TT thị trường ngày 23/06/2021: S&P 500 tăng 2 phiên liên tiếp, Nasdaq Composite leo lên mức kỷ lục

0
197
TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ
TT thị trường ngày 06/07/2021: Giá vàng thế giới tăng, USD giảm nhẹ

Chỉ số S&P 500 khép phiên ngày thứ Ba (22/6) ngay dưới mức đóng cửa cao kỷ lục mới, trong khi chỉ số Nasdaq Composite leo lên mức cao mọi thời đại khi đồng Bitcoin phục hồi trong phiên.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones tăng 68.61 điểm lên 33,945.58 điểm, sau khi ghi nhận phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3/2021 vào ngày 21/6. Chỉ số S&P 500 tiến 0.5% lên 4,246.44 điểm, còn chỉ số Nasdaq Composite xóa sạch đà giảm đầu phiên và cộng 0.8% lên mức cao kỷ lục mới là 14,253.27 điểm.

Đồng Bitcoin đã trải qua một phiên đầy biến động khác khi chứng kiến đồng tiền này rớt mốc 30,000 USD, nhưng ngay sau đó đã chuyển sang sắc xanh trong phiên. Có thời điểm, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới đã xóa sạch toàn bộ mức tăng trong năm 2021. Cổ phiếu Tesla, một công ty nắm giữ Bitcoin, đã tăng khi đồng tiền này bật lên từ mức đáy. Cổ phiếu Tesla đã tiến gần 0.5% vào cuối phiên.

Các cổ phiếu công nghệ lớn dẫn đầu đà tăng của thị trường vào ngày thứ Ba, khi cổ phiếu Netflix vọt 2.3%, còn cổ phiếu Amazon, Apple và Microsoft đều tăng ít nhất 1%. Cổ phiếu Facebook cộng 2%. Cổ phiếu Alphabet khởi sắc ngay sau khi Ủy ban châu Âu (EC) mở cuộc điều tra về đơn vị quảng cáo của Google.

Chủ tịch Fed, Jerome Powell, đang điều trần trước Hạ viện vào ngày thứ Ba về phản ứng của Ngân hàng trung ương đối với đại dịch. Phát biểu của ông, được đưa ra trước phiên điều trần vào tối ngày 21/6, đã ủng hộ quan điểm rằng Fed sẵn sàng sớm bắt đầu thảo luận về việc loại bỏ một số biện pháp kích thích lớn chưa từng có đã được ban hành trong thời gian đại dịch.

Các chỉ số chứng khoán chính đã leo lên mức đỉnh trong phiên khi ông Powell trả lời các câu hỏi từ những thành viên Hạ viện. Không có thông tin nào từ ông Powell được cho là phải chịu trách nhiệm rõ ràng về đà tăng này, nhưng Chủ tịch Fed tỏ ra lạc quan về sự phục hồi kinh tế và duy trì quan điểm lạm phát chỉ là tạm thời. Cũng có một số động thái mua vào nhẹ nhàng từ nhà đầu tư lo ngại rằng ông Powell sẽ thể hiện quan điểm “diều hâu” hơn về việc nâng lãi suất so với Fed hồi tuần trước.

Vàng

Giá vàng quay đầu giảm nhẹ vào ngày thứ Ba (22/6), khi nhà đầu tư chờ đợi phiên điều trần từ Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Jerome Powell, để tìm kiếm bất kỳ tín hiệu nào rõ ràng hơn về chính sách tiền tệ sau khi Ngân hàng trung ương thể hiện quan điểm “diều hâu” hồi tuần trước.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.3% xuống 1,777.91 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai mất 0.3% còn 1,777.4 USD/oz.

Những người tham gia thị trường đang chờ đợi phiên điều trần trước Quốc hội từ ông Powell, sau khi Fed dự báo có thể nâng lãi suất vào năm 2023 và sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua tài sản, những thông tin đã khiến vàng “bốc hơi” 6% hồi tuần trước.

“Những nhà đầu tư vàng đang xem xét cụ thể những câu chất vấn và giải đáp từ ông Powell để xem liệu có bất cứ điều gì ông ấy nói, điều gì đó khác thường so với văn bản đã soạn sẵn hay không”, Chuyên gia phân tích cấp cao Jim Wyckoff của Kitco Metals nhận định.

Trong văn bản điều trần đã được chuẩn bị công bố vào chiều ngày 21/6, ông Powell cho biết nền kinh tế Mỹ tiếp tục cho thấy “sự cải thiện bền vững” và dự đoán lạm phát sẽ giảm từ các mức cao hiện tại.

Chỉ số đồng USD hạ 0.1%, xóa sạch đà tăng trước đó trong ngày thứ Ba, nhưng đà suy yếu của đồng USD hầu như không mang đến hỗ trợ nhiều cho vàng, mặc dù làm vàng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Dầu

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,14% lên 72,95 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 23/6. Trong khi giá dầu thô Brent giao tháng 8 giảm 0,13% xuống 74,93 USD/thùng.

Giá dầu thô giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày thứ Ba (22/6), sau khi dầu thô Brent bứt phát ngưỡng 75 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn 2 năm, với OPEC+ thảo luận về việc nâng sản lượng.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu Brent giao sau giảm 9 US cent xuống 74,81 USD/thùng. Trong phiên có thời điểm giá dầu Brent lên tới 75,30 USD/thùng, mức cao nhất kể từ ngày 25/4/2019.

Gái dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,8% xuống 73,06 USD/thùng.

OPEC+ đang thảo luận về việc tăng dần sản lượng dầu từ tháng 8, nhưng chưa có quyết định nào về khối lượng chính xác, một nguồn tin thạo tin cho biết.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, được gọi chung là OPEC+, đã đưa trở lại thị trường 2,1 triệu thùng dầu/ngày từ tháng 5 đến tháng 7 như một phần của kế hoạch nới lỏng thoả thuận giảm sản lượng kỷ lục của năm ngoái khi nhu cầu, bị ảnh hưởng bởi đại dịch, phục hồi.

Cuộc họp tiếp theo của nhóm các nhà sản xuất lớn dự kiến diễn ra vào ngày 1/7, theo Reuters.

Cả hai loại dầu thô đã tăng trong 4 tuần qua nhờ việc triển khai tiêm chủng COVID-19 trên toàn cầu và nhu cầu dự kiến gia tăng trong mùa du lịch.

BofA Global Research đã nâng dự báo giá dầu thô Brent cho năm nay và năm sau, và cho biết nguồn cung dầu thắt chặt hơn và nhu cầu phục hồi có thể kéo giá dầu lên 100 USD/thùng trong thời gian ngắn vào năm 2022.

Tại Diễn đàn Kinh tế Qatar hôm 22/6, lãnh đạo các công ty năng lượng hàng đầu cho hay giá dầu Brent có thể chạm mức 100 USD/thùng và biến động giá cũng có thể tăng lên do đầu tư giảm và quá trình chuyển đổi năng lượng.

Nông sản

Kết thúc phiên giao dịch 22/06, sắc đỏ áp đảo bảng giá các mặt hàng ngũ cốc và hạt lấy dầu. Chỉ duy nhất dầu đậu tương giữ được sắc xanh khi đóng cửa, nhưng với mức tăng không đáng kể, do áp lực bán lớn đặt lên toàn bộ nhóm nông sản.

Mặc dù các chất lượng mùa vụ ngô, đậu tương và đặc biệt là lúa mì vụ xuân của Mỹ đã giảm mạnh trong báo cáo Crop Progress tuần này,nhưng lượng mưa tương đối lớn được dự báo sẽ bao trùm toàn bộ Midwest trong 5 ngày tới, là nguyên nhân chủ yếu khiến giá các mặt hàng này đều giảm trong phiên hôm qua.

Đậu tương đóng cửa giảm khá mạnh 1.29% chủ yếu do lực bán kỹ thuật tại vùng kháng cự 1320 cùng với việc thời tiết được dự báo thuận lợi. Trong khi đó, việc không xuất hiện thêm các chính sách cụ thể nào về việc hỗ trợ các nhà máy lọc dầu trong việc giảm tỉ lệ pha trộn nhiên liệu sinh học bắt buộc, khiến cho giá tín dụng RIN đang tăng trở lại trong 2 ngày nay, là yếu tố quan trọng hỗ trợ giá dầu đậu giữ được sắc xanh và có thể tiếp tục tăng mạnh trong hôm nay.

Bên cạnh yếu tố thời tiết, kỳ vọng của thị trường về việc diện tích gieo trồng ngô sẽ tăng trong báo cáo cuối tháng Sáu này cũng là yếu tố gây sức ép lớn lên giá ngô trong phiên hôm qua, và qua đó ảnh hưởng tiêu cực đến giá lúa mì. Lúa mì mở cửa cũng tạo gapup nhưng kết phiên đã giảm 1.5% bất chấp số liệu USDA cho thấy chất lượng lúa mì mùa xuân tốt – tuyệt vời giảm 10% trong tuần trước do hạn hán và thấp hơn 8% so với mức dự đoán của thị trường.

Theo hãng tư vấn nông nghiệp APK-Inform, giá xuất khẩu lúa mỳ đã mất 8 USD/tấn trong tuần qua do điều kiện thời tiết được cải thiện ở các quốc gia sản xuất chủ lực. Cơ quan giám sát lương thực Nga cũng cho biết, xuất khẩu lúa mỳ của nước này đã giảm 40% trong tuần trước, cho thấy nhu cầu lúa mì thế giới có dấu hiệu chững lại

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here