TT thị trường ngày 24/02/2022: Giảm hơn 400 điểm, Dow Jones xuống thấp nhất từ đầu năm 2022

0
68
Financial Markets Wall Street

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số S&P 500 lùi 1.8% xuống 4,225.50 điểm, giảm gần 12% so với mức đóng cửa cao kỷ lục ghi nhận vào ngày 03/01/2022 khi chỉ số này rơi sâu hơn vào vùng điều chỉnh. Chỉ số Dow Jones rớt 464.85 điểm (tương đương 1.38%) xuống 33,131.76 điểm. Chỉ số Nasdaq Composite mất 2.6% còn 13,037.49 điểm.

Cả Dow Jones và Nasdaq Composite đều giảm phiên thứ 5 liên tiếp, còn S&P 500 ghi nhận 4 phiên giảm điểm liên tiếp.

Dow Jones và Nasdaq Composite vào ngày thứ Tư đã khép phiên thấp hơn mức đáy trong phiên ghi nhận ngày 24/01//2022. S&P 500 rớt xuống dưới mức đáy ghi nhận hồi cuối tháng 01/2022 trước khi khép phiên xóa bớt đà giảm.

Đà giảm điểm vào ngày thứ Tư đã khiến Nasdaq Composite tiến gần hơn vào vùng thị trường giá xuống (bear market), khi chỉ số này đã sụt 18% so với mức đóng cửa cao kỷ lục ghi nhận hồi tháng 11/2021.

Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định: “Chứng khoán Mỹ sẽ khó khăn để tìm ra hướng đi cho đến khi các thị trường tài chính có câu trả lời rõ ràng về việc liệu cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine sẽ có một giải pháp ngoại giao hay chiến tranh khu vực”.

Chứng khoán Mỹ chìm trong sắc đỏ trên diện rộng với các cổ phiếu liên quan đến việc tái mở cửa kinh tế như hàng không và du thuyền sụt giảm, cũng như một số cổ phiếu công nghệ. Cổ phiếu Delta Air Lines mất 4.1% và cổ phiếu Tesla sụt 7%. Cổ phiếu Amazon giảm 3.6% và cổ phiếu Apple lùi 2.6%.

Các cổ phiếu bán lẻ cũng đỏ lửa với cổ phiếu Macy’s sụt 5.2% và cổ phiếu TJX Companies rớt 4.2%. Cổ phiếu Best Buy mất 2.1% và cổ phiếu Nordstrom giảm 3.4%.

Nhà đầu tư đang phải đối mặt với vấn đề căng thẳng giữa Nga và Ukraine. Ukraine đã cảnh báo công dân nước này không nên đến Nga và rời khỏi cường quốc láng giềng nếu họ đang ở đó. Trong khi đó, Anh cho biết sẵn sàng áp đặt thêm biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine cũng cho biết vào ngày thứ Tư đã xảy ra một cuộc tấn công DDoS (từ chối dịch vụ) hàng loạt vào ngày này ngăn cản một số thực thể truy cập vào các trang web của chính phủ, NBC đưa tin.

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố cho phép tiến hành các lệnh trừng phạt đối với công ty phụ trách xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 của Nga, sau loạt trừng phạt đầu tiên nhằm vào các ngân hàng Nga hôm thứ Ba (22/02).

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng đối mặt với lo ngại về lạm phát cao kỷ lục và chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể dẫn đến động thái nâng lãi suất ngay trong tháng tới.

Vàng

Nga là nhà sản xuất vàng lớn thứ 3 thế giới, trong khi công ty Nornickel của nước này cũng là nhà sản xuất chính của palladi và bạch kim, cả 2 đều được sử dụng trong bộ chuyển đổi xúc tác để làm sạch khói thải ô tô.

Năm ngoái, Nga đã sản xuất 2.6 triệu oz palladi, tương đương 40% sản lượng khai thác toàn cầu, và 641,000 oz bạch kim, tương đương 10% tổng sản lượng khai thác mỏ.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay tiến 0.4% lên 1,906.58 USD/oz, đã ghi nhận mức cao nhất trong gần 9 tháng là 1,913.89 USD/oz vào ngày thứ Ba (22/02).

Hợp đồng vàng tương lai cộng 0.2% lên 1,910.40 USD/oz.

Hợp đồng bạc tăng 1.6% lên 24.47 USD/oz và hợp đồng bạch kim tăng 1.1% lên 1,087.20 USD/oz.

Ukraine đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày thứ Tư và yêu cầu công dân nước này rời khỏi Nga, trong khi các báo cáo về những cuộc tấn công mạng vào một số trang web của chính phủ Ukraine càng làm gia tăng căng thẳng địa chính trị.

Mỹ và các đồng minh công bố thêm các biện pháp trừng phạt Nga do nước này công nhận độc lập 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine.

Dầu

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng dầu Brent tiến 1.48 USD (tương đương 1.5%) lên 98.32 USD/thùng, sau khi leo lên mức 99.50 USD/thùng vào ngày thứ Ba (22/02), mức cao nhất kể từ tháng 9/2014.

Hợp đồng dầu WTI nhích 19 xu lên 92.10 USD/thùng.

Chứng khoán Mỹ lao dốc vào ngày thứ Tư sau khi xóa sạch mức tăng đầu phiên khi báo cáo về các cuộc tấn công mạng trên một số trang web của chính phủ Ukraine đã làm tăng thêm lo ngại về căng theo leo thang với Nga.

Ukraine đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào ngày thứ Tư và yêu cầu công dân nước này rời khỏi Nga, trong khi Moscow bắt đầu sơ tán đại sứ quán của mình ở Kyiv trong những dấu hiệu đáng ngại mới nhất đối với Ukraine nếu Nga tấn công toàn diện.

Giá dầu cũng tăng vào ngày thứ Ba (22/02) do lo ngại các lệnh trừng phạt của các quốc gia phương Tây đối với Nga, sau khi nước này đưa quân đội vào 2 khu vực ly khai ở miền đông Ukraine, có thể ảnh hưởng đến nguồn cung năng lượng.

Các biện pháp trừng phạt do Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Anh, Australia, Canada và Nhật Bản áp đặt tập trung vào các ngân hàng và giới tinh anh của Nga, trong khi Đức ngừng chứng nhận đường ống dẫn khí đốt từ Nga.

Tuy nhiên, Mỹ nói rõ rằng các biện pháp trừng phạt đã được thống nhất và những biện pháp này sẽ không nhắm vào dầu và khí đốt.

Tuy nhiên, các chuyên gia phân tích dự báo giá dầu sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ từ cuộc khủng hoảng Nga – Ukraine, với một số quốc gia phương Tây cam kết sẽ áp đặt thêm trừng phạt nếu Nga tấn công toàn diện.

Ngoài ra, khả năng có nhiều dầu thô từ Iran quay trở lại thị trường đã gây áp lực lên giá dầu, khi Tehran và các cường quốc thế giới tiến gần hơn đến việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Dẫu vậy, các chuyên gia phân tích cho rằng có rất ít khả năng dầu thô của Iran quay trở lại thị trường trong tương lai gần để giảm bớt tình trạng khan hiếm nguồn cung hiện nay.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here