TT thị trường ngày 22/09/2021: Nỗ lực phục hồi thất bại, Dow Jones vẫn chìm trong sắc đỏ

TT thị trường ngày 15/10/2021: Dow Jones vọt hơn 500 điểm, S&P 500 tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021

TT thị trường ngày 30/09/2021: Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones lùi 50.63 điểm (tương đương 0.15%) xuống 33,919.84 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0.1% xuống 4,354.19 điểm, sau phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 5/2021 vào ngày 20/9. Trong khi, chỉ số Nasdaq Composite tiến 0.2% lên 14,746.40 điểm khi nhà đầu tư mua vào một số cổ phiếu công nghệ lớn như Apple trong đợt bán tháo.

Chứng khoán Mỹ đã bật tăng trở lại vào đầu phiên ngày thứ Ba với Dow Jones có thời điểm tăng hơn 300 điểm trước khi xóa sạch đà tăng đó khi giao dịch tiếp tục.

Các thị trường châu Á ổn định đêm qua, giúp hỗ trợ tâm lý ban đầu tại thị trường Mỹ, sau khi lo ngại ngày càng tăng vào ngày 20/9 rằng cuộc khủng hoảng thanh khoản tại nhà phát triển Trung Quốc Evergrande sẽ dẫn đến một sự lây lan toàn cầu. Chỉ số Hang Seng của Hồng Kông tiến 0.5% sau khi sụt hơn 3% vào ngày 20/9.

Vào ngày 20/9, S&P 500 mất 1.7% cho phiên giảm mạnh nhất kể từ ngày 12/5/2021. Dow Jones rớt 614 điểm (tương đương 1.8%), chứng kiến phiên tồi tệ nhất kể từ ngày 19/7/2021. Nasdaq Composite giảm 2.2%.

Đà giảm điểm ban đầu đã thu hút nhà đầu tư vào thời điểm mở cửa phiên ngày thứ Ba, tuy nhiên, thị trường đã không giữ được đà phục hồi. S&P 500 đã tăng 0.9% tại mức đỉnh trong phiên. Nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng trước khi có quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về lãi suất và công bố dự báo về kinh tế vào ngày thứ Tư (22/9).

Nhà đầu tư đang tìm kiếm thêm thông tin từ Chủ tịch Fed Jerome Powell vào ngày thứ Tư (22/9) về kế hoạch giảm bớt nhịp độ mua trái phiếu của ngân hàng trung ương, cụ thể là khi nào điều đó xảy ra. Tháng trước, ông Powell cho biết Fed sẽ giảm nhịp độ mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD vào một thời điểm nào đó trong năm nay.

Fed sẽ công bố dự báo kinh tế hàng quý của mình, thường được gọi là các biểu đồ dot-plot, cùng với tuyên bố về lãi suất vào chiều ngày thứ Tư (22/9). Ông Powell sẽ có một cuộc họp báo sau tuyên bố.

Theo S&P Global Ratings, nhà phát triển bất động sản đang gặp khó khăn của Trung Quốc, Tập đoàn Evergrande, đang đứng trước bờ vực vỡ nợ và phải trả khoản lãi trị giá 83 tỷ USD vào ngày thứ Năm này (23/9). Các nhà phân tích phần lớn tin rằng Evergrande sẽ không thể trả lãi và S&P 500 xem việc vỡ nợ là “có khả năng xảy ra”, điều mà nhiều người lo lắng có thể làm lây lan khủng hoảng tài chính như cách Lehman Brothers đã làm cách đây 13 năm.

Cũng góp phần gây sức ép lên thị trường trong tháng này là biến thể Delta, vẫn là mối đe dọa y tế toàn cầu khi các tháng lạnh cận kề và sự chần chừ trong tiêm chủng vắc-xin vẫn tồn tại ở một số người Mỹ. Johnson & Johnson vào ngày thứ Ba cho biết mũi tiêm vắc-xin bổ sung của họ có hiệu quả 94%. Cổ phiếu J&J đã tăng 0.4% vào ngày thứ Ba.

Vàng

092221 vang

David Meger, Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures, nhận định: “Tài sản trú ẩn an toàn là vàng đã tăng do những lo ngại gần đây về tăng trưởng kinh tế toàn cầu, hay cụ thể hơn, là suy thoái kinh tế Trung Quốc, những điều này đã đủ để lấn át đà phục hồi trong chứng khoán”.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.7% lên 1,776.09 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,778.20 USD/oz.

Tuy nhiên, “bức tranh kỹ thuật của vàng vẫn là xu hướng giảm trong ngắn hạn”, Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, chia sẻ.

Ông Wyckoff cho biết những ảnh hưởng tích cực từ đà suy yếu của đồng USD và đà tăng của giá dầu thô cũng đã hỗ trợ giá vàng.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) sẽ đưa ra một tuyên bố chính sách và các dự báo kinh tế mới vào cuối cuộc họp ngày thứ Tư (22/9). Một số chuyên gia phân tích tin rằng Fed có thể thông báo bắt đầu giảm nhịp độ chương trình mua tài sản trong quý 4/2021, điều này có thể khiến già vàng thấp hơn.

Việc cắt giảm các biện pháp kích thích của ngân hàng trung ương và nâng lãi suất có xu hướng thúc đẩy lợi suất trái phiếu, qua đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại vàng không đem lại lợi suất.

Michael Hewson, Giám đốc phân tích thị trường tại CMC Markets UK, nhận định: “Câu hỏi lớn đặt ra cần được giải đáp là liệu sự bất định của thị trường hiện nay có thay đổi bất kỳ mốc thời gian tiềm năng nào mà Fed có thể có khi thông báo thu hẹp chương trình mua tài sản hay không”.

Dầu

092221 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 44 xu (tương đương 0.6%) lên 74.36 USD/thùng, sau khi giảm gần 2% vào ngày 20/9. Hợp đồng dầu WTI cộng 27 xu (tương đương 0.38%) lên 70.56 USD/thùng, sau khi mất 2.3% trong phiên trước đó.

Chuyên gia phân tích Ricardo Evangelista của ActivTrades nhận định: “Mối quan tâm ngày càng tăng về sản lượng dầu tại Mỹ dường như đang lấn át các yếu tố khác… như sự không chắc chắn về kết quả cuộc họp ủy ban chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và lo ngại rằng vấn đề Evergrande có thể gây ra một cuộc khủng hoảng rộng lớn hơn”.

Royal Dutch Shell, nhà sản xuất dầu lớn nhất khu vực Vịnh Mexico nước Mỹ, cho biết hôm thứ Hai (20/9) rằng thiệt hại đối với các cơ sở trung chuyển ngoài khơi từ siêu bão Ida sẽ làm giảm sản lượng đến đầu năm sau.

Cục Quản lý Thực thi và An toàn Môi trường (BSEE) cho biết khoảng 18% sản lượng dầu khu vực vùng Vịnh nước Mỹ và 27% sản lượng khí thiên nhiên vẫn bị thất thoát vào ngày 20/9, hơn 3 tuần sau siêu bão Ida.

Tuy nhiên, nhà đầu tư các tài sản tài chính đã bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng vỡ nợ từ Evergrande và mối đe dọa về một sự rung chuyển thị trường rộng lớn hơn trong dài hạn.

Trong khi quan điểm đó về tình hình nền kinh tế Trung Quốc đang gây áp lực lên thị trường, Fed cũng được dự báo sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ – có khả năng khiến nhà đầu tư thận trọng hơn đối với các tài sản rủi ro hơn như dầu.

Leave a Reply