TT thị trường ngày 23/03/2021: Phố Wall đồng loạt tăng điểm nhờ vào sự phục hồi của cổ phiếu công nghệ

0
318
TT thị trường ngày 30/06/2021: Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng khi thị trường vượt qua mối lo lạm phát
TT thị trường ngày 30/06/2021: Phố Wall tiếp tục duy trì đà tăng khi thị trường vượt qua mối lo lạm phát

Phố Wall đồng loạt tăng điểm trong phiên đầu tuần này. Cụ thể S&P 500 tăng 0,7%, Dow Jones tăng 0,32% trong khi Nasdaq tăng 1,32%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh từ giữa tháng 2 gây sức ép lên nhóm, cổ phiếu công nghệ, nhà đầu tư rời bỏ lĩnh vực này để chuyển sang nhóm cổ phiếu giá trị. Tuy nhiên, mức lợi suất này giảm mạnh về dưới mức 1,7% trong ngày hôm qua đã giúp cổ phiếu công nghệ phục hồi.

Vàng

Chứng khoán Mỹ tăng điểm khiến sức hấp dẫn của vàng suy yếu, chứng kiến thị trường vàng thế giới biến động trái chiều trong phiên giao dịch sáng nay.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (22/03), giá vàng giảm 1% vì thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm làm giảm đi sức hấp dẫn của kim loại quý. Tuy nhiên, sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ vào cuối phiên đã phần nào kìm hãm đà giảm.

Trong phiên giao dịch sáng nay (23/03), giá vàng giao ngay giảm 0,02% xuống mức 1.738,9 USD/ounce. Trong khi giá vàng giao tháng 5 tăng 0,01% lên mức 1.738,25 USD/ounce.

Đầu phiên, giá vàng lao dốc vì các nhà đầu tư đổ xô vào đồng USD và trái phiếu chính phủ sau khi Thổ Nhĩ Kỳ quyết định thay thế thống đốc ngân hàng trung ương bằng một người không thích lãi suất cao.

Thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm cũng phần nào gây áp lực tăng điểm lên giá vàng, theo Reuters.

Trên thị trường kim loại, giá Palladium giảm 1,1% xuống mức 2.606,24 USD/ounce và giá bạch kim giảm 1,1% về mức 1.182,87 USD. Bạc giảm 2% về mức 25,72 USD/ounce.

Dầu

Giá dầu thô vẫn giảm nhẹ trong phiên giao dịch sáng nay sau khi giảm hơn 1% trong phiên giao dịch ngày hôm qua.

Giá dầu thô WTI giảm 0,26% về mức 61,18 USD/thùng, giá dầu Brent giao tháng 5 cũng giảm 0,11% về mức 64,19 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm khoản 1% trong phiên giao dịch đầu tuần (22/03) vì lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu khi ngày càng nhiều quốc gia châu Âu khởi động lại biện pháp phong tỏa.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua ( 22/03), giá dầu Brent giảm 0,9% về mức 63,93 USD/thùng, trong khi giá dầu WTI giảm 1,1% về mức 60,74 USD/thùng. Cả hai loại dầu này đều giảm hơn 6% trong tuần trước.

Theo một dự thảo đề xuất, Đức dự kiến kéo dài thời gian phong tỏa để ngăn chặn các ca nhiễm Covid-19 sang tháng thứ 5, sau khi các trường hợp mới vượt quá mức mà các nhà chức trách cho rằng sẽ khiến các bệnh viện quá tải.

Stephen Innes, Giám đốc chiến lược thị trường toàn cầu tại Axi, nhận định: “Thực tế là chúng ta còn rất lâu nữa mới có thể phục hồi toàn bộ nhu cầu và mức giảm sản lượng kỷ lục mới là động lực chính cho thị trường dầu mỏ”.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh (OPEC+), đã đưa ra các biện pháp giảm sản lượng chưa từng có trong một hiệp ước nhằm cân bằng thị trường toàn cầu sau khi nhu cầu sụt giảm trong đại dịch Covid-19, theo Reuters.

Các nhà khai thác dầu của Hoa Kỳ đang bắt đầu tận dụng lợi thế của việt giá tăng vọt trước đó do sự lạc quan về nhu cầu quay trở lại, tăng thêm nhiều giàn khoan nhất kể từ tháng 1 trong tuần đến hết thứ Sáu (19/03) tuần trước.

Số lượng giàn khoan đã tăng trong 7 tháng qua và tăng gần 70% so với mức thấp kỷ lục 244 giàn khoan vào tháng 8 năm ngoái.

Nông sản

Giá ngô Mỹ giảm trong phiên giao dịch ngày hôm qua (22/03) do thời tiết ở Nam Mỹ được cải thiện. Kết thúc phiên trên sàn Chicago, giá Ngô giảm 8-¾ US cent xuống 5,49 USD/bushel.

Argentina đã có mưa, làm giảm lo ngại về ảnh hưởng của khô hạn đối với cây trồng. Mặc dù giá giảm song vẫn không xa quá mức cao kỷ lục gần đây.

Trái với ngô, giá đậu tương và lúa mì tăng trong phiên vừa qua, nhưng mức tăng bị hạn chế bởi thời tiết với vùng đồng bằng nước Mỹ cũng như khu vực Biển Đen đều thuận lợi cho cây sinh trưởng.

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua, giá đậu tương tăng 1-¼ US cent lên mức 14,17 – ½ USD/bushel, trong khi lúa mì tăng 1,4% lên mức 6,27-¼ USD/bushel, dù có lúc xuống chỉ 6,21-¼ USD/bushel, mức thấp nhất kể từ 30/12/2020.

Brazil đang thu hoạch lúa mì lên nguồn cung tăng dần. Trong khi đó, giá lúa mì xuất khẩu của Ukraine cũng giảm khoản 7 USD/tấn trong tuần qua do dự báo sản lượng lúa mì nước này sẽ được cải thiện; giá lúa mì của Nga cũng đang giảm mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here