TT thị trường ngày 20/09/2022: Dow Jones tăng gần 200 điểm, đứt mạch 2 phiên giảm liền

0
11

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones tăng 197.26 điểm (tương đương 0.64%) lên 31,019.68 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.69% lên 3,899.89 điểm, và chỉ số Nasdaq Composite cộng 0.76% lên 11,535.02 điểm.

Chứng khoán Mỹ liên tục trồi sụt trong suốt phiên, với chỉ số Dow Jones đã giảm tới 263 điểm vào đầu phiên. Tại mức đáy trong phiên, S&P 500 và Nasdaq Composite đều mất hơn 0.9%.

Lợi suất trái phiếu đã tăng trước khi Fed có khả năng quyết định nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để đối phó với lạm phát vào cuối tuần này. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt 3.51% và ghi nhận mức cao nhất trong 11 năm.

Sau một số hy vọng ngắn ngủi trong mùa hè rằng Fed có thể hoàn thành chiến dịch thắt chặt chính sách quyết liệt của mình, nhà đầu tư đã bán tháo cổ phiếu một lần nữa vì lo ngại ngân hàng trung ương sẽ đi quá xa và đẩy nền kinh tế rơi vào suy thoái.

Nhà đầu tư đang tập trung chú ý đến cuộc họp chính sách của Fed dự kiến bắt đầu vào thứ Ba (20/9), tại đó ngân hàng trung ương được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản. Nhà đầu tư cũng theo dõi dự báo về lợi nhuận doanh nghiệp trước khi mùa báo cáo kết quả kinh doanh tiếp theo bắt đầu vào tháng 10.

9/11 lĩnh vực thuộc S&P 500 khép phiên với sắc xanh, dẫn đầu là đà tăng từ lĩnh vực nguyên vật liệu, hàng tiêu dùng không thiết yếu và công nghiệp. Lĩnh vực tài chính cũng tăng khi một số nhà đầu tư dự báo rằng lãi suất cao có lợi cho lợi nhuận ngân hàng. Y tế là lĩnh vực ghi nhận sắc đỏ, giảm sau những nhận định từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về việc đại dịch Covid-19 đã kết thúc.

Chứng khoán Mỹ lao dốc trong tuần trước khi nhà đầu tư phản ứng với báo cáo lạm phát nóng hơn dự báo và cảnh báo ảm đạm từ FedEx về một nền kinh tế toàn cầu “xấu đi đáng kể”. Các chỉ số chứng khoán chính ghi nhận tuần sụt giảm thứ 4 trong 5 tuần.

Vàng

Giá vàng suy yếu vào ngày thứ Hai (19/9), lùi về mức thấp nhất trong 29 tháng đã ghi nhận vào ngày thứ Sáu (16/8), khi đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ tăng do kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất mạnh khi cơ quan này nhóm họp trong tuần này.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.01% lên 1,675.1667 USD/oz, dao động ngay trên mức mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020 vào ngày 16/9. Hợp đồng vàng tương lai lùi 0.06% xuống 1,684.50 USD/oz.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Vàng vẫn đang dao động tại các mức đáy và một phần lớn nguyên do của điều này là dự báo về quyết định của Fed vào ngày thứ Tư (21/9)”. Ông Pavilonis cũng nói thêm rằng lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cao cũng gây áp lực lên giá vàng.

Fed, khi kết thúc cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày 21/9, được dự báo sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản để đối phó với lạm phát cao, với các thị trường thậm chí còn nhận thấy khả năng 20% Fed sẽ nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản.

Những lo ngại về lạm phát cao cũng đã thúc đẩy các ngân hàng trung ương khác thắt chặt chính sách tiền tệ.

Mặc dù vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, nhưng lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Đồng USD dao động gần mức cao nhất trong 2 thập kỷ, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến lên mức cao nhất trong hơn 11 năm.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Điều đang thúc đẩy sự do dự đối với việc mở trọng quy mô sang vị thế dài hạn với vàng là các nhà đầu tư không bị thuyết phục rằng ngay cả khi Fed tạm ngưng thắt chặt chính sách, điều đó có thể không đảm bảo họ đã hoàn thành việc nâng lãi suất”.

Dầu

Giá dầu tăng nhẹ trong phiên biến động ngày thứ Hai (19/9), khi những lo ngại về nguồn cũng khan hiếm lấn át những lo ngại về nhu cầu toàn cầu có thể giảm lại do đồng USD mạnh và khả năng nâng lãi suất lớn.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent tiến 47 xu (tương đương 0.51%) lên 91.82 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 42 xu (tương đương 0.49%) lên 85.53 USD/thùng.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh do Nga dẫn đầu, được gọi chung là nhóm OPEC+, đã không đạt được mục tiêu sản lượng 3.583 triệu thùng/ngày trong tháng 8, một tài liệu nội bộ cho thấy. Vào tháng 7, OPEC+ cũng không đạt được mục tiêu sản lượng 2.892 triệu thùng/ngày.

Andrew Lipow, Chủ tịch tại Lipow Oil Associates, nhận định: “Các cuộc khảo sát về sản lượng của OPEC+ thấp hơn nhiều so với hạn ngạch của họ trong tháng 8 khiến thị trường cảm thấy rằng nhóm này chỉ đơn giản là không thể tăng sản lượng khi thị trường có nhu cầu”.

Các ngân hàng trung ương trên thế giới chắc chắn sẽ nâng lãi suất vay trong tuần này để kìm hãm lạm phát, và có một số rủi ro về mức tăng hoàn toàn 1 điểm phần trăm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Chuyên gia phân tích cho biết nhiều nhà đầu tư một lần nữa không hành động chờ cuộc họp của Fed trong tuần này.

Dầu cũng chịu áp lực từ những hy vọng về cuộc khủng hoảng cung cấp khí đốt của châu Âu đã dịu bớt. Đức đã bảo lưu khả năng nhận khí đốt của Nga qua đường ống dẫn Nord Stream 1 đã bị đóng lại, nhưng điều này sau đó đã được sửa đổi và không có khí đốt nào được đưa vào.

Dầu thô đã tăng vọt trong năm nay, với dầu Brent tiến gần mức cao kỷ lục 147 USD/thùng hồi tháng 3/2022 sau khi cuộc xung đột Nga – Ukraine làm trầm trọng thêm lo ngại về nguồn cung. Những lo lắng về tăng trưởng kinh tế chững lại và nhu cầu đã khiến giá dầu giảm từ đó.

Đồng USD dao động gần mức đỉnh 2 thập kỷ trước khi Fed và các ngân hàng trung ương khác có quyết định chính sách trong tuần này. Đồng USD mạnh hơn làm các hàng hoá được neo giá theo đồng bạc xanh trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và có xu hướng gây áp lực lên dầu và các tài sản rủi ro khác.

Thị trường cũng bị áp lực bởi dự báo nhu cầu suy yếu, chẳng hạn như dự báo của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) vào tuần trước rằng sẽ không có tăng trưởng nhu cầu trong quý 4/2022.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cho biết việc nới lỏng các lệnh hạn chế Covid-19 ở Trung Quốc, vốn đã ảnh hưởng tiêu cực đến triển vọng nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ năng lượng lớn thứ 2 thế giới, cũng có thể mang lại một số lạc quan.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here