TT thị trường ngày 23/12/2021: Tiến thêm 260 điểm, Dow Jones tăng phiên thứ 2 liên tiếp

0
117

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones tăng 261.19 điểm (tương đương 0.7%) lên 35,753.89 điểm, nâng mức phục hồi trong 2 phiên lên hơn 800 điểm. Chỉ số S&P 500 tiến 1% lên 4,696.56 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.2% lên 15,521.89 điểm. Khối lượng giao dịch vẫn tương đối thưa thớt trước kỳ nghỉ lễ.

Cổ phiếu Caterpillar tiến 1.9% sau khi Bernstein nâng hạng cổ phiếu này, nói rằng Caterpillar sẽ được hưởng lợi chính từ đà phục hồi tăng trưởng toàn cầu.

Cổ phiếu Tesla vọt 7.4% sau khi Elon Musk cho biết đã đạt được được mục tiêu bán 10% cổ phiếu của mình vì lý do thuế.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) vào ngày thứ Tư đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho thuốc điều trị Covid-19 của Pfizer, loại thuốc kháng virus đầu tiên được sử dụng tại nhà. Cổ phiếu Pfizer tăng 1%.

Theo espoke Investment Group, tháng 12, vốn thường là tháng êm đềm nhất đối với thị trường, cho đến nay lại là tháng biến động nhất trong năm 2021.

Chỉ số đo lường trạng thái biến động CBOE (VIX), thước đo tốt nhất về mức độ sợ hãi trên Phố Wall, vọt trên 35 vào đầu tháng này và dao động quanh mức 20.

Nhà đầu tư phải đối mặt với những lo ngại về sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, lạm phát gia tăng và việc kết thúc chính sách tiền tệ siêu nới lỏng. Nhiều nhà đầu tư dự báo lợi nhuận thấp hơn và con đường gập ghềnh phía trước sau một năm bứt phá chứng kiến S&P 500 leo dốc 25%.

Cả 3 chỉ số chính đều khởi sắc vào ngày 21/12 sau những phiên lao dốc vì lo ngại về Omicron. S&P 500 đã kết thúc chuỗi 3 phiên giảm liền, với việc chứng kiến chỉ số này sụt hơn 3%, mức giảm mạnh nhất trong các khoảng thời gian tương tự kể từ tháng 9/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden trong một cuộc họp báo vào ngày 21/12 đã kêu gọi người dân Mỹ tiêm liều vắc-xin tăng cường, nói rằng những người này sẽ có được “bảo vệ rất cao”. Ông Biden cũng nhắc lại rằng nước Mỹ sẽ không đưa áp trở lại các lệnh phong tỏa.

Vàng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.7% lên 1,801.24 USD/oz. Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.8% lên 1,802.20 USD/oz.

Mặc dù các chuyên gia phân tích đã hạ đánh giá về khả năng ảnh hưởng của biến thể Omicron, nhưng nhiều quốc gia vẫn thông báo các lệnh hạn chế nhằm làm giảm sự lây lan biến thể Omicron, qua đó phần nào làm giảm sức hấp dẫn của các tài sản rủi ro đối với nhà đầu tư.

Jim Wyckoff, Chuyên gia phân tích cấp cao tại Kitco Metals, nhận định: “Có một số lượng mua vào từ đà suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu Mỹ”. Ông Wyckoff cũng cho rằng đà tăng của vàng là “một đợt phục hồi có điều chỉnh”.

Mặc dù những lo ngại về Omicron có lẽ đang diễn ra trên thị trường, thì đó vẫn là điều tích cực đối với vàng vì nó sẽ khiến nhà đầu tư tập trung vào những điều khác như lạm phát gia tăng và chính sách tiền tệ rõ ràng hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Wyckoff chia sẻ.

Chỉ số đồng USD giảm nhẹ, qua đó làm tăng sức hấp dẫn của vàng đối với người mua đang nắm giữ những đồng tiền khác, và lợi suất trái phiếu Mỹ cũng suy giảm.

Nhà đầu tư cũng cẩn trọng xem xét dữ liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm lại trong quý 3 trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát, mặc dù hoạt động kinh tế kể từ đó đã cải thiện và hướng nền kinh tế ghi nhận mức tăng trưởng tốt nhất trong năm nay kể từ năm 1984.

Tuy nhiên, “với khối lượng giao dịch thấp và những nhà đầu tư lớn rời thị trường trước cuối năm, thị trường vàng dự kiến sẽ biến động”, Chuyên gia phân tích Avtar Sandu của Phillip Futures nhận định.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.31 USD (tương đương 1.77%) lên 75.29 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI cộng 1.64 USD (tương đương 2.3%) lên 72.76 USD/thùng.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, nhận định: “Chúng ta có sản lượng sụt giảm, dự trữ và dầu thô cũng giảm, vì vậy điều đó mang đến cho thị trường một triển vọng hỗ trợ”.

Dự trữ xăng tăng mạnh trong tuần gần nhất, làm dấy lên lo ngại rằng người dân Mỹ đột ngột thay đổi kế hoạch đi lại, có khả năng tác động tiêu cực đến nhu cầu ở quốc gia tiêu thụ xăng lớn nhất thế giới.

Các yêu cầu hạn chế đi lại vì Covid-19 trên toàn cầu đã làm tăng thêm lo ngại về sự sụt giảm nhu cầu nhiên liệu. Đức, Ireland, Hà Lan và Hàn Quốc là một trong số các quốc gia đã áp dụng lại các biện pháp phong tỏa một phần hoặc toàn phần hoặc các biện pháp giãn cách xã hội trong những ngày gần đây.

Hiện vẫn chưa rõ liệu biến thể Omicron có gây tử vong nhiều hơn biến thể Delta hay không, vốn là biến thể chiếm đa số trong những tháng gần đây. Một nghiên cứu từ Nam Phi cho thấy virus này ít có khả năng khiến bệnh nhân phải nhập viện hơn Delta khi các chính phủ trên thế giới cố gắng ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể này.

Pfizer, một trong những nhà sản xuất chính vắc-xin ngừa Covid-19, cho biết thuốc kháng virus trị Covid-19 của hãng đã được phê duyệt cho sử dụng tại nhà. Công ty cho biết loại thuốc này hướng đến những người đã nhiễm bệnh và có hiệu quả trong việc giảm bớt các triệu chứng và số lần nhập viện.

Về vấn đề nguồn cung, nhà đầu tư đang hướng đến cuộc họp của nhóm các nhà sản xuất OPEC+ diễn ra vào ngày 04/01/2022.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here