TT thị trường ngày 21/09/2021: Dow Jones sụt 600 điểm, S&P 500 mất 1.7% trong phiên giảm mạnh nhất từ tháng 5/2021

TT thị trường ngày 13/10/2021: Phố Wall giảm 3 phiên liên tiếp

TT thị trường ngày 21/09/2021: Dow Jones sụt 600 điểm, S&P 500 mất 1.7% trong phiên giảm mạnh nhất từ tháng 5/2021

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số S&P 500 lùi 1.7% xuống 4,357.73 điểm, đánh dấu phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 12/5/2021. Đây là đợt bán tháo trên diện rộng với mỗi ngành trong số 11 ngành chính của chỉ số này đều ghi nhận sắc đỏ. Chỉ số Dow Jones rớt 614.41 điểm (tương đương 1.8%) xuống 33,970.47 điểm, cũng chứng kiến phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 19/7/2021. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.2% còn 14,713.90 điểm.

Một tín hiệu tích cực từ diễn biến thị trường trong ngày thứ Hai: Dow Jones đóng cửa rút khỏi mức đáy trong phiên. Chỉ số này đã “bốc hơi” 971 điểm tại mức thấp nhất trong phiên.

Có một số lý do cho đợt bán tháo:

– Nhà đầu tư lo ngại rủi ro lan truyền sang các thị trường tài chính từ thị trường bất động sản Trung Quốc. Chứng khoán Hồng Kông chứng kiến làn sóng bán tháo mạnh trong phiên giao dịch châu Á. Chỉ số Hang Seng sụt 4% khi tập đoàn China Evergrande trên bờ vực vỡ nợ.

– Fed sẽ bắt đầu cuộc họp chính sách vào ngày 21/09 và nhà đầu tư lo ngại Fed có thể phát tín hiệu giảm bớt nhịp độ mua trái phiếu giữa lúc lạm phát tăng và thị trường việc làm cải thiện.

– Số ca nhiễm biến thể Covid-19 Delta vẫn cao khi mùa lạnh đến với khu vực Bắc Mỹ.

– Nhà đầu tư cũng lo ngại về tình trạng “brinkmanship” (chiến thuật bên miệng hố chiến tranh) ở Thủ đô khi thời hạn nâng trần nợ sắp đến. Quốc hội Mỹ trở lại Washington sau thời gian nghỉ ngơi để thông qua các dự luật tài trợ nhằm tránh tình trạng đóng cửa chính phủ.

Đợt bán tháo trong ngày thứ Hai đã đẩy chỉ số S&P 500 thấp hơn mức cao kỷ lục mới nhất trong phiên đến 5%. Đã một thời gian dài kể từ khi thị trường phải đối mặt với một đợt bán tháo lớn như vậy khi nhà đầu tư tiếp tục bắt đáy với các biện pháp kích thích tiền tệ và tài khóa hỗ trợ thị trường. S&P 500 đóng cửa thấp hơn 4.1% so với với cao kỷ lục ghi nhận vào ngày 02/9.

Các cổ phiếu gắn liền với tăng trưởng toàn cầu dẫn đầu làn sóng bán tháo vào ngày thứ Hai. Cổ phiếu Ford sụt hơn 5%. Cổ phiếu General Motors và Boeing lần lượt giảm 3.8% và 1.8%. Cổ phiếu Nucor lao dốc 7.6%.

Nhóm cổ phiếu năng lượng cũng tụt dốc khi giá dầu WTI giảm gần 2% vì lo ngại về nền kinh tế toàn cầu. Lĩnh vực năng lượng mất 3%, trở thành lĩnh vực có thành quả kém nhất trong số 11 lĩnh vực thuộc S&P 500. Cổ phiếu APA sụt hơn 6%, còn cổ phiếu Occidental Petroleum và Devon Energy đều giảm hơn 5%.

Giá trái phiếu tăng khi nhà đầu tư tìm kiếm sự an toàn. Động thái này đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm mất 6 điểm cơ bản còn 1.31%.

Các cổ phiếu ngân hàng lớn chịu ảnh hưởng tiêu cực khi lãi suất giảm có thể làm giảm lợi nhuận. Cổ phiếu Bank of America và JPMorgan Chase lần lượt giảm 3.4% và 3%.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt trên mức 28 vào ngày thứ Hai, cao nhất kể từ tháng 5/2021.

Vàng

092121 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.5% lên 1,762.66 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,765.40 USD/oz.

“Nhà đầu tư đang đổ xô tìm kiếm sự an toàn của trái phiếu do lo ngại khả năng vỡ nợ của Evergrande, khiến lãi suất giảm, qua đó hỗ trợ vàng”, Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities, nhận định. “Mọi người đang phản ứng với những gì đang xảy ra ở Trung Quốc nhưng cuộc họp của Fed trong tuần này cũng quan trọng. Bất kỳ điều gì cho thấy việc thắt chặt diễn ra sớm hơn sẽ không có được sự đồng thuận và điều đó nghĩa là giá vàng sẽ có sự điều chỉnh đáng kể”.

Cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ diễn ra vào ngày 21-22/9/2021.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát và giảm giá tiền tệ, vốn là kết quả từ các biện pháp kích thích kinh tế. Do đó, một động thái “diều hâu” từ Fed sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng, trong khi việc nâng lãi suất cũng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Chứng khoán thế giới chìm trong sắc đỏ khi nhà đầu tư lo lắng về sự lây lan rủi ro đến nền kinh tế toàn cầu từ những rắc rối của Evergrande.

“Không nghi ngờ gì nữa, những lo ngại về rủi ro hệ thống… có thể đã đưa vào thị trường”, nhà tư vấn độc lập Robin Bhar cho biết. “Chúng ta thường thấy dòng tiền đổ vào đồng USD, vàng, và đồng JPY khi nhà đầu tư lo lắng”.

Tuy nhiên, đang làm giảm sức hấp dẫn của vàng đối với người nắm giữ những đồng tiền khác, chỉ số đồng USD đã tiến lên mức cao nhất trong gần 1 tháng.

Dầu

092121 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu Brent lùi 1.42 USD (tương đương 1.9%) xuống 73.92 USD/thùng sau khi rớt xuống mức đáy trong phiên là 73.52 USD/thùng.

Hợp đồng dầu WTI mất 1.68 USD (tương đương 2.3%) còn 70.29 USD/thùng sau khi rớt xuống mức thấp 69.86 USD/thùng.

Đồng USD, vốn được xem là một kênh trú ẩn an toàn, đã tăng khi lo ngại về khả năng vỡ nợ của nhà phát triển bất động sản Evergrande của Trung Quốc làm chao đảo thị trường chứng khoán và nhà đầu tư chuẩn bị cho việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có động thái để thắt chặt chính sách trong tuần này.

Nishant Bhushan, Chuyên gia phân tích thị trường dầu tại Rystad Energy, nhận định: “Dầu trở nên đắt đỏ hơn đối với các thị trường không sử dụng đồng USD và kết quả là giá dầu bị ảnh hưởng, một động thái giảm giá được hỗ trợ bởi chính thị trường chứng khoán trong môi trường e ngại rủi ro”.

Tuy nhiên, dầu vẫn nhận được một số hỗ trợ từ các dấu hiệu cho thấy sản lượng dầu ở Vùng Vịnh nước Mỹ sẽ thất thoát trong nhiều tháng do thiệt hại từ các cơn bão.

Dầu Brent đã leo dốc 43% từ đầu năm đến nay, được hỗ trợ bởi động thái cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, và một số sự phục hồi về nhu cầu sau khi tụt dốc vì đại dịch vào năm ngoái.

Đà giảm giá trong ngày thứ Hai đã bị kìm hãm do nguồn cung ở Vịnh Mexico của nước Mỹ vẫn bị thất thoát vì 2 cơn bão gần đây. Tính đến ngày thứ Sáu, các công ty sản xuất dầu có 23% sản lượng dầu thô ngoại tuyến, tương đương 422,078 thùng/ngày.

Dầu đã xóa bớt đà giảm giá vào ngày thứ Hai sau khi Royal Dutch Shell dự báo một cơ sở lắp đặt ở Vịnh Mexico sẽ không hoạt động để sửa chữa cho đến cuối năm 2021 do thiệt hại từ siêu bão Ida.

Cơ sở này đóng vai trò là trạm trung chuyển cho tất cả sản lượng dầu từ các cơ sản khai thác của công ty trên vành đai sao Hỏa của khu vực Mississippi Canyon đến các trạm dầu thô trên bờ.

Chuyên gia phân tích Artem Abramov của Rystad Energy ước tính sản lượng bị mất sẽ loại bỏ 200,000 đến 250,000 thùng/ngày nguồn cung dầu của Vịnh Mexico trong vài tháng.

Leave a Reply