TT thị trường ngày 20/10/2021: S&P 500 tăng 5 phiên liên tiếp nhờ kết quả lợi nhuận mạnh mẽ

TT thị trường ngày 26/10/2021: Dow Jones và S&P 500 đóng cửa cao kỷ lục, cổ phiếu Tesla vượt 1 ngàn tỷ USD

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 tiến 0.7% lên 4,519.63 điểm, tăng phiên thứ 5 liên tiếp. Chỉ số Dow Jones cộng 198.70 điểm (tương đương 0.6%) lên 35,457.31 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tăng 0.7% lên 15,129.09 điểm.

Dow Jones và S&P 500 hiện thấp hơn gần 1% so với các mức cao mọi thời đại tương ứng của mình.

Cổ phiếu thành phần Dow Jones, Travelers, tăng 1.6% sau khi kết quả kinh doanh quý 3 của công ty bảo hiểm vượt kỳ vọng.

Johnson & Johnson cũng ghi nhận lợi nhuận quý 3 cao hơn kỳ vọng với EPS đạt 25 xu/cổ phiếu. Cổ phiếu Johnson & Johnson cộng 2.3%.

Procter & Gamble tiếp nối xu hướng tăng với báo cáo lợi nhuận tốt hơn dự báo, tuy nhiên, cổ phiếu này vẫn giảm gần 1.2%. Gã khổng lồ ngành hàng tiêu dùng cho biết họ đang tăng giá bán để trang trải chi phí hàng hóa và vận chuyển tăng cao, đồng thời cảnh báo rằng lạm phát có thể kéo dài.

Cho đến nay, có 82% số công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng, theo dữ liệu từ FactSet, đồng thời dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 3 sẽ đạt 30%.

Trong khi kết quả lợi nhuận mạnh mẽ, nhà đầu tư vẫn đang tìm hiểu những nhận định từ các công ty Mỹ về vấn đề chuỗi cung ứng và lạm phát.

Netflix có thể tạo ra khởi đầu cho kết quả kinh doanh nhóm ngành công nghệ trong mùa báo cáo này. Cách đây 3 tháng, Netflix dự báo lượng thuê bao ròng trả phí sẽ tăng thêm 3.5 triệu, thấp hơn dự báo 3.84 triệu từ các chuyên gia phân tích. Các chuyên gia phân tích cũng đang dự báo số thuê bao đang ký trong quý 4 là 8.5 triệu, đây sẽ là triển vọng cao nhất kể từ quý 1/2019. Cổ phiếu Netflix suy giảm trong phiên ngày thứ Ba.

Kết quả lợi nhuận từ United Airlines sẽ cung cấp cho nhà đầu tư một thước đo về sự phục hồi đi lại sau đại dịch.

Giám đốc chiến lược chứng khoán Mỹ của Morgan Stanley, Mike Wilson – người đã nói về một sự điều chỉnh trên thị trường chung – nói với các khách hàng vào ngày 18/10 rằng mặc dù các yếu tố cơ bản đang xấu đi, thị trường dường như có khả năng phục hồi trước một đợt sụt giảm lớn hơn.

Vàng

102021 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.3% lên 1,769.94 USD/oz. Hợp đồng này đã tăng 1.2% vào đầu phiên nhờ đồng USD suy yếu khiến kim loại quý trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.3% lên 1,770.5 USD/oz.

“Hiện không có nhiều lòng tin vào vàng thỏi”, Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định. “Chúng ta không biết chính xác liệu chúng ta sẽ thấy bất kỳ sự thay đổi lớn nào từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Bạn đang thấy phần lớn báo cáo kết quả kinh doanh gây ấn tượng, và đó là động lực chính để duy trì sức hấp dẫn rủi ro”.

Phố Wall tăng điểm vào ngày thứ Ba, được hỗ trợ bởi kết quả lợi nhuận tích cực từ Johnson & Johnson và công ty bảo hiểm Travelers.

Góp phần làm giảm sức hấp dẫn của vàng, vốn không đem lại lợi suất, lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã tiến lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6/2021 ở mức 1.6302%.

Những người tham gia thị trường đang ngày càng kỳ vọng Fed sẽ sớm bắt đầu giảm nhịp độ mua tài sản, vì mùa báo cáo kết quả kinh doanh cho đến nay rất đáng khích lệ và dữ liệu gần đây cho thấy giá tiêu dùng tại Mỹ tăng mạnh.

Việc giảm bớt các biện pháp kích thích và nâng lãi suất có xu hướng làm tăng lợi suất trái phiếu Chính phủ, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng.

Dầu

102021 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 99 xu (tương đương 1.2%) lên 85.23 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.27 USD (tương đương 1.5%) lên 83.71 USD/thùng.

Giá dầu đã leo dốc trong 2 tháng qua. Kể từ đầu tháng 9, dầu Brent đã vọt 19%, còn dầu WTI bứt phá 22%.

“Cân bằng cung cầu cho thấy thị trường đang bị thâm hụt nguồn cung, điều này khiến lượng dự trữ giảm sâu và đẩy giá dầu tăng lên”, Louise Dickson, Chuyên gia phân tích thị trường dầu cấp cao tại Rystad Energy, nhận định. “Sự thắt chặt thị trường dự kiến sẽ kéo dài đến gần hết năm 2022, và nhu cầu dầu thô sẽ chỉ bắt kịp với nguồn cung dầu thô vào quý 4 năm sau”.

Với nhiệt độ đang giảm xuống khi mùa đông ở Bắc Bán cầu đến gần và nhu cầu sưởi ấm ngày càng tăng, giá dầu, than đá và khí thiên nhiên có thể vẫn tiếp tục leo thang, các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích chia sẻ.

Thời tiết lạnh hơn đã bắt đầu ảnh hưởng đến Trung Quốc, với dự báo nhiệt độ gần như đóng băng ở các khu vực phía Bắc, theo AccuWeather.com.

Giá than đá và khí đốt thiên nhiên tăng ở châu Á dự kiến khiến một số người dùng cuối chuyển sang dùng dầu với giá rẻ hơn để thay thế.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng năng lượng đang đẩy giá tăng cao cũng đang ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế Trung Quốc, vốn đã giảm xuống mức thấp nhất trong 1 năm, dữ liệu chính thức cho thấy vào ngày 18/10.

Tỷ lệ chế biến dầu thô hàng ngày của Trung Quốc trong tháng 9 cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020.

Nhà đầu tư đang chờ đợi dữ liệu được công bố vào cuối ngày thứ Ba về dự trữ dầu thô và sản phẩm dầu của Mỹ. Dự trữ dầu thô tại Mỹ có thể tăng trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất được dự báo giảm, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho thấy.

Leave a Reply