TT thị trường ngày 22/12/2021: Phố Wall phục hồi, Dow Jones vọt 560 điểm

0
119

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 560.54 điểm (tương đương 1.6%) lên 35,492.70 điểm, được hỗ trợ bởi đà leo dốc của cổ phiếu Nike và Boeing. Chỉ số S&P 500 tiến gần 1.8% lên 4,649.23 điểm khi 9/11 lĩnh vực đều ghi nhận mức tăng. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 2.4% lên 15,341.09 điểm. Chỉ số vốn hóa nhỏ Russell 2000 vọt 2.9%, ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ ngày 20/7/2021.

Các cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế, như hàng không, du thuyền và giải trí đều ghi nhận đà phục hồi vào ngày thứ Ba. Cổ phiếu Delta Air Lines tiến 5.9%, cổ phiếu United Airlines tăng gần 6.9% và cổ phiếu Carnival vọt 8.7%. Cổ phiếu Las Vegas Sands leo dốc 8.4%. Cổ phiếu Boeing cộng 5.8%.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vào ngày thứ Ba cho biết những người đã được tiêm liều vắc-xin nhắc lại được “bảo vệ rất cao”, thúc giục người dân Mỹ tiêm thêm liều vắc-xin nhắc lại. Tổng thống Biden cũng nhắc lại rằng nước Mỹ sẽ không quay trở lại tháng 3/2020, thời điểm đỉnh dịch của đợt bùng phát đầu tiên đã buộc nước này phải ban bố lệnh phong tỏa.

Ông Biden cho biết chính quyền của ông sẽ triển khai 1,000 nhân viên y tế từ quân đội để hỗ trợ các bệnh viện nếu các cơ sơ này phải đối mặt với làn sóng bệnh nhân nhiễm Omicron vào tháng 01 và tháng 02/2022. Nhà Trắng cũng đang mua 500 triệu kit test Covid-19 tại nhà mà người dân Mỹ có thể đặt mua miễn phí thông qua một trang web bắt đầu vào năm tới.

Chứng khoán Mỹ phục hồi từ chuỗi 3 phiên giảm liên tiếp do sự tăng vọt số ca nhiễm biến thể Omicron, chiếm đến 73% số ca nhiễm mới ở Mỹ trong tuần trước, các quan chức y tế liên bang cho biết vào ngày 20/12.

Cổ phiếu Micron leo dốc hơn 10% sau khi nhà sản xuất con chip công bố lợi nhuận tốt hơn nhiều so với dự báo trong quý trước và đưa ra dự báo tích cực.

Cổ phiếu Nike vọt 6.1% sau khi hãng giày thể thao báo cáo doanh thu và lợi nhuận hàng qúy vượt kỳ vọng của các nhà phân tích, bất chấp những áp lực về chuỗi cung ứng đang diễn ra.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm phục hồi lên gần 1.5% sau khi những lo ngại liên quan đến việc biến thể Omicron làm chậm đà phục hồi đã kéo lợi suất trái phiếu xuống mức thấp 1.36% vào cuối tuần trước. Giá dầu về lại trên mốc 70 USD/thùng, qua đó thúc đẩy các cổ phiếu năng lượng khởi sắc như Devon Energy, ConocoPhillps và Chevron.

Sự lan nhanh của biến thể Omicron khiến nhà đầu tư lo ngại với việc hiện biến thể này đã được tìm thấy ở ít nhất 43 bang tại Mỹ và 90 quốc gia. Các quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết Omicron dễ lây lan hơn bất kỳ biến thể nào trước đây của Covid-19.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,786.04 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.5% còn 1,786.10 USD/oz.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Blue Line Futures, nhận định: “Bạn có thể gặp rủi ro khi giao dịch với việc chứng khoán Mỹ tăng trở lại sau khi giảm trong ngày trước đó, và đồng USD cũng phục hồi cùng với lợi suất trái phiếu Mỹ, tất cả đều gây áp lực lên vàng một chút”.

Tuy nhiên, “mọi người đang mua vào bất cứ mức đáy nào mà họ có thể do lo ngại về những bất ổn bao gồm tác động đến nền kinh tế của dịch Covid-19 và mốc 1,800 USD/oz vẫn là điểm xoay trục quan trọng đối với vàng”, ông Streible nói.

Đồng USD xóa bớt phần nào đà giảm, trong khi tâm lý rủi ro phục hồi một phần sau đợt bán tháo trên thị trường toàn cầu.

“Kim loại quý có thể bắt được đỉnh mới vào năm 2022 nếu kỳ vọng lạm phát tiếp tục tăng, trong khi lợi suất danh nghĩa vẫn bị kìm hãm”, Han Tan, Giám đốc phân tích thị trường tại Exinity, chia sẻ.

Vàng thường được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát, nhưng việc nâng lãi suất có thể hạn chế áp lực lạm phát, đồng thời cũng làm giảm sức hấp dẫn của kim loại vàng không đem lại lợi suất.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent tiến 2.46 USD (tương đương 3.4%) lên 73.98 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 2.51 USD (tương đương 3.66%) lên 71.12 USD/thùng.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Oanda, nhận định: “Sau vài ngày khó khăn, giá dầu thô đang phục hồi do phần lớn lo lắng về Covid-19 đã được định giá”.

Các quốc gia trên khắp châu Âu đang xem xét áp đặt các lệnh phong tỏa mới khi biến thể Omicron lây lan nhanh chóng trên thế giới trong những ngày qua trước lễ Giáng sinh, khiến các thị trường tài chính bất ổn và gặp khó khăn.

Số ca nhiễm Omicron đang tăng nhanh chóng ở châu Âu, Mỹ và châu Á, bao gồm Nhật Bản, với một ổ dịch tại một căn cứ quân sự đã tăng lên ít nhất 180 ca nhiễm.

Tuy nhiên, Moderna cho biết vào ngày 20/12 rằng liều tăng cường vắc-xin ngừa Covid-19 của hãng dường như có khả năng bảo vệ chống lại biến thể Omicron trong thử nghiệm ở phòng thí nghiệm, mang đến một số hy vọng cho nhà đầu tư.

Về vấn đề nguồn cung, OPEC+ tuân thủ duy trì cắt giảm sản lượng ở mức 117% vào tháng 11/2021 từ mức 116% trước đó 1 tháng, Reuters đưa tin, cho thấy mức sản lượng vẫn thấp hơn nhiều so với mức mục tiêu đã thống nhất.

Tại Mỹ, dự trữ dầu thô được dự báo sẽ giảm tuần thứ 4 liên tiếp, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất có thể tăng vào tuần trước, một cuộc thăm dò sơ bộ của Reuters cho hay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here