TT thị trường ngày 20/12/2021: Dow Jones mất hơn 500 điểm trong phiên biến động cuối tuần

0
201

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones rớt 532.20 điểm (tương đương 1.5%) xuống 35,365.44 điểm. Chỉ số S&P 500 lùi 1% phiên thứ 2 liên tiếp xuống 4,620.64 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite hạ gần 0.1% xuống 15,169.68 điểm sau khi tích tắc giao dịch trong sắc xanh. Tại mức đáy trong phiên, Nasdaq Composite đã giảm 1.5%.

Các chỉ số chính đều ghi nhận một tuần tiêu cực với Nasdaq Composite giảm mạnh nhất. Theo đó, Nasdaq Composite sụt gần 3%, còn Dow Jones và S&P 500 lần lượt giảm 1.7% và 1.9%.

Ngày thứ Sáu trùng với ngày đáo hạn các hợp đồng quyền chọn cổ phiếu, quyền chọn chỉ số, hợp đồng tương lai cổ phiếu và hợp đồng tương lai chỉ số – một sự kiện hàng quý được gọi là “Quadruple witching”, vốn thường đi cùng với sự biến động cao.

Lĩnh vực tài chính thuộc S&P 500 giảm mạnh nhất vào ngày thứ Sáu với mức giảm 2.3%, sau khi các cổ phiếu ngân hàng có thành quả vượt trội trong phiên trước đó. Cổ phiếu Goldman Sachs sụt gần 4%, còn cổ phiếu Bank of America và JPMorgan đều giảm hơn 2%.

Nhiều cổ phiếu công nghệ vốn hóa lớn ghi nhận mức giảm sâu trong tuần này. Cổ phiếu Microsoft lùi 0.3% vào ngày thứ Sáu, qua đó nâng tổng mức lao dốc trong tuần của cổ phiếu lên gần 5.5%. Cổ phiếu Alphabet và Apple đều giảm hơn 4% trong tuần này.

Nhà đầu tư có vẻ đang xoay chuyển từ các cổ phiếu công nghệ tăng trưởng cao sang nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu, khi tiếp tục xem xét động thái mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cùng với lạm phát gia tăng và sự lây lan của biến thể Omicron.

“Khi Fed trở nên ‘diều hâu’ hơn và kỳ vọng nâng lãi suất tăng, nhà đầu tư đang giảm mức độ tiếp xúc với những cổ phiếu tăng trưởng”, Jim Paulsen, Giám đốc chiến lược đầu tư tại The Leuthold Group, nhận định.

Hồi đầu tuần này, Fed đã công bố một kế hoạch tích cực hơn để thu hẹp chương trình mua tài sản, đồng thời, xem xét việc nâng lãi suất nhiều đợt vào năm 2022.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, chia sẻ: “Giao dịch vẫn sẽ rất biến động trong thời gian còn lại của năm khi nhà đầu tư đối mặt với khối lượng giao dịch sụt giảm trong những phiên tới”.

Vàng

Giá vàng tăng trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/12) lên hơn 1.800 USD/ounce, dù đồng USD duy trì mạnh mẽ, vì lo ngại về sự lây lan của virus corona.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 20/12, giá vàng giao ngay tăng 0,13% lên 1.801,1 USD/ounce vào lúc 6h20 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng tăng 0,09% lên 1.800,5 USD.

Vàng đã bỏ qua ảnh hưởng của đồng USD mạnh khi số ca mắc virus corona gia tăng tại nhiều quốc gia.

Đồng USD tiếp tục tăng trong phiên sáng nay, với chỉ số USD Index tăng 0,66% lên 96,645, khiến vàng trở nên kém hấp dẫn hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Giá vàng đã thử ngưỡng 1.800 USD/ounce vào cuối tuần trước, nhưng giảm trở lại vào phiên giao dịch muộn.

Kim loại quý đã tăng sau tuyên bố của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc đẩy nhanh tiến trình thu hồi các biện pháp hỗ trợ kinh tế và khả năng nâng lãi suất 3 lần trong năm tới. Giới chuyên gia nhận định hầu hết kết quả này đã được phản ánh vào giá.

Hiện tại thị trường có thể đang chuyển sang một chế độ trú ẩn an toàn hơn, với nhiều người không tin rằng Fed có thể đưa ra ba đợt tăng lãi suất trong năm tới.

“Một số hoài nghi về việc liệu Fed có thể thực hiện theo những gì Uỷ ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) và ông Powell đã chỉ ra trong tuần trước hay không. Ba lần tăng lãi suất có thể khó xảy ra. Có ý kiến cho rằng Fed đang tự lên kế hoạch mà không đạt được những kỳ vọng đó,” chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins, ông Everett Millman, cho biết.

Đây là phương thức kinh điển của Fed – cố gắng sử dụng các biện pháp hùng biện và truyền thông công chúng để tác động đến hành vi của thị trường mà không cần phải thay đổi chính sách tiền tệ. Và đó là những gì có thể xảy ra với ba đợt tăng lãi suất này.

“Đó là tình huống lý tưởng đối với Fed. Và bằng cách đặt kỳ vọng của mọi người vào sự bảo thủ về chính sách tiền tệ trong năm tới, vàng tăng giá vì vẫn còn một số kháng cự của thị trường”, ông Millman nói với Kitco News.

Các thị trường cũng đang thận trọng khi biến thể Omicron của virus corona tiếp tục lan rộng.

“Có nhiều rủi ro trong năm tới, khi Fed có thể không muốn bảo thủ nữa và có những lý do rất chính đáng để nói rằng họ sẽ tiếp tục duy trì các biện pháp kích thích hoặc sẽ không tăng lãi suất. Đây là một phần lý do tại sao vàng tăng giá,” ông Millman cho biết thêm.

Các thành phần trong thị trường ngày càng quan tâm tới sự phục hồi của nền kinh tế trong năm tới vì biến thể Omicron và lãi suất cao.

Tháng 12 là một trong những tháng khó khăn nhất trong giao dịch, và với biến động cực kỳ thấp bắt đầu trong tuần này, giá vàng có thể bước vào một cuộc phiêu lưu.

Tuy nhiên, một khi bước sang tháng 1, ông Millman lạc quan hơn và gợi ý rằng vàng có thể vẫn bị mắc kẹt trong phạm vi 1.750 – 1.850 USD/ounce. “Phạm vi giao dịch đó sẽ tiếp tục, nhưng tôi nghĩ vàng sẽ duy trì trên mốc 1.800 USD/ounce”, ông nói.

Tuần này, tâm điểm chú ý của thị trường là GDP quý III của Mỹ, chỉ số giá PCE và báo cáo đơn đặt hàng hàng hóa lâu bền.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,54% xuống 69,22 USD/thùng vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam) ngày 20/12. Giá dầu thô Brent giao tháng 2 cũng giảm 1,08% xuống 72,19 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục giảm mạnh trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (20/12) sau khi giảm hơn 2% vào cuối tuần trước, vì lo ngại sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron có thể làm nhu cầu nhiên liệu suy yếu.

Các cơ quan y tế trên thế giới khẳng định rằng không nên xem nhẹ biến thể mới này.

Ông Rochelle Walensky, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ, cho biết các trường hợp mắc biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng và biến thể này được cho là sẽ trở thành chủng virus thống trị ở Mỹ cũng như ở các quốc gia khác trong những tuần tới.

Tuần trước, Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh báo những người Mỹ không được tiêm chủng sẽ phải đối mặt với một mùa đông bệnh tật nghiêm trọng và chết chóc.

Số ca mắc COVID-19 ở Mỹ đã tăng 40% trong hai tuần qua trên toàn quốc và số ca tử vong đã tăng hơn một phần ba trong cùng thời gian đó, với hơn 1.300 người Mỹ chết vì virus corona mỗi ngày, theo Investing.

Tuy nhiên, ông Walensky và các quan chức y tế toàn cầu khác cũng đã nhiều lần cho biết mức độ ảnh hưởng của biến thể Omicron đối với sức khoẻ của con người vẫn chưa rõ. Trong khi biến thể này đã xuất hiện ở những người đã được tiêm chủng, các quan chức cho biết không có bằng chứng về việc nó khiến họ bị ốm nặng.

Để ngăn chặn sự lấy lan, các cơ quan y tế đã khuyến cáo mọi người nên tiêm phòng nhắc lại để có được khả năng miễn dịch mới chống lại chủng virus này.

Tuy nhiên, những người phản đối việc tiêm chủng đã cáo buộc các cơ quan y tế và chính phủ các nước như chính quyền ông Biden là lo ngại quá mức về biến thể này.

Ngoài vắc xin, phong toả và các biện pháp cách ly khác tại nhà, cũng như việc bắt buộc học từ xa đối với trẻ em, là một trong những vấn đề gây chia rẽ chính trị nhất xung quanh đại dịch kéo dài hai năm.

Lo ngại các lệnh phong toả mới sẽ hạn chế nhu cầu đi lại và ảnh hưởng tới tiêu thụ xăng, giá dầu đã lao dốc từ cuối tuần trước, với giá dầu thô Brent giảm 2,6% trong tuần, còn giá dầu WTI giảm 1,3%.

Hôm 17/12, Bộ Năng lượng Mỹ cho biết họ sẽ bán 18 triệu thùng dầu từ kho Dự trữ Dầu mỏ Chiến lược, với lời đề nghị thu mua từ các công ty vào ngày 4/1, như một phần của tuyên bố trước đó nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu.

Thông báo về đợt giải phóng dầu này được dự kiến từ trước, sau khi chính quyền ông Biden công bố đây là một phần của đợt giải phóng 50 triệu thùng dầu từ kho dự trữ với sự phối hợp của các quốc gia tiêu thụ dầu khác, gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here