Phố Wall đóng cửa trái chiều khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngừng tăng

Phố Wall đóng cửa trái chiều khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ ngừng tăng

Kết thúc ngày giao dịch thứ Sáu (19/03/2021), Dow Jones và S&P 500 lần lược giảm ở mức 0,71 và 0,06, Nasdaq là chỉ số duy nhất cho thấy sắc xanh khi đóng cửa phiên, chỉ số này tăng 0,76%.

Trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm liên tục tăng mạnh trong vòng 7 tuần qua nhờ vào kỳ vọng của thị trường, lên mức cao nhất 14 tháng tại 1.742%. Sự lạc quan trên thị trường về gói kích thích tài chính trị giá 1.900 Tỷ USD và những cam kết của Cụ Dự Trữ Liên Bang Hoa Kỳ về chính sách tiền tệ nới lỏng đã thúc đẩy sự chuyển hướng đầu tư sang các cổ phiếu kinh tế, hạn chế đà giảm của các chỉ số.

Tính trong tuần trước, Nasdaq và S&P 500 cũng ghi nhận mức giảm 0,8% trong khi Dow Jones giảm nhẹ 0,5%.

Bên cạnh đó, cổ phiếu có mức biến động mạnh nhất là FedEx, cổ phiếu này tăng 6,1% nhờ báo cáo doanh thu quý tích cực trong mùa lễ. Ở chiều hướng ngược lại, cổ phiếu Visa ghi nhận mức giảm 6% do những lùm xùm về pháp lý, trong khi cổ phiếu Nike giảm mạnh do những ảnh hưởng từ đại dịch toàn cầu Covid-19.

Vàng

Giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng nay vì đồng USD tăng sau khi tăng gần 1% trong tuần trước.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 22/3, giá vàng giao ngay giảm 0,33% xuống 1.738,8 USD/ounce vào lúc 6h50 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 5 cũng giảm 0,2% xuống 1.738,2 USD/ounce. 

Giá vàng giảm trở lại trong phiên giao dịch sáng đầu tuần vì đồng USD tăng. Đồng USD mạnh làm việc sở hữu vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua bằng đồng ngoại tệ khác. 

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,1% lên 91.96. 

Tuần trước, vàng ghi nhận tuần tăng thứ hai liên tiếp sau khi giới đầu tư trên thị trường vàng đã tiếp nhận sự gia tăng của đồng USD và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ như một sự kiện hiển nhiên mà họ phải điều hướng trong bối cảnh lạm phát leo cao, theo Investing.

Ed Moya, nhà phân tích tại OANDA (New York, Mỹ), nhận định việc xác định đâu sẽ là chất xúc tác chính cho các nhà đầu tư vàng trong vài tháng tới sẽ rất khó khăn. “Phố Wall sẽ vẫn chú ý đến tình trạng bán tháo trên thị trường trái phiếu và sự chán nản gần đây đối với các cổ phiếu công nghệ”, ông Moya nói thêm. 

Trong nhiều thập kỷ, vàng được coi là tài sản lưu trữ giá trị tốt nhất mỗi khi có lo ngại về lạm phát. Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, danh hiệu này đã suy yếu khi các ngân hàng Phố Wall, quỹ đầu cơ và các tổ chức khác đã bán khống kim loại này trong khi đẩy lợi suất trái phiếu Mỹ và đồng USD lên cao. 

Lợi tức trái phiếu đã tăng vọt dưới lập luận rằng sự phục hồi kinh tế trong những tháng tới có thể vượt kỳ vọng của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), dẫn đến vòng xoáy lạm phát khi ngân hàng trung ương kiên quyết giữ lãi suất ở mức gần 0.

Dầu

Giá dầu thô giảm mạnh trở lại trong phiên giao dịch sáng nay sau khi tăng hơn 2% vào cuối tuần trước.

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,09% xuống 60,77 USD/thùng vào lúc 7h15 (giờ Việt Nam) ngày 22/3. Giá dầu thô Brent giao tháng 5 cũng giảm tới 1,15% xuống 63,81 USD/thùng. 

Giá dầu thô giảm trở lại hơn 1% trong phiên giao dịch sáng thứ Hai (22/3) sau khi tăng hơn 2% trong phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Sáu (19/3).

Đợt tăng mạnh vào cuối tuần trước không thể giúp dầu thô tăng trong cả tuần vì các nền kinh tế lớn của châu Âu áp dụng lại các biện pháp ngừng hoạt động, trong khi các chương trình tiêm chủng ở đó bị chậm lại do các vấn đề phân phối và lo ngại về các tác dụng phụ. 

Theo đó, giá dầu WTI của Mỹ đã giảm 6,4%, trong khi giá dầu Brent giảm 6,8% vào tuần trước. Giá tăng trong phiên cuối tuần vì nhiều người chơi trên thị trường nhìn nhận tình trạng bán tháo là quá đà.

Đà giảm của tuần trước đánh dấu sự kết thúc của xu hướng tăng giá kể từ tháng 10/2020 trên thị trường dầu, theo Investing.

Trong hơn 4 tháng, giá dầu chủ yếu đi theo một xu hướng là tăng giá nhờ OPEC và đồng minh giảm sản lượng, triển vọng mở cửa trở lại của các nền kinh tế sau các biện pháp phòng COVID-19 và gói cứu trợ đại dịch của Mỹ. 

Nông sản

Giá đậu tương đóng cửa tăng mạnh 1.72% đạt mức 1416.25 cent/giạ. Trong hôm giao dịch vào ngày thứ Năm (18/03/2021). Trong ngày thứ 5, các công nhân tại cảng Rosario sẽ bắt đầu một cuộc đình công trong 24h, bắt đầu từ 6h sáng ngày thứ Sáu (Theo giờ địa phương). Argentina là nước xuất khẩu số 1 thế giới về khô đậu tương và dầu đậu tương. Trong đó, 80% các mặt hàng nông sản của nước này đều được chuyển đi từ cảng Rosario, do đó, thông tin này có tính hỗ trợ giá đậu tương tăng giá. Trong khi đó, sở giao dịch Buenos Aires Exchange của Argentina (BAGE) duy trì chất lượng tốt – tuyệt của mùa vụ đậu tương ở mức thấp nhất kể từ đầu niên vụ cũng đã góp phần lý giải cho đà tăng của giá đậu tương.

  • Giá ngô tăng mạnh 2,06% lên mức 557,75 cent/giạ.
  • Giá lúa mì giảm 0,56% về mức 627,00 cents/giạ

Trả lời