TT thị trường ngày 23/03/2022: Phố Wall phục hồi, Dow Jones tăng 250 điểm

0
90

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 254.47 điểm (tương đương 0.7%) lên 34,807.46 điểm. Chỉ số S&P 500 cộng  1.1% lên 4,511.61 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite tiến gần 2% lên 14,108.82 điểm.

Chứng khoán Mỹ vừa trải qua phiên giao dịch đầy biến động ngày thứ Hai (21/3), khi ông Powell cho biết “lạm phát quá cao” và cam kết thực hiện “các bước cần thiết” để kiềm chế lạm phát. Những nhận định được đưa ra chưa đầy 1 tuần sau khi Fed nâng lãi suất lần đầu tiên kể từ năm 2018.

Một số người tham gia thị trường đã nâng kỳ vọng tăng lãi suất khi ông Powell cho biết Fed có thể tăng lãi suất ở mức độ lớn hơn so với dự báo trước đó.

“Nếu chúng tôi kết luận rằng thích hợp để nâng lãi suất một cách tích cực hơn bằng cách tăng nhiều hơn 25 điểm cơ bản tại một hay nhiều cuộc họp, chúng tôi sẽ làm như vậy”, ông Powell phát biểu vào ngày 21/3 với Hiệp hội Kinh tế Kinh doanh Quốc gia. 1 điểm cơ bản bằng 0.01%.

Goldman Sachs vào ngày 21/3 đã nâng dự báo lên tăng 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 5 và tháng 6 của Fed.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm vào ngày thứ Ba đạt 2.392% tại mức đỉnh trong phiên, mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng vào ngày thứ Ba tăng cùng với lãi suất. Cổ phiếu JPMorgan tiến 2.1%, và cổ phiếu Bank of America cộng 3.1%.

Nhóm cổ phiếu công nghệ, vốn sụt giảm vào ngày 21/3 sau những nhận định của ông Powell, đã phục hồi vào ngày thứ Ba. Cổ phiếu Alphabet, Meta và Amazon đều tăng hơn 2%, mang đến hỗ trợ cho các chỉ số chính.

Cũng trong ngày thứ Ba, nhà đầu tư tiếp tục theo dõi tình hình ở Đông Âu, với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang bị dồn đến chân tường khi cuộc chiến với Ukraine gần rơi vào bế tắc.

Cả 3 chỉ số chính đều hướng đến kết thúc tháng khả quan. Từ đầu tháng đến nay, S&P 500 vọt 3.1%, Dow Jones và Nasdaq Composite đều tăng hơn 2%.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.73% xuống 1,921.82 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.4% còn 1,924.8 USD/oz.

“Thực tế rằng Fed sẵn sàng nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản trong tương lai là khá ‘diều hâu’ và khiến vàng suy yếu”, chiến lược gia thị trường cấp cao Bob Haberkorn của RJO Futures nhận định. “Một nhận định như vậy thông thường sẽ khiến vàng giảm đáng kể, tuy nhiên, thực tế là tình hình Nga – Ukraine đang giữ vững vị thế cho vàng”.

Vào ngày thứ Hai (21/3), ông Powell cho biết các nhà hoạch định chính sách cần hành động “nhanh chóng” khi lạm phát quá cao, và ông đã nâng khả năng tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản.

Lập trường “diều hâu” của ông Powell đã dẫn đến đợt bán tháo mạnh trên thị trường trái phiếu và khiến lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tiến lên mức cao nhất kể từ tháng 5/2019.

Nhà đầu tư dự báo Fed sẽ nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 5/2022. Tuần trước, Fed đã nâng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản lần đầu tiên trong 3 năm.

Mặc dù vậy, áp lực lên vàng đã giảm tương đối vì nhà đầu tư tập trung vào cuộc xung đột Nga – Ukraine, với việc bất kỳ một diễn biến lớn nào cũng có khả năng dẫn đến biến động giá mạnh, các chuyên gia phân tích chia sẻ.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu Brent lùi 14 xu xuống 115.48 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI mất 36 xu còn 111.76 USD/thùng. Vào ngày thứ Hai (21/3), cả 2 hợp đồng dầu đều vọt hơn 7%.

Dầu chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn, tăng một ngày sau khi những nhận định từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell báo hiệu một chính sách tiền tệ thắt chặt mạnh hơn.

Đồng USD mạnh làm dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác và có xu hướng cân nhắc về khẩu vị rủi ro.

“Từ ‘tạm thời’ liên quan đến lạm phát là một ký ức xa vời, chủ yếu do giá hàng hóa tăng”, Tamas Varga của công ty môi giới PVM nhận định. “Các ngân hàng trung ương, dẫn đầu là Fed, đã sẵn sàng nâng lãi suất đáng kể”.

Hồi đầu tháng này, dầu Brent đã vọt lên 139 USD/thùng, mức cao nhất kể từ năm 2008.

Giá dầu đã nhận được hỗ trợ từ các mối đe dọa đến nguồn cung khi nhóm phiến quân Houthi của Yemen tấn công các cơ sở khử mặn nước và năng lượng của Ả-rập Xê-út. Vào ngày 21/3, Ả-rập Xê-út cho biết sẽ không chịu trách nhiệm cho bất kỳ sự thiếu hụt nguồn cung nào trên toàn cầu sau những cuộc tấn công của quân Houthi, cho thấy sự thất vọng ngày càng tăng của Ả-rập Xê-út đối với cách xử lý của Washington đối với Yemen và Iran.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here