TT thị trường ngày 23/09/2021: Phục hồi hơn 300 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên giảm liên tiếp

TT thị trường ngày 23/09/2021: Phục hồi hơn 300 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên giảm liên tiếp

TT thị trường ngày 23/09/2021: Phục hồi hơn 300 điểm, Dow Jones đứt mạch 4 phiên giảm liên tiếp

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 338.48 điểm (tương đương 1%) lên 34,258.32 điểm, chấm dứt chuỗi 4 phiên giảm liên tiếp. Tuy nhiên, chỉ số này đóng cửa rút khỏi mức đỉnh trong phiên khi vọt tới 520 điểm trước đó trong ngày. Chỉ số S&P 500 tiến gần 1% lên 4,395.64 điểm trong bối cảnh lĩnh vực năng lượng vọt 3.2%. S&P 500 cũng ghi nhận phiên tăng điểm đầu tiên trong 5 phiên. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1% lên 14,896.85 điểm.

Fed đã không đưa ra mốc thời gian cụ thể về thời điểm có thể bắt đầu siết nhịp độ mua tài sản của mình.

“Nếu tiến triển tiếp tục diễn ra như dự báo, Ủy ban đánh giá rằng việc giảm nhịp độ mua tài sản ở mức vừa phải có thể sớm được thực hiện”, tuyên bố sau cuộc họp của Fed cho biết.

Ngân hàng trung ương đã mua 120 tỷ USD mỗi tháng trái phiếu Chính phủ Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng các khoản thế chấp (MBS) kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Covid-19. Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã bỏ phiếu thống nhất giữ lãi suất ngắn hạn neo gần bằng 0 vào ngày thứ Tư.

Chứng khoán Mỹ rút khỏi các mức cao sau khi Chủ tịch Jerome Powell cho biết bài kiểm tra tiến triển hơn nữa của Fed đã được đáp ứng đối với mục tiêu lạm phát và “nhiều” thành viên tin rằng bài kiểm tra đó cũng đã được đáp ứng đối với mục tiêu lao động. Điều này cho thấy Fed sắp sẵn sàng bắt đầu loại bỏ các biện pháp kích thích.

“Quan điểm của riêng tôi là bài kiểm tra về sự tiến triển đáng kể hơn ở mục tiêu lao động chưa hoàn toàn đáp ứng”, ông Powell nói trong buổi họp báo. “Đối với tôi, sẽ không cần đến một báo cáo việc làm tuyệt vời, siêu mạnh. Tôi sẽ cần một báo cáo việc làm tốt theo cách hợp lý để cảm thấy rằng bài kiểm tra đã được đáp ứng”.

Tuy nhiên, các thị trường vẫn khép phiên với sắc xanh khi Fed dường như không vội vàng nâng lãi suất. Các thành viên Fed có sự chia rẽ về thời điểm nâng lãi suất đầu tiên. Biểu đồ dot-plot vào ngày thứ Tư cho thấy 9/18 thành viên FOMC dự kiến sẽ nâng lãi suất vào năm 2022. Con số này đã đang từ 7 thành viên trong dự báo của Fed hồi tháng 6/2021.

Trọng tâm mối lo ngại của nhà đầu tư vẫn là công ty phát triển bất động sản Trung Quốc Evergrande, công ty đang phải đối mặt với khả năng vỡ nợ nếu không thể thanh toán nợ hàng triệu USD trong tuần này. Cổ phiếu Evergrande tại Hồng Kông đã “bối hơi” gần 90% kể từ tháng 7/2020 khi Trung Quốc siết chặt đầu cơ bất động sản. Nhà đầu tư lo lắng về đà giảm tốc tăng trưởng kinh tế toàn cầu nếu Trung Quốc làm trì trệ thị trường bất động sản quá nhiều hoặc để Evergrande sụp đổ.

Hỗ trợ tâm lý thị trường đêm qua là thông tin từ Evergrande rằng tập đoàn bất động sản này sẽ trả lãi đúng hạn cho một trái phiếu giao dịch ở đại lục bằng đồng Nhân dân tệ (CNY).

Nhóm cổ phiếu liên quan đến hàng hóa dẫn đầu đà phục hồi vào ngày thứ Tư khi lo ngại giảm bớt về hiệu ứng gợn sóng từ Evergrande. Cổ phiếu Devon Energy vọt 6.8%, còn cổ phiếu APA leo dốc gần 7.2%. Cổ phiếu Diamondback Energy, Hess và Marathon Oil đều vọt hơn 5%. Cổ phiếu Wynn Resorts tiến 2.6%.

Vàng

092321 vang

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.4% xuống 1,767.38 USD/oz. Trong khi, hợp đồng vàng tương lai nhích 0.03% lên 1,778.80 USD/oz.

Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết việc giảm nhịp độ mua trái phiếu có thể được thực hiện vào giữa năm 2022 sau khi một tuyên bố từ ngân hàng trung ương cũng báo hiệu việc nâng lãi suất có thể diễn ra nhanh hơn dự kiến.

Phillip Streible, Giám đốc chiến lược thị trường tại Phillip Streible, Blue Line Futures, nhận định: “Còn khá mơ hồ trước khi ông Powell vạch ra thời điểm ‘siết vòi’ và sự rõ ràng mà ông Powell trình bày đang gây áp lực lên vàng”.

Điều ảnh hưởng tích cực đến vàng là Fed đã không bắt đầu thắt chặt ngay lập tức và họ vẫn rất “bồ câu” trong tuyên bố của mình, ông Streible nói.

Vàng được xem là một kênh phòng ngừa lạm phát cao hơn, tuy nhiên, việc Fed nâng lãi suất sẽ làm giảm sức hấp dẫn của vàng vì điều đó làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Sau những nhận định trên, đồng USD cũng tăng, qua đó làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với người nắm giữ những đồng tiền khác.

Dầu

092321 dau

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu WTI tiến 1.74 USD (tương đương 2.47%) lên 72.23 USD/thùng.

Hợp đồng dầu Brent cộng 1.54 USD (tương đương 2%) lên 75.89 USD/thùng.

Các cơ sở khai thác dầu ở Vịnh Mexico tiếp tục quay trở lại sản xuất, với sản lượng hàng tuần tăng 500,000 thùng/ngày trong tuần gần nhất lên 10.6 triệu thùng/ngày, EIA cho biết. BP vào ngày thứ Tư cho biết tất cả 4 cơ sở khai thác ngoài khơi của họ trong khu vực đã hoạt động trở lại sau siêu bão Ida.

Cũng góp phần hỗ trợ giá dầu là sự khó khăn của các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) trong việc tăng sản lượng. Giá cả tăng cao ở các thị trường khác như khí thiên nhiên cũng hỗ trợ giá dầu, với thị trường năng lượng thiếu hụt gây ra tình trạng khan hiếm nguồn cung ở châu Âu và châu Á.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), đã bắt đầu cuộc họp chính sách 2 ngày vào ngày 21/9, được dự báo sẽ bắt đầu thắt chặt chính sách tiền tệ, điều này có thể làm giảm khả năng chịu đựng của nhà đầu tư đối với các tài sản rủi ro như dầu.

Leave a Reply