Kết thúc phiên giao dịch tuần trước, phố Wall đóng cửa với diễn biến trái chiều. Dow Jones thay đổi khi đáng kể khi chỉ tăng nhẹ 0,98 điểm, trong khi Nasdaq tăng nhẹ 0,07% và S&P 500 đóng cửa giảm nhẹ 0,19%. Những biến động khác nhau của chỉ số chứng khoán Mỹ diễn ra trong bối cảnh các cổ phiếu công nghệ đã phục hồi qua đại dịch và chuyển hướng trở thành cổ phiếu chu kỳ được hưởng lợi từ nhu cầu bị dồn nén sau khi đại dịch toàn cầu Covid-19 diễn biến tích cực.

Báo cáo doanh thu năm 2020 cho thấy những tính hiệu khả quan, những tiến bộ trong công tác điều chế vaccine Covid-19 triển vọng, cùng với kỳ vọng về gói kích thích kinh tế liên ban lên đến 1.900 tỷ đã khiến các chỉ số chứng khoán Mỹ tăng mạnh.

Bên cạnh đó, dấu hiệu của một thị trường mệt mỏi sau hàng loạt những kỳ vọng không đem đến kết quả tốt đã kiến 3 chỉ số chính suy yếu khi đóng phiên vào cuối tuần trước. ĐÓng của tuần trước, Dow Jones tăng nhẹ 0,1%, trong khi S&P 500 và Nasdaq đồng loạt giảm, lần lượt ở mức 0,7 và 1,6%.

Trong thời gian tới, Bank of America kì vọng đầu tư cổ phiếu sẽ giảm hơn 10%, khi mà danh mục này sở hữu khối lượng giao dịch gấp 22 lần so với cùng kỳ năm ngoái, và đây cũng là mức lớn nhất kể từ sự kiện bong bóng dotcom những năm cuối thập kỷ 90 của thế kỷ trước.

Vàng

Theo giám đốc kinh doanh toàn cầu của Kitco Metals – ông  Peter Hug, Vàng mất sức hấp dẫn do lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo ở đỉnh gần một năm. Dù vậy, những yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô đối diện với triển vọng tăng giá của vàng là không đổi.

Chuyên gia từ OANDA nhận định nếu vàng giảm xuống dưới mức 1.760 USD/ ounce – mức thấp nhất kể từ tháng 07/0202, triển vọng trong ngắn hạn sẽ không mấy tươi sáng.

Với việc gói kích thích mới trị giá 1.900 tỷ USD của tân Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sau khi gần 4.000 tỷ USD được tung ra dưới thời tổng thống tiền nhiệm Donald Trump, thâm hụt tài chính tiềm tàng của Mỹ và nợ dưới mức chi tiêu thường gây áp lực lên đồng USD thay vì vàng. 

Trong phiên giao dịch sáng nay (22/02), giá vàng giao ngay giảm nhẹ 0,02 % xuống 1.783,6 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,04% xuống 1.782,7 USD/ounce. 

Dầu

OPEC và OPEC+ đã tìm giải pháp để vượt qua một giai đoạn lịch sử đầy biến động gồm cả sự sụt giảm chưa từng có về giá dầu cũng như cú sốc về nhu cầu nhiên liệu lớn giữa khủng hoảng đại dịch. 

Giá dầu thô giảm liên tiếp trong 2 ngày cuối tuần trước vì các công ty năng lượng tại Texas chuẩn bị khởi động lại những mỏ dầu và khí đốt bị dừng bởi thời tiết giá lạnh và tình trạng mất điện.

Dù vậy, giá dầu vẫn có thể tăng trong thời gian tới nhờ triển vọng toàn cầu cải thiện khi các nền kinh tế lớn tích cực triển khai kế hoạch tiêm phòng vắc xin Covid-19.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,73% lên 59,69 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 22/2. Giá dầu thô Brent giao tháng 4 cũng tăng 0,68% lên 62,56 USD/thùng.

Nông sản

Lúa mì kỳ hạn tháng 3 giảm mạnh 1.77% về mức 650 cents/giạ. Tâm lý chốt lời sau khi giá đạt mức 665 đã phần nào tích lũy cho đà giảm của giá. 

Bên cạnh đó, nhiệt độ tại mỹ dự báo sẽ tăng trở lại trong những ngày sắp tới giúp làm tan băng xóa đi lo ngại về về đề hậu cần cũng như cắt giảm sản lượng lúa mì tại đồng bằng phía nam. 

Ở chiều ngược lại, tồn kho cuối cụ 2021/22 được Bộ Nông Nghiệp Mỹ dự báo giảm mạnh so với niên vụ 20/21 trong khi sản lượng không có sự thay đổi đáng kể cho thấy kỳ vọng về khả năng nhu cầu tiêu thụ giá lúa mì tăng mạnh trong niên vụ tới. 

 

Leave a Reply