TT thị trường ngày 24/02/2021: Dow Jones đảo ngược mức giảm 360 điểm, sau bình luận lạc quan của chủ tịch FED

0
378

Kết thúc phiên giao dịch ngày hôm qua (23/02), Dow Jones hồi phục sau mức giảm mạnh sau khi chủ tịch Fed Jerome Powell đưa ra những bình luận làm giảm mối lo ngại về lạm phát gia tăng và khả năng tăng lãi suất.

Chỉ số Dow Jones đã xóa sạch mức giảm 360 điểm và đóng cửa cao hơn 15,66 điểm tương đương mức tăng 0,1% đóng phiên ở mức 31.537,35 điểm. S&P 500 cũng đã đảo ngược mức giảm 1,8% và kết thúc ngày với mức tăng 0,1% đạt mức 3.881,37 điểm. Mở mức thấp nhất trong phiên. Ngược lại, chỉ số Nasdaq mất 0,5% xuống 13.465,20 điểm, sau khi giảm 3,9% trong phiên. 

Sự thay đổi này diễn ra sau khi ông Powell phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội rằng lạm phát vẫn ở mức “thấp” và triển vọng kinh tế vẫn “rất không chắc chắn”, theo đó làm giảm bớt lo ngại về sự thay đổi chính sách của ngân hàng trung ương.

Lo ngại lạm phát đã gia tăng những tuần gần đây trong bối cảnh lợi suất trái phiếu tăng mạnh, khi các nhà hoạch định chính sách tranh luận về một đợt cứu trợ kinh tế khác. Các nhà đầu tư lo ngại rằng, mức giá tăng vọt là do những gói kích thích liên bang có thể khiến ngân hàng trung ương phải tăng chi phí vay ngắn hạn.

Lợi suất trái phiếu khi bạc kỳ hạn 10 năm, đã tăng đều kể từ đầu năm 2021, giữ ổn định vào thứ Ba, gaio dịch xung quanh mức 1,36%. Trong tháng này, lợi suất trái phiếu 10 năm đã tăng lên 28 điểm cơ bản. Lợi suất trái phiếu 30 năm chạm mức cao nhất trong 1 năm là 2,2% trong phiên ngày 22/02.

Các cổ phiếu công nghệ cao, chịu áp lực trong bối cảnh lãi suất cao hơn, đã ghi nhận mức giảm nhẹ hơn sau nhận xét của ông Jerome Powell. Cổ phiếu Tesla đóng cửa giảm 2,2% sau khi rớt tới 13%. Cổ phiếu nhà sản xuất ô tô điện đã giảm 9% trong phiên trước đó. Cổ phiếu của Apple chỉ giảm 0,1% sau khi giảm 6%.

Vàng 

Trong phiên giao dịch sáng nay (24/02), giá vàng giao ngay đã tăng 0,02% lên mức 1.807,2 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 tăng lên 0,06% lên mức 1.806,55 USD/ounce.

Giá vàng giảm từ đỉnh một tuần trong phiên giao dịch ngày hôm qua (23/02) vì áp lực của đồng USD mạnh lên, nhưng giao dịch trong phiên độ hẹp vì các nhà đầu tư trở nên cảnh giá hơn trước phiên điều trần trước quốc hội của chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – Jerome Powell.

Việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo ở đỉnh gần một năm cũng đã làm giảm sức hấp dẫn của tài sản không sinh lời là vàng. Lợi suất cao đã làm tăng chi phí cơ hội cho việc nắm giữ vàng. 

Phiên điều trần trước Ủy ban Ngân hàng Thượng viện vào thứ Ba (23/02) và Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện vào thứ Tư (24/02) sẽ là phiên điều trần đầu tiên của ông Powell kể từ khi Tổng thống Joe Biden và các thành viên Đảng Dân chủ nắm quyền kiểm soát Nhà Trắng và Đồi Capitol.

Giá Bạc cũng giảm 0,9% xuống mức 27,92 USD/ounce. Giá bạch kim cũng giảm 1,9% xuống mức 1.248,93 USD/ounce, trong khi giá Palladium giảm 1,3% xuống mức 2.365,27 USD/ounce.

Dầu 

Giá dầu thô đã tăng nhẹ trong phiên giao dịch hôm qua (23/02), nhưng vẫn neo gần đỉnh 1 năm vì những dấu hiệu cho thấy những biện pháp hạn chế phòng Covid-19 trên toàn cầu đã được nới lỏng, dù lo ngại về tốc độ phục hồi kinh tế Mỹ và sự trở lại của hoạt động sản xuất dầu tại Texas kìm hãm đà tăng.

Giá dầu thô WTI của Mỹ giảm 0,71% xuống mức 61,23 USD/thùng. Giá dầu Brent kỳ hạn tháng 4 cũng tăng 0,11% lên mức 64,19 USD/thùng.

Các nhà sản xuất dầu đá phiến và lọ dầu ở miền Nam nước Mỹ đang dần nối lại sản xuất sau khi phải dừng khai thác 2 triệu thùng/ngày và gần 20% công suất lọc dầu do cơn bão tuyết lịch sử vào tuần trước.

Giao thông tại kênh tàu biển Houston – Hoa kỳ, đang dần trở lại bình thường. Tuy nhiên, hoạt động sản xuất dự kiến sẽ không sớm khởi động lại hoàn toàn và một số nhà sản xuất dầu đá phiến dự báo sản lượng dầu sẽ giảm trong quý đầu tiên.

Sau đợt thời tiết giá lạnh lịch sử, dự trữ dầu thô của Mỹ cũng đã giảm tuần thứ 5 liên tiếp, trong khi tồn kho các sản phẩm tinh chế cũng giảm trong tuần trước, theo kết quả của một cuộc thăm dò của Reuters.

Cũng xuất hiện nhiều lo ngại về sự phục hồi kinh tế của Mỹ, mà Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) – Jerome Powell nhận định là vẫn không đồng đều và còn lâu mới có thể phục hooiaf hoàn toàn. 

Ông cho biết sẽ cần thời gian trước khi ngân hàng trung ương xem xét việc thay đổi chính sách mà họ đã áp dụng để giúp nền kinh tế hàng đầu thế giới trở lại trạng thái sử dụng hết các nguồn lực tư bản và lao động.

Nông sản

Đậu tương liên tục tăng do vụ thu hoạch của Brazil bị chậm. Giá đậu tương của Mỹ tăng ngày thứ 3 liên tiếp, đạt mức cao nhất trong hơn 5 tuần do dự đoán nhu cầu xuất khẩu sẽ vần mạnh do vụ thu hoạch tại Brazil bị trì hoãn.

Đậu tương trên sàn giao dịch Chicago đóng cửa tăng 1,6% đạt mức 14,05 USD/bushel. Khô đậu tương cùng kỳ hạn cũng tăng 0,8% lên mức 426,5 USD/tấn.

Tốc độ xuất khẩu đậu tương tăng mạnh có thể hạn chế nguồn cung cấp sẵn có để nghiền khô đậu tương và dầu đậu tương.

  • Lúa mì tăng 0,45% lên mức 667 US cent/bushel
  • Ngô tăng 0,54% lên mức 553,75 US cent/bushel

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here