TT thị trường ngày 21/07/2022: Phố Wall tiến lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 6/2022

0
26

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Nasdaq Composite tiến 1.58% lên 11,897.65 điểm, và chỉ số S&P 500 cộng 0.59% lên 3,959.90 điểm. Trong khi, chỉ số Dow Jones nhích 47.79 điểm (tương đương 0.15%) lên 31,874.84 điểm – tăng ít hơn so với 2 chỉ số còn lại và liên tục trồi sụt trong phiên.

Ngày thứ Tứ ghi nhận mức đóng cửa cao nhất cho Nasdaq Composite kể từ ngày 08/6/2022 – và là mức cao nhất kể từ ngày 09/6/2022 đối với Dow Jones và S&P 500.

Chứng khoán Mỹ tăng điểm sau đà phục hồi vào ngày 19/7 khi nhà đầu tư, vốn dự báo rằng thị trường có thể đã tìm thấy đáy, chuyển sang các tài sản rủi ro hơn như cổ phiếu công nghệ.

Lĩnh vực công nghệ thông tin và tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu đà tăng thuộc S&P 500, với mỗi lĩnh vực tăng hơn 1% vào ngày thứ Tư. Trong khi đó, các lĩnh vực phòng thủ hơn như y tế và tiện ích tụt lại so với thị trường chung.

Cổ phiếu các công ty sản xuất chất bán dẫn tăng mạnh sau khi Thượng viện Mỹ thúc đẩy dự luật trị giá 50 tỷ USD để đẩy mạnh hoạt động sản xuất con chip ở Mỹ. Cổ phiếu Advanced Micro Devices cộng 4.1%, cổ phiếu Nvidia vọt 4.8% và cổ phiếu Qualcomm tiến 2.9%.

Cổ phiếu các công ty phát trực tuyến tăng nhờ kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo từ Netflix, công ty này cũng cho biết đã mất 970,000 tài khoản đăng kỳ trong quý 2/2022, ít hơn dự báo trước đó là 2 triệu tài khoản đăng ký.

Cổ phiếu Netflix bứt phá 7.4%. Cổ phiếu Disney tăng 3.8%. Cổ phiếu Paramount cộng 3.8%, và cổ phiếu Roku vọt 6.9%.

Trong khi đó, đồng bitcoin lần đầu tiên vượt ngưỡng 24,000 USD trong hơn 1 tháng.

Một số nhà đầu tư được khuyến khích bởi động thái giao dịch gần đây, tin rằng nó đang báo hiệu thị trường giá xuống đã tạo đáy. Cổ phiếu trên sàn NYSE đã đạt được “ngày tăng 90%” vào ngày thứ Ba (19/7) với hơn 90% cổ phiếu niêm yết trên sàn tăng và chiếm hơn 90% khối lượng.

Tuy nhiên, những người khác tham gia vào thị trường vẫn hoài nghi về sự phục hồi, khi họ chờ đợi nhiều báo cáo lợi nhuận hơn từ các doanh nghiệp và tìm kiếm thêm manh mối về tình trạng của nền kinh tế.

Về mặt kinh tế, một báo cáo từ Hiệp hội Ngân hàng Thế chấp Mỹ đã chỉ ra rằng những người mua nhà sẽ gặp khó khăn hơn khi phải đối mặt với lạm phát và lãi suất tăng cao. Nhu cầu thế chấp trong tuần trước đã giảm hơn 6% so với tuần trước đó nữa, xuống mức thấp nhất trong 22 năm.

Đồng thời, doanh số bán nhà có sẵn trong tháng 6 giảm 5.4% so với tháng 5, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ.

Cho đến nay, khoảng 12% các công ty thuộc S&P 500 đã báo cáo kết quả kinh doanh. Trong số đó, 68% số công ty này có lợi nhuận vượt kỳ vọng, theo FactSet. Nhà đầu tư đã chờ đợi mùa báo cáo lợi nhuận này đẻ tìm kiếm gợi ý về cách các công ty đối phó với lạm phát tồi tệ nhất trong hơn 40 năm.

Vàng

Giá vàng giảm trong phạm vi hẹp ngày thứ Tư (20/7), khi đồng USD ổn định kìm hãm sự hỗ trợ đối với vàng từ kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể không nâng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản vào tuần tới.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.96% xuống 1,694.59 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 1.06% còn 1,692.5 USD/oz.

Chiến lược gia hàng hóa Daniel Ghali của TD Securities nhận định: “Vàng đang dao động trong một biên độ hẹp, nhưng đó là giao dịch mạnh. Các diễn giả của Fed đang đẩy lùi quan điểm nâng lãi suất 100 điểm cơ bản, nhưng vàng vẫn không thể phục hồi bởi vì vẫn có những nhà đầu tư đang tận dụng cơ hội để bán ra trước khi giá giảm hơn nữa”.

Việc nâng lãi suất làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng, vốn không đem lại lợi suất.

Đồng USD tăng cao, làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với những người mua nước ngoài.

Vàng đã có một khởi đầu khá tích cực trong tuần này khi kỳ vọng của thị trường về việc Fed nâng lãi suất 100 điểm cơ bản đã giảm bớt. Tuy nhiên, gần đây, kim loại quý đã không thể thu hút được nhiều dòng tiền trú ẩn an toàn khi nhà đầu tư lựa chọn đồng USD.

“Cuộc xung đột Nga – Ukraine đã thúc đẩy một lượng lớn dòng vốn đổ vào các quỹ ETF vàng hồi đầu năm, nhưng mức độ liên quan của điều đó đã mờ nhạt. Quan điểm ‘diều hâu’ của ngân hàng trung ương đang làm giảm sức hấp dẫn của vàng”, ông Ghali nói.

Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày thứ Năm (21/7). Trong khi đó, lạm phát ở An trong tháng 6 đã vọt lên mức cao nhất trong 40 năm, qua đó củng cố khả năng nâng lãi suất 0.5 điểm phần trăm của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) vào tháng tới.

Dầu

Mức giá trần mà Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận đối với dầu mỏ Nga là khoảng 40-60 USD/thùng, tuy nhiên, Nga tuyên bố sẽ không xuất khẩu dầu mỏ nếu mức giá trần thấp hơn chi phí sản xuất.

Hãng Interfax dẫn phát biểu trên truyền hình của Phó Thủ tướng Nga Prime Minister Alexander cho biết nước này sẽ không xuất khẩu dầu mỏ ra thị trường thế giới nếu mức giá trần thấp hơn chi phí sản xuất.

Nga hiện là nước xuất khẩu dầu lớn thứ 2 thế giới sau Saudi Arabia.

Tuyên bố trên của Phó Thủ tướng Nga được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và nhiều nước đang cân nhắc áp mức giá trần lên dầu nhập khẩu từ Nga nhằm gia tăng sức ép đối với Moskva liên quan đến chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Trước đó, Bloomberg đưa tin mức giá trần mà Mỹ và các nước đồng minh đang thảo luận đối với dầu mỏ Nga là khoảng 40-60 USD/thùng, mức giá vừa làm giảm doanh thu của Nga từ dầu, vừa hạn chế tối đa tác động lên nền kinh tế các nước này.

Tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra tại Đức cuối tháng trước, lãnh đạo các nền kinh tế phát triển đã thống nhất nghiên cứu các phương án để áp trần giá, như cấm bảo hiểm và vận chuyển dầu cùng các sản phẩm xăng dầu của Nga, trừ trường hợp giá bán dưới mức trần.

Mức trần cụ thể sẽ tùy thuộc vào điều kiện thị trường tại thời điểm được thống nhất mà thị trường có thể còn thay đổi nhiều.

Chốt phiên ngày 20/7 tại New York, giá dầu ngọt nhẹ WTI giao tháng 8 đã giảm 1,96 USD, còn 102,26 USD/thùng. Giá dầu Brent tại London giảm nhẹ 43 cent, còn 106,92 USD/thùng.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo giá dầu thế giới sẽ tăng vọt nếu quy định về mức giá trần đối với dầu của Nga được áp dụng.

Hiện Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, một số quốc gia ở châu Phi và Trung Đông đã tăng cường nhập khẩu năng lượng từ Nga trong bối cảnh giá dầu của nước này đang giảm sâu so với giá dầu thế giới vì nhiều nhà máy lọc dầu châu Âu đã ngừng mua dầu của Nga./.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here