TT thị trường ngày 23/07/2021: Đà tăng của cổ phiếu công nghệ giúp Nasdaq Composite leo dốc 3 phiên liền

0
347
TT thị trường ngày 01/09/2021: Vọt gần 3% trong tháng 8, S&P 500 ghi nhận 7 tháng tăng liên tiếp
TT thị trường ngày 01/09/2021: Vọt gần 3% trong tháng 8, S&P 500 ghi nhận 7 tháng tăng liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số Dow Jones nhích 25.35 điểm lên 34,823.35 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.2% lên 4,367.48 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite dẫn đầu đà tăng thị trường, cộng 0.3% lên 14,684.60 điểm.

Nhà đầu tư đã quay trở lại với nhóm cổ phiếu công nghệ yêu thích của họ khi sự lạc quan về lĩnh vực này tăng lên trước các báo cáo lợi nhuận vào tuần tới của một số tên tuổi lớn nhất trong ngành này. Cổ phiếu Salesforce tiến 2.5%, còn cổ phiếu Amazon và Facebook đều tăng 1.4%.

“Giữa việc lãi suất giảm, lo ngại về tăng trưởng kinh tế và sự tái bùng phát số ca nhiễm Covid-19 đã làm tăng thêm một số bất ổn, nhóm cổ phiếu công nghệ trông giống như một điểm đến tự nhiên thu hút nhà đầu tư cho đến khi chúng ta có được giải pháp tốt hơn cho những vấn đề này”, Yung-Yu Ma, Giám đốc chiến lược đầu tư tại BMO Wealth Management, nhận định.

Thị trường chung tiếp tục tăng cao, đôi khi được dẫn dắt bởi những cổ phiếu giá trị khi mức độ lạc quan kinh tế cao và vào những ngày như thứ Năm, nhóm cổ phiếu công nghệ chiếm vị trí dẫn đầu.

Dow Jones đã tăng 0.3% từ đầu tuần đến nay và còn thấp hơn 1% so với mức cao kỷ lục, phục hồi từ mức sụt giảm hơn 700 điểm vào ngày 19/7.

Một số nhà đầu tư tin rằng các cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế sẽ tăng lần nữa và cổ phiếu công nghệ sẽ lại quay đầu giảm.

Chứng khoán Mỹ đã chịu sức ép vào đầu phiên sau khi số người lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ bất ngờ tăng lên 419,000 người, cao hơn so với dự báo 350,000 người từ Dow Jones và nhiều hơn mức điều chỉnh tăng 368,000 người so với kỳ trước.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm lùi xuống 1.265% sau dữ liệu việc làm thất vọng. Lãi suất đã rớt xuống mức đáy 5 tháng là 1.17% hồi đầu tuần này.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay nhích 0.1% lên 1,804.45 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.1% lên 1,805.40 USD/oz.

Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ đã giảm sau khi chạm mức đỉnh gần 1 tuần và chứng khoán xóa bớt đà tăng ban đầu, khi tâm lý ưa thích rủi ro bị hạn chế bởi dữ liệu cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp bất ngờ tăng lên cao nhất trong 2 tháng, khiến một phần dòng tiền đổ vào vàng.

“Lãi suất thực đang âm, điều này cho thấy lạm phát đang tăng nóng, và không có cơ hội để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể đưa lãi suất thực dương trong ngắn hạn, nên có những người nhận ra rằng bạn cần sở hữu vàng”, Michael Matousek, Giám đốc bộ phận giao dịch tại U.S. Global Investors, nhận định.

Vàng cũng nhận được hỗ trợ từ việc Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cam kết giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục trong thời gian dài hơn nữa.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, cho biết: “Cả Fed và ECB đều có sự đồng bộ khá lớn trong việc cung cấp môi trường lãi suất thấp hơn trong thời gian dài hơn và điều đó sẽ tác động tích cực đến vàng trong dài hạn”.

Cuộc họp chính sách của Fed diễn ra vào tuần tới sau những nhận định từ Chủ tịch Fed Jerome Powell, trong đó nói rằng Ngân hàng trung ương sẽ duy trì chính sách thích ứng bất chấp sự tăng vọt gần đây của lạm phát.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 1.56 USD (tương đương 2.2%) lên 73.79 USD/thùng, sau khi tăng 4.2% trong phiên trước đó. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.61 USD (tương đương 2.3%) lên 71.91 USD/thùng, sau khi vọt 4.6% vào ngày thứ Tư (21/7).

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất khác bao gồm Nga, được gọi chung là OPEC+, đã đồng ý trong tuần này một thỏa thuận tăng nguồn cung dầu thêm 400,000 thùng/ngày từ tháng 8 đến tháng 12 nhằm hạ nhiệt giá dầu và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Tuy nhiên, do cầu vẫn vượt cung trong nửa cuối năm nay, Morgan Stanley dự báo giá dầu Brent sẽ giao dịch trong khoảng từ trung bình đến 70 USD/thùng trong thời gian còn lại của năm 2021.

Morgan Stanley nhận định: “Cuối cùng, sự phục hồi GDP toàn cầu có thể vẫn sẽ đi đúng hướng, dữ liệu dự trữ dầu tiếp tục đáng khích lệ, sự cân bằng của chúng ta cho thấy mức độ chặt chẽ trong nửa cuối năm và chúng tôi kỳ vọng OPEC vẫn duy trì sự gắn kết”.

Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy dự trữ dầu thô tại Mỹ, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, bất ngờ tăng 2.1 triệu thùng trong tuần trước lên 439.7 triệu thùng, tăng lần đầu tiên kể từ tháng 5/2021.

Tuy nhiên, dự trữ tại trung tâm lưu trữ dầu thô Cushing, Oklahoma đã giảm 6 tuần liên tiếp, và chạm mức thấp nhất kể từ tháng 01/2020 trong tuần trước.

Jim Ritterbusch của Ritterbusch and Associates cho biết: “Nguồn cung giảm thêm 1.3 triệu thùng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm ngoái, về mặt lý thuyết cung cấp hỗ trợ cho dầu WTI”.

Các chuyên gia phân tích của Barclays cũng dự báo dự trữ dầu toàn cầu sẽ giảm nhanh hơn dự kiến về mức trước đại dịch, đồng thời nâng dự báo giá dầu trong năm 2021 tăng thêm từ 3-5 USD lên bình quân 69 USD/thùng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here