tốt đối với vàng”.

Làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài, đồng USD lùi 1%, còn lợi suất trái phiếu Mỹ giảm xuống mức thấp nhất trong 3 tuần. Mặc dù số người Mỹ thất nghiệp đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1969 vào đầu tháng 5/2022, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăn vào tuần trước.

“Vàng đang thu hút dòng tiền trú ẩn an toàn khi sự tập trung chuyển sang khả năng suy thoái kinh tế Mỹ với số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng và tất cả các cuộc thảo luận tiêu cực về lạm phát. Thêm vào đó, có rất nhiều sự bi quan đối với chứng khoán toàn cầu”, ông Moya chia sẻ.

Hỗ trợ thêm cho sức hấp dẫn của kim loại quý, thị trường chứng khoán toàn cầu trượt dốc thêm khi các dấu hiệu mới về tăng trưởng chậm lại khiến nhà đầu tư bán cổ phiếu và chuyển sang các tài sản trú ẩn an toàn.

Vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát. Tuy nhiên, kim loại quý phải cạnh tranh với đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn do lập trường chính sách tích cực của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) để đối phó lạm phát tăng cao.

Kim loại quý có xu hướng không được ưa chuộng khi lãi suất tăng.

Dầu

Giá dầu phục hồi vào ngày thứ Năm (19/5) khi các quan chức Trung Quốc có kế hoạch nới lỏng phong tỏa ở Thượng Hải, điều này có thể làm thắt chặt hơn nữa nguồn cung năng lượng toàn cầu, và khi đồng USD giảm từ mức tăng gần đây.

Các hợp đồng dầu tiếp tục biến động mạnh, với cả dầu Brent và dầu WTI đều tăng gần 5 USD/thùng trong vài giờ, phục hồi sau khi giảm hồi đầu tuần.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 2.7% lên 112.04 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.4% lên 112.21 USD/thùng.

Tại Trung Quốc, nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ các kế hoạch nới lỏng phong tỏa liên quan đến COVID-19 từ ngày 01/6 tại thành phố đông dân nhất Thượng Hải, điều này có thể dẫn đến nhu cầu dầu phục hồi từ quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Thị trường dầu cũng phục hồi khi đồng USD suy yếu vào ngày thứ Năm. Chỉ số đồng USD lùi 1% trong phiên sau đà tăng gần đây. Dầu thường diễn biến ngược chiều với đồng USD khi hầu hết các giao dịch dầu thô trên toàn cầu đều bằng đồng bạc xanh, do đó, đồng USD tăng giá làm dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với các nhà nhập khẩu lớn.

Tuy nhiên, khả năng Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu dầu Nga đã hỗ trợ giá dầu.

Trong tháng này, EU đã đề xuất một gói trừng phạt mới đối với Nga về cuộc chiến ở Ukraine. Đó sẽ bao gồm lệnh cấm hoàn toàn nhập khẩu dầu trong thời gian 6 tháng, tuy nhiên, các biện pháp này vẫn chưa được thông qua, với Hungary là một trong những quốc gia phản đối kế hoạch này nhiều nhất.

Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak cho biết Moscow sẽ gửi bất kỳ loại dầu nào bị các nước châu Âu từ chối đến châu Á và các khu vực khác.

Ông Novak cũng cho biết sản lượng dầu Nga giảm 1 triệu thùng/ngày trong tháng 4, nhưng đã tăng 200,000-300,000 thùng/ngày trong tháng 5 với khối lượng nhiều hơn dự kiến sẽ khôi phục vào tháng tới.

Vào ngày thứ Tư (18/5), Ủy ban châu Âu đã công bố kế hoạch trị giá 210 tỷ Euro (220 tỷ USD) để châu Âu chấm dứt sự phụ thuộc vào nhiên liệu của Nga vào năm 2027 và chuyển sang năng lượng xanh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here