TT thị trường ngày 23/09/2022: Phố Wall giảm 3 phiên liên tiếp

0
14

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, chỉ số S&P 500 giảm 0.8% xuống 3,757.99 điểm, chỉ số Nasdaq Composite giảm 1.4% còn 11,066.81 điểm. Chỉ số Dow Jones giảm 107.10 điểm (tương đương 0.3%) xuống 30,076.68 điểm.

Phiên ngày thứ Năm chứng kiến các chỉ số chứng khoán chính ghi nhận mức giảm trong tuần. Dow Jones giảm 2.42% từ đầu tuần đến nay, trong khi S&P 500 và Nasdaq Composite lần lượt giảm 3% và 3.3%.

Lợi suất trái phiếu Mỹ lại tăng vào ngày thứ Năm, với lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm và 2 năm đều ghi nhận mức cao nhất mới trong nhiều năm, lần lượt chạm mức cao nhất kể từ tháng 2/2011 và tháng 10/2007.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vào ngày thứ Năm sau khi Fed vào ngày thứ Tư (21/9) đã duy trì lập trường quyết liệt, đưa ra một đợt nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản khác và dự báo đưa lãi suất ngắn hạn lên mức cao 4.4% vào cuối năm 2022. Các ngân hàng trung ương khác trên thế giới đều hành động sau sự dẫn dắt của Fed, thực hiện nâng lãi suất mạnh vào đêm qua bất chấp khả năng ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Nhóm cổ phiếu công nghệ và chất bán dẫn định hướng tăng trưởng tiếp tục sụt giảm vào ngày thứ Năm trong bối cảnh lo ngại tăng trưởng kinh tế giảm tốc. Công nghiệp và hàng tiêu dùng không thiết yếu là những lĩnh vực giảm mạnh nhất thuộc S&P 500, lần lượt giảm 1.7% và 2.2%, do phụ thuộc vào nền kinh tế.

Ed Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Fed đã mở đường cho hầu hết các ngân hàng trung ương khác trên thế giới tiếp tục nâng lãi suất mạnh tay, và điều đó sẽ dẫn đến suy thoái toàn cầu, và mức độ nghiêm trong sẽ được xác định là trong bao lâu để lạm phát hạ nhiệt”.

Nhóm cổ phiếu phòng thủ hoạt động vượt trội với nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng thiết yếu và sản xuất thuốc ghi nhận sắc xanh trong ngày thứ Năm. Cổ phiếu Eli Lilly vọt 4.9% sau khi UBS nâng bậc cổ phiếu này và cho biết họ có thể phát triển loại thuốc lớn nhất từ trước đến nay.

Vàng

Giá vàng giảm nhẹ trong phiên biến động ngày thứ Năm (22/9), chịu áp lực bởi đồng USD mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn, trong khi lập trường chính sách diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã làm lu mờ triển vọng đối với kim loại không đem lại lợi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0.2% xuống 1,671.10 USD/oz, sau khi giảm hơn 1% vào đầu phiên.

Trong khi, hợp đồng vàng tương lai cộng 0.3% lên 1,680.60 USD/oz.

Bob Haberkorn, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại RJO Futures, nhận định: “Vàng đang sụt giảm vì đồng USD mạnh hơn và lợi suất cao hơn… triển vọng chung cho Fed là nhiều đợt nâng lãi suất hơn, điều này sẽ kìm hãm vàng”.

Đồng USD tiến 0.5%, làm vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những người mua nước ngoài. Lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất trong 11 năm.

Bart Melek, Giám đốc chiến lược hàng hoá tại TD Securities, nhận định: “Nhìn chung, xu hướng sẽ tiếp tục tiêu cực đối với vàng khi Fed nói với chúng ta vào hôm qua rằng họ khá quyết tâm trong việc nâng lãi suất”.

Fed, như kỳ vọng rộng rãi, đã nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư (21/9), và dự kiến lãi suất sẽ được tăng lên phạm vi 4.25%-4.50% vào cuối năm 2022, và lên phạm phi 4.50%-4.75% vào cuối năm 2023.

Việc nâng lãi suất để đối phó với lạm phát có xu hướng làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ kim loại không đem lại lợi suất.

Nhà đầu tư cũng xem xét dữ liệu kinh tế Mỹ cho thấy số người Mỹ lần đầu nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng lên 213,000 người trong tuần trước, nhưng vẫn thấp hơn dự báo 218,000 người thất nghiệp.

Dầu

Giá dầu khởi sắc trong phiên biến động ngày thứ Năm (22/9) tập trung vào những lo ngại về nguồn cung dầu của Nga, và khi Ngân hàng Trung ương Anh quốc (BoE) nâng lãi suất thấp hơn so với một số dự báo.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu Brent tiến 75 xu (tương đương 0.8%) lên 90.58 USD/thùng, sau khi tăng hơn 2 USD vào đầu phiên.

Hợp đồng dầu WTI cộng 75 xu (tương đương 0.8%) lên 83.69 USD/thùng, sau khi tăng hơn 3 USD vào đầu phiên.

Nga đã kêu gọi mạnh mẽ chế độ quân dịch bắt buộc lớn nhất kể từ Thế chiến thứ 2, làm lo ngại gia tăng về khả năng leo thang chiến tranh ở Ukraine có thể ảnh hưởng tiêu cực hơn đến nguồn cung dầu.

John Kilduff, Đối tác tại Again Capital LLC, nhận định: “Lời phát biểu của ông Putin là điều đang thúc đẩy thị trường này”.

Các chuyên gia phân tích cho biết những hạn chế về nguồn cung từ Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) cũng góp phần hỗ trợ giá dầu.

Giovanni Staunovo, chuyên gia phân tích hàng hoá tại UBS, chia sẻ:”Xuất khẩu dầu thô của OPEC đã chững lại sau mức tăng mạnh vào đầu tháng này”.

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét áp trần giá dầu, siết chặt hạn chế đối với xuất khẩu công nghệ cao sang Nga và nhiều biện pháp trừng phạt hơn đối với các cá nhân Nga, đáp lại những gì mà phương Tây lên án là leo thang trong cuộc xung đột Nga – Ukraine.

Nhu cầu dầu thô ở Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới, đang phục hồi, sau khi bị suy giảm bởi những hạn chế nghiêm ngặt chống Covid-19.

BoE đã nâng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản lên 2.25% và cho biết sẽ tiếp tục “phản ứng mạnh mẽ, nếu cần thiết” đối với lạm phát.

“Việc nâng lãi suất thấp hơn so với dự kiến của thị trường và bất chấp một số dự báo rằng các nhà hoạch định chính sách Anh có thể bị buộc phải hành động mạnh tay hơn”, ngân hàng ING cho biết.

Ngân hàng trung ương Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ hạ lãi suất 100 điểm cơ bản xuống 12%, khi hầu hết các ngân hàng trung ương trên thể giới đi theo hướng ngược lại.

Sau khi Fed nâng lãi suất thêm 75 điểm cơ bản vào ngày thứ Tư (21/9), các đợt nâng lãi suất cũng diễn ra dày đặc và nhanh chóng từ Ngân hàng Quốc gia Thuỵ Sĩ, Ngân hàng Norges và Ngân hàng trung ương Indonesia, với một đợt nâng lãi suất nữa dự kiến đến từ Ngân hàng Dự trữ Nam Phi vào cuối ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here