TT thị trường ngày 22/07/2022: Phố Wall khởi sắc, Nasdaq Composite tăng 3 phiên liên tiếp

0
16

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Nasdaq Composite tăng 1.36% lên 12,059.61 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.99% lên 3,998.95 điểm. Chỉ số Dow Jones cộng 162.06 điểm (tương đương 0.51%) lên 32,036.90 điểm.

Nasdaq Composite đã vọt 5.3% trong tuần này. Trong khi, Dow Jones tăng gần 2.4% từ đầu tuần đến nay, còn S&P 500 cộng 3.5%.

Nhà đầu tư tiếp tục tập trung vào các cổ phiếu công nghệ, vốn đã thúc đẩy đà phục hồi trong tuần này, khi một số kết quả kinh doanh mạnh mẽ đã khiến Phố Wall phải săn lùng các tài sản đang trong đà giảm.

Nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng không thiết yếu dẫn đầu đà tăng thuộc S&P 500, tiến hơn 2% nhờ cổ phiếu Tesla. Cổ phiếu Tesla vọt 9.8% sau khi công bố kết quả lợi nhuận tốt hơn dự báo mặc dù biên lợi nhuận gộp ngành ô tô giảm. Dẫu vây, cổ phiếu Tesla vẫn sụt gần 23% từ đầu năm đến nay.

Trong khi đó, đồng USD suy yếu sau động thái nâng lãi suất bất ngờ vào ngày thứ Năm từ Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), nâng lãi suất lần đầu tiên trong 11 năm qua. ECB đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Đồng USD suy yếu có thể thúc đẩy các cổ phiếu công nghệ, vì một số công ty lớn trong lĩnh vực này nhận một phần doanh thu từ bên ngoài nước Mỹ.

Bất chấp những diễn biến đó, một số nhà đầu tư cho rằng các báo cáo kinh tế yếu kém và áp lực lạm phát lớn hơn là những dấu hiệu cho thấy thị trường vẫn chưa chạm đáy.

Chỉ số sản xuất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khu vực Philadelphia ở mức -12.3, thấp hơn nhiều so với dự báo 1.6 từ Dow Jones.

Trong khi đó, số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tiếp tục xu hướng tăng và chạm mức cao nhất kể từ tháng 11/2021. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã tăng lên 251,000 đơn trong tuần kết thúc ngày 16/7, cao hơn so với mức điều chỉnh 244,000 đơn trong tuần trước đó, tăng 3 tuần liên tiếp.

Cho đến nay, hơn 90 công ty thuộc S&P 500 đã công bố kết quả kinh doanh trong quý 2, và 78% số công ty này có lợi nhuận vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, theo Refinitiv.

Vàng

Giá vàng bật tăng từ mức đáy 1 năm, tiến hơn 1% vào ngày thứ Năm (21/7), được hưởng lợi từ một số nhu cầu trú ẩn an toàn trong bối cảnh lo ngại về kinh tế khi đồng USD suy yếu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay tiến 1.03% lên 1,713.69 USD/oz, sau khi chạm mức 1,680.25 USD/oz, mức thấp nhất kể từ cuối tháng 3/2021.

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.73% lên 1,712.30 USD/oz.

Hỗ trợ vàng khởi sắc là đồng Euro tăng so với đồng USD trước khi xoá bớt đà tăng, sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất mạnh hơn dự báo do lo ngại về lạm phát tăng cao đã vượt qua những cân nhắc về tăng trưởng kinh tế, ngay cả khi nền kinh tế khu vực đồng Euro lao đao vì tác động của cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Daniel Pavilonis, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Nhìn chung họ đang ở trong tình trạng tồi tệ, với mọi thứ từ khía cạnh địa chính trị với Ukraine, giá năng lượng cao chót vót, số nợ lớn, tất cả đều thúc đẩy nhu cầu mua vàng”.

Đồng USD suy yếu, làm vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người mua nước ngoài. Vàng đã cạnh tranh với đồng USD như một kênh trú ẩn an toàn.

Nhưng nhìn chung, vàng đã sụt hơn 380 USD kể từ đầu tháng 3/2022 khi đà leo dốc gần đây của đồng USD làm tăng rào cản từ động thái nâng lãi suất quyết liệt, vốn làm giảm chi phí cơ hội cho việc nắm giữ tài sản không đem lại lợi suất và làm giảm sự thu hút trên khía canh trú ẩn an toàn của kim loại quý.

Hiện sự tập trung chú ý là về Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), được kỳ vọng sẽ nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào tuần tới.

Dầu

Giá dầu giảm mạnh vào ngày thứ Năm (21/7) do dự trữ xăng tại Mỹ cao hơn và sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nâng lãi suất dẫn đến lo ngại về nhu cầu, trong khi nguồn cung dầu phục hồi từ Libya và việc Nga nối lại dòng khí đốt sang châu Âu đã làm giảm bớt lo ngại về nguồn cung.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent lùi 2.86% xuống 103.86 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 3.5% còn 96.35 USD/thùng.

Cả 2 hợp đồng đều sụt hon 5 USD hồi đầu phiên.

Hợp đồng xăng tương lai sụt 15 xu (tương đương 4.5%) xuống 3.13 USD/gallon sau khi dữ liệu của Chính phủ Mỹ cho thấy dự trữ xăng tăng 3.5 triệu thùng trong tuần trước, cao hơn nhiều so với dự báo từ các nhà phân tích.

Khối lượng giao dịch các hợp đồng dầu tương lai cũng khá mỏng và giá biến động khi nhà đầu tư cân nhắc giữ nhu cầu năng lượng thấp hơn với kết quả nguồn cung khan hiếm từ việc giảm nguồn cung Nga sau cuộc xung đột với Ukraine.

Dòng chảy qua đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 của Nga, chạy dưới Biển Baltic đến Đức, được nối lại một phần sau khi ngừng hoạt động để bảo trì vào ngày 11/7. Đường ống này đã hoạt động với khối lượng giảm sau khi có tranh chấp do cuộc xung đột Nga – Ukraine.

ECB vào ngày thứ Năm đã cùng với nhiều ngân hàng trung ương khác quyết định nâng lãi suất, tập trung vào việc chống lạm phát tăng cao hơn là lo về suy thoái kinh tế, vốn có thể gây áp lực lên nhu cầu dầu.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BoJ) duy trì mức lãi suất cực thấp để kích thích tăng trưởng kinh tế đang đình trệ.

Vào ngày 20/7, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya cho biết sản lượng dầu thô đã phục hồi tại một số mỏ dầu sau khi dỡ bỏ điệu kiện bất khả kháng đối với xuất khẩu dầu vào tuần trước.

Một trong nhưng mạch xuất khẩu dầu chính của Canada, đường ống dẫn Keystone, hoạt động với công suất giảm trong ngày thứ 3 liên tiếp vào ngày thứ Tư (20/7), nhà điều hành TC Energy cho biết.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here