TT thị trường ngày 23/08/2021: Dow Jones tăng hơn 220 điểm

TT thị trường ngày 23/08/2021: Dow Jones tăng hơn 220 điểm

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, chỉ số Dow Jones tăng 225.96 điểm (tương đương gần 0.7%) lên 35,120.08 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 0.8% lên 4,441.67 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.2% lên 14,714.66 điểm.

Cả 3 chỉ số chứng khoán chính đều khép lại tuần qua với sắc đỏ. Dow Jones giảm 1.1% trong tuần, còn S&P 500 mất gần 0.6% và Nasdaq Composite giảm 0.7%.

“Với việc Fed thắt chặt dần trong khi biến thể Delta tiếp tục lây lan, việc chuyển đổi từ chế độ chính sách/thanh khoản sang các thị trường hưng thịnh hơn có nghĩa là chúng ta có thể trải qua một chặng đường khó khăn phía trước”, Chiến lược gia cổ phiếu của Barclays cho biết trong một lưu ý. “Do đó, câu chuyện thị trường có thể trở nên thận trọng hơn, khi những lo ngại về tốc độ tăng trưởng đạt đỉnh, biến thể Delta và sai lầm trong chính sách có thể tạo ra những rào cản, ở thời điểm mà tính chất theo mùa và yếu tố kỹ thuật không thuận lợi”.

Nhóm cổ phiếu công nghệ nhảy vọt vào ngày thứ Sáu, mang đến cho thị trường hỗ trợ. Microsoft, Cisco và Salesforce là những cổ phiếu tăng mạnh nhất thuộc Dow Jones khi nhà đầu tư đổ vào cổ phiếu công nghệ trong bối cảnh lo ngại phục hồi kinh tế chậm lại. Nhóm cổ phiếu sản xuất con chip cũng tăng, với cổ phiếu Nvidia vọt 5.1%.

Cổ phiếu Tesla tiến 1% sau khi công ty này tổ chức Ngày trí tuệ nhân tạo (AI day) vào ngày 19/8. Tesla đã tiết lộ một con chip tùy chỉnh mới và lên kế hoạch chế tạo một robot hình người. Cổ phiếu Tesla đã sụt gần 5.2% trong tuần này khi nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng ở Trung Quốc, một trong những thị trường quan trọng của công ty.

Cũng trong tuần qua, giá dầu WTI “bốc hơi” hơn 9%, gây áp lực lên nhóm cổ phiếu năng lượng. Cổ phiếu Diamondback Energy và Valero Energy lần lượt giảm 9.9% và 9.1%.

Biên bản cuộc họp tháng 7 của Fed công bố trong tuần này cho thấy Ngân hàng trung ương sẵn sàng bắt đầu cắt giảm lượng mua tài sản hàng tháng trong năm nay. Nhà đầu tư đã bán cổ phiếu và hàng hóa trong tuần này để mua vào trái phiếu do lo ngại động thái của Fed có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu vốn đang bị căng thẳng bởi biến thể Delta.

Các dòng giao dịch tháng 8 thường biến động với khối lượng giao dịch phần lớn khá thấp, không những vậy, biến thể Delta cũng xuất hiện trên thị trường trong thời điểm này.

Chris Hussey của Goldman Sachs cho biết: “Sự lây lan của biến thể Delta đang gây sức ép lên cả tiêu thụ và sản xuất, đồng thời ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng”.

Vàng

082121 vang

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23/8, giá vàng giao ngay giảm 0,13% xuống 1.778,4 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo Kitco. Giá vàng giao tháng 12 cũng giảm 0,21% xuống 1.780,75 USD.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (23/8) khi đồng USD phục hồi trở lại, làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý.

Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong rổ tiền tệ, tăng 0,02% lên 93,485. Đồng USD mạnh khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác.

Mặc dù vàng đã nhanh chóng ổn định trên mốc 1.700 USD/ounce sau đợt lao dốc vào tuần trước nữa, nhu cầu đối với kim loại quý không đủ để duy trì đà tăng cao, theo nhà môi giới hàng hóa cấp cao Daniel Pavilonis của RJO Futures.

Xu hướng giảm mới sắp được hình thành và vàng có thể xuống còn 1.670 USD/ounce, ông Pavilonis nói thêm.

Sự kiện chính trong tuần này là hội nghị chuyên đề Jackson Hole.

Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết nội dung của cuộc thảo luận sẽ là “Chính sách kinh tế vĩ mô trong một nền kinh tế không đồng đều”, nhưng mối quan tâm chính của các thị trường sẽ là cuộc thảo luận xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) giảm chương trình thu mua tài sản.

Thị trường sẽ tập trung vào bài phát biểu của Chủ tịch Fed Jerome Powell vào sáng thứ Sáu (27/8).

Thị trường vàng có thể xuất hiện một đợt bán tháo khác khi toàn bộ sự chú ý hướng vào sự kiện Jackson Hole trong tuần này. Sự kiện này cũng có thể gây ra vấn đề cho thị trường chứng khoán.

Trong ngắn hạn, Fed không muốn thắt chặt chính sách tiền tệ của mình quá nhanh, đặc biệt là với rủi ro số ca mắc biến thể của virus corona tăng nhanh.

Ông Pavilonis lưu ý rằng các biến thể của virus corona tiếp tục trở nên tồi tệ hơn. Australia đang phong toả một lần nữa.

“Tuy nhiên nếu dữ liệu vĩ mô tiếp tục hiển thị số lượng việc làm mạnh mẽ, tôi nghĩ Fed sẽ phải ngừng chính sách thích ứng, và điều đó có thể khiến đồng USD mạnh lên, và có thể đẩy giá vàng đi xuống”, ông nói thêm.

Tất cả sẽ phụ thuộc vào khía cạnh việc làm. Ngân hàng trung ương sẵn sàng bỏ qua lạm phát cao hơn dự kiến để đạt được mức tăng trưởng việc làm cần thiết, người đứng đầu chiến lược toàn cầu của TD Securities, Bart Melek nói với Kitco News.

“Không ai thực sự hào hứng với dữ liệu kinh tế Mỹ. Chúng ta đã thấy doanh số bán lẻ, một phần nào đó là một chỉ số dự báo tương lai, thấp hơn kỳ vọng. Và dường như sẽ không có một khoản kích thích tài chính lớn nào trong thời gian tới”, ông Melek nói.

Nền kinh tế Mỹ có thể sẽ chật vật trong việc lấy lại tất cả số việc làm đã mất. Và tình huống này không phải là dễ dàng đối với Fed.

Ngân hàng trung ương có thể giảm thu mua tài sản, nhưng chính sách thích ứng sẽ được duy trì trong thời gian dài, kể cả khi lạm phát vượt mục tiêu của Fed.

1.800 USD tiếp tục là ngưỡng kháng cự mạnh đối với vàng. Trừ khi kim loại quý có thể đóng cửa trên mức này, nếu không vàng khó thu hút được động lực tăng giá.

Dầu

Dự đoán về giá dầu thô năm 2021 dao động giữa hy vọng về vắc-xin hiệu quả  chống lại COVID-19 và lo ngại về nhu cầu dầu - TỔNG CÔNG TY DẦU

Giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ tăng 0,72% lên 62,58 USD/thùng vào lúc 7h20 (giờ Việt Nam) ngày 23/8. Giá dầu thô Brent giao tháng 10 cũng tăng 0,79% lên 65,26 USD/thùng.

Giá dầu thô phục hồi trong phiên giao dịch sáng ngày thứ Hai (23/8), sau khi giảm liên tiếp 7 phiên vào tuần trước vì vì dự đoán nhu cầu nhiên liệu toàn cầu sẽ suy yếu khi số ca mắc COVID-19 tăng chóng mặt.

Mặc dù vậy, Fitch Solutions vẫn khá lạc quan về thị trường dầu sau khi đưa ra dự báo giá dầu Brent trung bình năm 2021 ở mức 66 USD/thùng, với cán cân rủi ro đang nghiêng về phía tăng giá.

“Sau khi bứt phá ở mức kháng cự quan trọng là 70 USD/thùng, nguồn cung thắt chặt và các chỉ báo chính cho thấy giá có thể tăng thêm. Tỷ lệ tiêm chủng tiếp tục tăng và việc nới lỏng các hạn chế đang thúc đẩy mức tiêu thụ nhiên liệu “, Fitch Solutions cho biết.

Các thị trường mới nổi sẽ ghi nhận sự phục hồi trong tiêu thụ nhiên liệu vào năm 2022 do việc tiêm chủng bị trì hoãn, theo Gulf Times.

Mức tiêu thụ theo mùa được dự đoán sẽ cao hơn bình thường do tình trạng khan hiếm của các chuyến du lịch quốc tế thúc đẩy nhu cầu du lịch nội địa.

Khả năng quay trở lại của dầu thô Iran vẫn là rủi ro chính từ phía nguồn cung, với việc OPEC+ tăng sản lượng trong tháng 6 và tháng 7 và rất ít cơ hội khai thác dầu đá phiến Mỹ sẽ phục hồi nhanh chóng.

Tuần trước, các công ty năng lượng Mỹ đã tăng thêm số giàn khoan dầu và khí đốt tuần thứ ba liên tiếp, vì sự phục hồi của giá dầu thúc đẩy một số nhà khai thác quay trở lại với mỏ dầu.

Công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan dầu và khí đốt, một chỉ báo ban đầu về sản lượng trong tương lai, đã tăng thêm 3 giàn lên 503 trong tuần tính đến ngày 20/8, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

Theo đó nâng tổng số giàn khoan tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái, thời điểm số lượng giàn khoan chỉ đạt 254.

Trong đó, các giàn khoan dầu của Mỹ đã tăng 8 giàn lên 405 trong tuần trước, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020, nhưng số giàn khoan khí đốt lại giảm 5 giàn xuống 97, ghi nhận mức giảm hàng tuần lớn nhất trong 16 tháng.

Với giá dầu tăng khoảng 29% trong năm nay, một số công ty năng lượng cho biết họ có kế hoạch tăng chi tiêu, tuy nhiên, con số này vẫn ở mức nhỏ vì hầu hết công ty tiếp tục tập trung vào việc thúc đẩy dòng tiền, giảm nợ và tăng lợi nhuận cho cổ đông.

Trên thực tế, nhiều nhà phân tích không cho rằng chi tiêu tăng thêm sẽ thúc đẩy sản lượng. Thay vào đó, họ nghĩ nó sẽ chỉ thay thế sự suy giảm tự nhiên ở các giếng dầu.

Leave a Reply