TT thị trường ngày 21/06/2021: Phố Wall đồng loạt giảm điểm, USD có tuần tăng trưởng ấn tượng

0
198
TT thị trường ngày 08/07/2021: Đà tăng của cổ phiếu công nghệ thúc S&P 500 lập kỷ lục mới
TT thị trường ngày 08/07/2021: Đà tăng của cổ phiếu công nghệ thúc S&P 500 lập kỷ lục mới

Phố Wall đồng loạt giảm mạnh trong tuần vừa rồi khi cuộc họp chính sách của FED cho thấy lạm phát sẽ tăng trở lại sớm hơn các dự báo trước đó. Cụ thể, Dow Jones giảm 3.45% xuống 33290.08, S&P500 giảm 1.91% xuống 4166.45, Nasdaq giảm 0.28% xuống 14030.38.

Quyết định của FED làm dấy lên lo ngại rằng các gói hỗ trợ nền kinh tế cũng sẽ sớm được rút lại, ảnh hưởng đến đà tăng trưởng trong thời gian tới. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn dài giảm cho thấy thị trường tỏ ra ít lạc quan hơn đối với tăng trưởng kinh tế trong thời gian tới, trong khi lợi suất trái phiếu ngắn hạn tăng phản ánh cho thấy kỳ vọng của thị trường trong việc Fed tăng lãi suất.

Quyết định của FED cũng khiến cho Dollar Index tăng 4 phiên liên tiếp, tác động tiêu cực đến thị trường hàng hóa và các cổ phiếu ngành hàng liên quan. S&P500 ngành năng lượng giảm 3.5%, trong khi nhóm ngành nguyên vật liệu giảm 2.2%.

Thực tế thì, FED vẫn đang giữ nguyên chính sách mua 120 tỉ trái phiếu hàng tháng và quan điểm lạm phát chỉ là tạm thời, do đó, thị trường chứng khoán trong tuần này sẽ không giảm mạnh, tuy nhiên sẽ có nhiều biến động.

Vàng

Trong phiên giao dịch sáng ngày 21/6, giá vàng giao ngay tăng 0,27% lên 1.768, 5 USD/ounce vào lúc 6h40 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 8 giảm 0,07% xuống 1.767,9 USD/ounce.

Giá vàng biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (21/6) sau khi giảm 5% vào tuần trước vì đồng USD gia tăng sức mạnh sau cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Các động thái của Fed đã phần nào được dự đoán nhưng vẫn tạo ra nỗi sợ hãi vượt quá mức cần thiết, theo Investing.

Fed không tăng lãi suất ngay lập tực. Biểu đồ dấu chấm của ngân hàng trung ương Mỹ gợi ý đợt tăng mới nhất sẽ diễn ra trước khi kết thúc năm 2023, nghĩa là khoảng 30 tháng nữa.

Ngân hàng trung ương vẫn đang tìm kiếm dữ liệu sẽ chỉ ra thời điểm thích hợp để bắt đầu giảm kế hoạch mua lại tài sản trì giá 120 tỷ USD mà họ đã thực hiện trong năm qua để bảo vệ thị trường tín dụng và nền kinh tế khỏi tác động tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19.

Phát biểu sau cuộc họp, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhấn mạnh rằng việc giảm tài sản sẽ không xảy ra cho đến khi Fed nhận thấy các tín hiệu thích hợp để tiến hành việc đó. Ông Powell cũng đảm bảo rằng Fed sẽ thông báo trước về ý định điều chỉnh của mình để tránh phản ứng thị trường không tốt.

“Ý định của chúng tôi cho quá trình này sẽ có trật tự, bài bản và minh bạch,” ông Powell nói.

Tuy nhiên, các đợt bán tháo vẫn diễn ra vào tuần trước.

Các chuyên gia phân tích của Metal Focus dự đoán giá vàng trung bình dao động ở mức 1.820 USD/ounce trong năm nay, tăng 3% so với mức trung bình năm ngoái, theo Kitco News.

Dự báo được đưa ra khi thị trường vàng gặp khó trong việc thu hút động lực tăng giá mới sau khi kim loại quý không thể duy trì đà tăng vượt ngưỡng 1.900 USD. Các nhà phân tích lưu ý rằng lãi suất và lạm phát sẽ vẫn là hai yếu tố quan trọng chi phối thị trường vàng

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,22% lên 71,45 USD/thùng vào lúc 7h10 (giờ Việt Nam) ngày 21/6. Giá dầu thô Brent giao tháng 8 cũng tăng 0,55% lên 73,59 USD/thùng.

Giá dầu thô tiếp tục tăng trong phiên giao dịch sán ngày thứ Hai (21/6), sau khi tăng 1,1% vào tuần trước.

Giá dầu tăng mạnh mẽ thời gian gần đây trong bối cảnh dự đoán về một trong những mùa hè có nhu cầu nhiên liệu lớn nhất ở Mỹ khi quốc gia này mở cửa trở lại hoàn toàn sau các phong toả vì COVID-19.

Tuy nhiên, bất chấp sự lạc quan về nhu cầu dầu toàn cầu, nhu cầu xăng của Mỹ vẫn còn nhiều nghi vấn kể từ ngày lễ Chiến sĩ trận vong 31/5, đánh dấu sự khởi đầu của thời kỳ du lịch cao điểm trong mùa hè ở quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới.

Điều đó cho thấy có lẽ cần thêm thời gian để nhu cầu nhiên liệu của Mỹ tăng tốc, theo Investing.

Giá xăng của Mỹ đã tăng lên mức cao mới trong 7 năm trên 3 USD/gallon trong tuần trước mặc dù dự trữ xăng tăng 10,5 triệu thùng trong ba tuần qua, gấp gần 4 lần so với dự báo.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nhu cầu xăng của quốc gia Bắc Mỹ vào khoảng 9 triệu thùng/ngày vào tuần trước nữa, trở lại mức trước đại dịch. Nhưng số liệu hàng tuần đã tiếp tục cho thấy lượng dự trữ lớn hơn tiêu thụ.

Trong khi đó, tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã bổ sung thêm các giàn khoan dầu và khí đốt tự nhiên tuần thứ hai liên tiếp, khi giá dầu thô tăng lên mức cao nhất kể từ năm 2018 khiến một số công ty khoan dầu khí quay trở lại các mỏ dầu khí.

Cụ thể, số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 9 giàn lên 470 trong tuần tính đến ngày 18/6, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes Co (BKR.N) cho biết.

Tổng số giàn khoan đã tăng 204 giàn, tương đương 77%, so với thời điểm này năm ngoái. Nó cũng tăng 93% kể từ khi giảm xuống mức thấp kỷ lục 244 giàn vào tháng 8/2020, theo dữ liệu của Baker Hughes được ghi nhận từ năm 1940.

Trong đó, số giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng thêm 8 giàn lên 373 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, trong khi số giàn khoan khí đốt tăng thêm 1 giàn lên 97, đánh dấu đợt tăng đầu tiên sau 6 tuần.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần, giá toàn bộ các mặt hàng trong nhóm nông sản đồng loạt tăng mạnh trở lại sau khi giảm rất sâu trong phiên trước đó.

Giá đậu tương đóng cửa lấy lại 1 nửa những gì đã mất trong phiên trước đó, và tăng xấp xỉ 5% lên mức 1396.00 cent/giạ. Lực mua đã áp đảo trong suốt phiên sáng và đầu phiên tối, sau khi đậu tương trải một trong những phiên giảm sâu nhất lịch sử vào ngày thứ Năm, đã tìm cách đẩy giá vượt trở lại mức kháng cự tâm lý 1400.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Mỹ (CPC) công bố các dữ liệu về tình hình thời tiết trong tháng Bảy, lo ngại về khô hạn khi nhiệt độ cao hơn mức trung bình bao phủ phần lớn khu vực phía bắc Midwest, ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực gieo trồng ngô, đậu tương và đặc biệt là lúa mì, là yếu tố chính tác động “bullish” đến giá các mặt hàng nông sản trong phiên hôm qua.

Giá ngô cũng lấy lại một nửa những gì đã mất sau phiên giảm kịch sàn hôm thứ Năm, trong khi giá lúa mì lấy lại được toàn bộ nhờ việc các quốc giá nhập khẩu chính tích cực mua hàng, do giá đã được điều chỉnh về mức thấp nhất 3 tuần.

Dầu đậu tương chỉ phục hồi nhẹ gần 3% sau 2 phiên sàn liên tiếp, do tâm lý chốt lời của giới đầu tư bán khống cùng với sự hỗ trợ từ giá đậu
tương. Lo ngại về việc liên đoàn công nhân hàng hải và công đoàn tiếp nhận ngũ cốc Urgara đình công trong ngày hôm qua, cũng là yếu tố hỗ trợ tích cực cho mức tăng mạnh của dầu đậu tương và khô đậu tương

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here